Tranh luận nóng

Tổng thống Philippines kêu gọi dân tự bắn chết tội phạm

Thứ Hai, 06/06/2016 06:38

(Tin tức 24h) - Ông Rodrigo Duterte, Tân Tổng thống Philippines vừa kêu gọi người dân dùng súng và có thể bắn chết những tội phạm nếu họ chống trả bắt giữ.

Cuối ngày 4/6, trong bài phát biểu trước đám đông ăn mừng chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống ở TP Davao, ông Rodrigo Duterte đã khẳng định những ai giúp ông trong cuộc chiến đẫm máu chống lại tội phạm sẽ được khen thưởng.

“Hãy thoải mái gọi cho chúng tôi, cảnh sát hoặc tự làm điều đó nếu bạn có súng. Tôi ủng hộ bạn. Nếu tên tội phạm chống cự, hãy giết hắn và tôi sẽ trao cho bạn 1 tấm huy chương” – ông Duterte nói với người dân.

Trước đó, ông Duterte đề xuất ý tưởng tìm sự giúp đỡ của dân thường bằng cách chọn ra một vài người tại mỗi làng hoặc quận và trang bị vũ khí để họ chống tội phạm. Những người này phải có kiến thức tối thiểu về việc sở hữu súng và thực thi pháp luật.

Tong thong Philippines keu goi dan tu ban chet toi pham
Tân Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte tại lễ ăn mừng chiến thắng ở TP Davao hôm 4-6. Ảnh: Rappler

Tân tổng thống Philippines còn tuyên bố sẽ thưởng hàng triệu peso cho việc bắt sống hoặc giết chết những tên trùm ma túy.

Hồi đầu tuần này, ông Duterte cho biết ông sẽ đưa ra mệnh lệnh “sống hoặc chết” cho lực lượng thực thi pháp luật trong cuộc chiến chống ma túy: Tôi không kêu các bạn giết bọn họ nhưng mệnh lệnh ở đây là ‘sống hoặc chết’”.

Ngoài ra, ông Duterte còn đưa ra lời cảnh cáo đanh thép với những cảnh sát dính líu đến bọn buôn bán ma túy: “Nếu các người vẫn tiếp tục đồng lõa, tôi sẽ ra lệnh giết các người. Đừng xem đây là lời nói đùa”.

Tuyên bố này gây được tiếng vang trong lòng người dân Philippines mặc dù nhiều quan chức cảnh sát cho rằng đây là nhiệm vụ bất khả thi. Các nhà hoạt động lo ngại những động thái chống tội phạm mạnh mẽ của ông Duterte có nguy cơ dẫn đến sự vi phạm nhân quyền trên diện rộng ở nước này.

Những phát ngôn mạnh miệng của vị Tân Tổng thống Philippines không chỉ gây được tiếng vang mà còn nhận nhiều "gạch đá".

Hồi cuối tháng 5, vị tân Tổng thống bình luận về việc nhiều nhà báo bị sát hại ở Philippines là "thối nát" và chắc chắn đã làm điều mà "khiến họ kiểu gì cũng bị giết".

“Nếu anh là đồ rác rưởi thì dù anh là một nhà báo, anh cũng không được miễn trừ khỏi việc bị ám sát", ông  Duterte nói.

Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Duterte nói rằng nhiều nhà báo bị sát hại đã nhận hối lộ và chỉ trích người khác – và những người này đã trả đũa.

Ông Duterte cũng cho biết một bình luận viên phát thanh bị giết ở thành phố Davao là một kẻ “thối nát”.

Duterte khẳng định: “Thành thực mà nói, hầu hết những người bị giết đều đã làm điều gì đó. Nếu mà anh không làm gì sai thì đời nào bị người ta giết".

Các nguồn tin dẫn lại lời của Tổng thống Duterte: “Không có chuyện chỉ có tự do ngôn luận không thôi. Hiến pháp không bảo vệ anh nếu anh thiếu tôn trọng một người nào đó”.

Tổng thống Philippines Duterte cũng tuyên bố treo tiền thưởng cho các quan chức quân đội và cảnh sát nào nộp được cho giới chức các trùm ma túy, có thể còn sống hoặc đã chết.

Kim Hoa (Tổng hợp)