Tranh luận nóng

Tổng thống Nga theo chuẩn Putin chỉ có thể là Putin

Thứ Năm, 08/09/2016 13:07

(Tin tức 24h) - Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Cựu Bộ trưởng Tài chính, Nữ Phó Thống đốc và cả nữ Công tố viên Crimea xinh đẹp đã vào trong tầm ngắm nhưng...

Những đồn đoán về vị lãnh đạo nước Nga tiếp tục khi có 4 ứng cử viên xuất sắc nhưng theo phương tây khả năng cao Vladimir Putin sẽ lại có thêm nhiệm kỳ nữa.

Những người đang có ý định tìm hiểu về cuộc bầu cử Tổng thống Nga đều đang tìm mọi lý do để có thể lựa chọn giùm ông Vladimir Putin một vị ứng cử viên đạt tiêu chuẩn.

Người đầu tiên có lẽ là Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Dyumin-  vệ sĩ thân cận một thời và là một trong những nhân vật trung thành nhất với Putin.

Theo báo Kommersant (Nga), ông Alexey Dyumin trở thành thiếu tướng năm 2014 và đứng đầu lực lượng đặc nhiệm, một đơn vị bí mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tong thong Nga theo chuan Putin chi co the la Putin
Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Dyumin gặp riêng lãnh đạo Putin. Ảnh: TASS

Ông cũng là người soạn ra kế hoạch và thực hiện thành công hoạt động “giải cứu khẩn cấp” cựu Tổng tống Yanukovych khỏi Ukraine vào ngày 23/2/2014, với sự giúp đỡ của lực lượng đặc nhiệm Nga.

Thành công này đã được ông Putin đặc biệt ca ngợi.

Vị này đã từng được ông Putin cất nhắc đặt vào vị trí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, ít lâu sau, Alexey Dyumin đã lập tức bị điều sang một vị trí khác - thống đốc vùng Tula, phía nam Thủ đô Moscow.

Cây bút Leonid Bershidsky của Bloomberg đánh giá, với kì bầu cử Quốc hội Nga dự kiến diễn ra vào cuối năm và bầu cử Tổng thống năm 2018 sắp tới, Tổng thống Putin đã bắt đầu chủ động "bày trận" trước, đề phòng các nguy cơ từ trong nước.

Người được lựa chọn thứ hai là cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin.

Tong thong Nga theo chuan Putin chi co the la Putin
Cựu Bộ trưởng Tài chính, Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Tổng thống Nga Alexei Kudrin.

Ngày 30/4, Tổng thống Nga Putin có một cuộc thay đổi nhân sự lớn nhất từ trước đến nay ở bộ phận thực thi pháp luật của nước Nga, qua đó có thể cấu trúc quyền lực của nước Nga cũng sẽ thay đổi- đó là cựu Phó Thủ tướng, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin vào chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Tổng thống Nga.

 Đây là nhân vật mà nhiều người mong đợi sẽ giúp cho Tổng thống Putin điều khiển con tàu Nga đi đúng hướng và thoát khỏi bão tố hiện thời là tập trung vào các yếu tố quốc phòng an ninh hơn là phát triển và cải cách kinh tế.

Ông Kudrin giữ chức Bộ trưởng Tài chính vào thời điểm các nhà lãnh đạo Nga coi trọng an ninh quốc gia và quốc phòng hơn là cải cách kinh tế và tài chính.

Cũng cần phải nói kỹ hơn, từ khi ông Kudrin làm Bộ trưởng Tải chính, chính phủ Nga đã trả hết các khoản nợ nước ngoài đáng kể từ những năm 1990, đưa kinh tế Nga lên vị thế một nền kinh tế có nợ nước ngoài thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Nhưng ông Kurdin lại chính là người tự đẩy mình vào thế đối đầu với ông Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev khi đó. Năm 2011, ông đã phải rời chính phủ sau tranh cãi công khai với Thủ tướng Dmitry Medvedev trong vấn đề chi tiêu quốc phòng.

Nhưng nhiều người cho rằng ông Kudrin rời nhiệm sở sau khi biết ông Putin sẽ tranh cử Tổng thống lần ba và hứa hẹn sẽ trao chức vị Thủ tướng lại cho Medvedev.

Việc hoán đổi vị trí giữa bộ đôi quyền lực trên chính trường Nga, Putin – Medvedev, khiến cho tham vọng của ông Kudrin gần như không còn cơ hội.

Với những gì đã thể hiện qua tầm nhìn, qua quản lý và thực thi chính sách, ông Kudrin là hai nhân vật có thể xứng tầm thay thế cho ông Putin tiếp quản chiếc ghế quyền lực của nước Nga.

Có thể thấy rõ sự "nể nang" của ông Putin với lĩnh vực tài chính của nước này khi đầu năm 2016, Bộ Tài chính Nga tuyên bố sẽ cắt giảm 10% ngân sách cho toàn bộ các cơ quan chính phủ và buộc thực hiện.

Những "bóng hồng nước Nga"

Vị Tổng thống Nga tương lai cũng hoàn toàn có thể là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Tong thong Nga theo chuan Putin chi co the la Putin
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Chính trong những lúc sóng gió từ hai năm dầu mất giá và bị phương Tây áp đặt trừng phạt kinh tế, chính bà Elvira Nabiullina là người có đóng góp lớn nhất cho sự phục hồi nền kinh tế Nga, theo nhận định của The Wall Street Journal.

Cả tờ thời báo kinh tế nổi tiếng của Anh là The Economist cũng đã thừa nhận vai trò đặc biệt quan trọng của bà Nabiullina và đã gọi bà là "cánh tay phải" của tổng thống Nga Vladimir Putin.