Tranh luận nóng

Tổng thống Putin lần đầu nói về lựa chọn Thủ tướng

Thứ Sáu, 21/02/2020 13:40

(Tin tức 24h) - Nghề nghiệp của ông Mikhail Mishustin đã thuyết phục Tổng thống lựa chọn ông cho chiếc ghế Thủ tướng Nga.

Trong chương trình “20 câu hỏi với Vladimir Putin” do Thông tấn TASS của Nga thực hiện hướng tới kỷ niệm 20 lãnh đạo nước Nga, ông Putin đã có những trải lòng về quyết định lựa chọn Thủ tướng của mình.

Tong thong Putin lan dau noi ve lua chon Thu tuong
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Putin cho biết, ban đầu, ông Mikhail Mishustin không có trong danh sách đề cử làm Thủ tướng.

“Không ai đề cập đến Mishustin trừ tôi. Đã có 3 hoặc 4 ứng viên được đề cử. Nhưng Mishustin không có tên trong danh sách" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết lựa chọn ông Mishustin là quyết định cá nhân của ông.

“Tôi đã cân nhắc đến những tố chất và kỹ năng chuyên môn của Mikhail Vladimirovich. Ông ấy là một người hiểu việc, biết cách xử lý công việc để đạt được kết quả cao nhất định.” - Tổng thống Nga cho biết thêm.

Hơn nữa, ông Putin nhấn mạnh, ông chọn Mishustin cũng là bởi ông là người đứng đầu cơ quan Thuế liên bang (FTS).

"Tôi đã chọn ông ấy. Không phải ông ấy là người đã số hóa dịch vụ thuế mà thực tế là ông ấy đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Một người khi làm việc phải hiểu rất rõ những gì cần phải làm, biết cách làm. Ông ấy đã đạt được kết quả cụ thể" - ông Putin giải thích.

Tổng thống Nga cho biết thêm, nhiều người vẫn cứ lầm tưởng nhiệm vụ duy nhất của cơ quan thuế là đánh thuế. Thực chất đây là cơ quan đặc biệt quan trọng, có chức năng điều tiết cả nền kinh tế và tác động xã hội.

"Đó là một sự hiểu biết rất sơ khai về công việc của cơ quan thuế. Vâng. Tất nhiên nó là một trong những cơ quan chính mang tiền vào kho bạc Nhà nước tuy nhiên, nếu nghĩ rằng đó là một người đi vòng quanh để vắt tiền của mọi người, thì đó là suy nghĩ của người rất nguyên thủy.

Nhiệm vụ của ông ấy (với tư cách là người đứng đầu FTS- ND) là làm cho thủ tục thuế minh bạch và rõ ràng hơn, ít trở thành gánh nặng hơn cho công dân. Một người đàn ông trung thực sẽ biết rằng, anh ta trả đúng tất cả các khoản thuế đến hạn và anh ấy có quyền mong đợi Nhà nước sẽ sử dụng tiền một cách khôn ngoan" - Tổng thống Nga giải thích.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, cơ quan thuế không chỉ rút tiền từ người dân mà đó là một "tổ chức được hệ thống theo cách mà cả người nộp thuế và Nhà nước có thể thoải mái làm việc với nhau. Mọi thứ sẽ rõ ràng như thế nào nếu được sắp xếp lại một cách logic: mọi người có thể trả thuế mà không bị cản trở, không gặp rắc tối và căng thẳng không cần thiết".

Tổng thống Nga cũng nói rằng, ông đã lắng nghe quan điểm của tân Thủ tướng Mikhail Mishustin khi thành lập nội các, qua đó xác lập các tiêu chí chính để lựa chọn ứng cử viên cho các chức vụ bộ trưởng.

"Bạn biết đấy, tiêu chí không phải là thiếu kiến thức về người đó mà là trình độ chuyên môn của họ. Tôi biết, Mikhail Mishustin biết những người này là những chuyên gia" - Tổng thống Nga nói về các tân Bộ trưởng.

Ông nói thêm: "Ở một mức độ đáng kể, tôi đã được hướng dẫn bởi ý kiến ​​của Mikhail về vấn đề này chứ không phải ai khác. Có một số ứng cử viên mà tôi nghi ngờ, nhưng Mikhail sẽ chứng minh cho tôi thấy rằng người này hoặc người đó phù hợp nhất với công việc. Tôi đồng ý với ông ấy bởi vì, vào cuối ngày, ông ấy đã thành lập được đội của riêng mình và kết quả cụ thể cuối cùng mà họ đạt được sẽ phụ thuộc vào hiệu quả công việc của họ".

Liên quan đến bộ máy chính phủ mới, Tổng thống Nga cho biết, chính phủ mới không có thời gian để "khởi động".

"Đó là tập thể những người có học thức, họ nằm trong guồng quay của bộ máy chung. Nhiều người trong số họ bằng cách này hay cách khác đã viết các dự án quốc gia và cống hiến vì mục tiêu phát triển của đất nước. Ở đó, không có thời gian để phản ứng một cách đủng đỉnh chậm trễ" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với TASS, Tổng thống Vladimir Putin lại một lần nữa nhắc tới lần Mỹ gửi đi thông tin tình báo giúp Nga ngăn chặn vụ âm mưu tấn công khủng bố ở St. Petersburg vào cuối năm 2019, đồng thời cảm ơn giới chức Mỹ.

"Đương nhiên chúng tôi cảm thấy biết ơn các đối tác của mình vì sự hỗ trợ như vậy, vì sự đoàn kết trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa chung. Chúng tôi chắc chắn sẽ trả ơn" - Tổng thống Putin nói.

Vào cuối tháng 12/2019, Điện Kremlin đã thông báo rằng, nhà lãnh đạo Nga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để gửi lời cảm ơn vì đã chia sẻ thông tin thông qua các cơ quan đặc biệt, giúp ngăn chặn một âm mưu khủng bố trên lãnh thổ Nga.

Huy Vũ