Tranh luận nóng

Tổng thống Putin nhắc lại sự kiện Crimea

Thứ Tư, 31/10/2018 13:44

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga nhớ lại sự kiện Crimea, khẳng định người dân Nga sẽ không bao giờ quên ngày sáp nhập Crimea.

Trong một sự kiện tổ chức vào ngày 30/10 kỷ niệm 25 năm của hệ thống bầu cử quốc gia Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã có bài phát biểu, nhắc lại sự kiện lịch sử ngày trưng cầu dân ý trên bán đảo Crimea sáp nhập vào đất liền Nga.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga đã lắng nghe lời của Ủy ban bầu cử Sevastopol nói rằng, các cư dân địa phương sẽ không bao giờ quên ngày trưng cầu dân ý, lựa chọn thống nhất về với nước Nga.

Tong thong Putin nhac lai su kien Crimea
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không bao giờ quên ngày Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Cộng hòa Crimea và Sevastopol, một thành phố có địa vị đặc biệt trên Bán đảo Crimean, nơi hầu hết cư dân là người Nga, từ chối công nhận tính hợp pháp của các giới chức lên nắm quyền trong cuộc bạo loạn vào tháng 2/2014 ở Ukraine.

Crimea và Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập vào ngày 11/3/2014 sau khi tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 16/3/2014 có 96,77% người dân Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol đã chọn rút khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga. Tổng thống Vladimir Putin đã ký hiệp ước thống nhất vào ngày 18/3/2014.

Tổng thống Putin sau khi nghe vị đại diện của Ủy ban bầu cử Sevastopol đã nói rằng: "Chúng tôi cũng sẽ không bao giờ quên và toàn bộ nước Nga sẽ không bao giờ quên".

"Tôi tin rằng trong tương lai, khi năm tháng trôi qua, mọi người sẽ vẫn nhớ lại ai đã làm điều này và ai tổ chức việc này" - Tổng thống Nga nói, bày tỏ lòng biết ơn với đại diện Ủy ban bầu cử ở Crimea.

Trong sự kiện này, Tổng thống Nga cũng đã đề cập tới các hành động gian lận trong bầu cử, yêu cầu chấm dứt bất cứ nỗ lực nào cố tình gian lận về kết quả bầu cử trong nước.

"Không ai có quyền cản trở quyền tự do ngôn luận của công dân, làm méo mó vị trí thể hiện của công dân trong cuộc bỏ phiếu" - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

"Bất kỳ sự xâm phạm bất hợp pháp nào của quá trình bầu cử, của đời sống công chúng và chính trị, bất kỳ nỗ lực chơi xấu nào trong khu vực này đều phải dừng lại lập tức" - Tổng thống Putin tuyên bố.

Theo Tổng thống Nga, hệ thống bầu cử của đất nước không ngừng được cải thiện.

Ông nói thêm rằng hệ thống bầu cử của Nga phải "thích nghi với sự phát triển của văn hóa chính trị, để phát triển công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của xã hội, tương ứng với mức độ phát triển và sẵn sàng chịu trách nhiệm về tình trạng công việc trong một khu định cư, một thành phố, một khu vực hoặc ở Nga nói chung".

"Tuy nhiên, những thay đổi này phải củng cố các nguyên tắc cởi mở, công bằng và minh bạch của quá trình bầu cử và tính độc lập của nó từ bất kỳ nỗ lực can thiệp nào cả từ bên trong và ngoài nước. Hệ thống bầu cử chỉ có hiệu quả khi mọi người tin tưởng vào nó và biết rằng tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe" - Tổng thống Putin nói thêm.

"Chúng ta phải bảo tồn niềm tin này, chúng ta phải tôn trọng và đánh giá cao ý kiến ​​và vị trí của công dân chúng ta" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Putin lưu ý rằng trong những năm gần đây, Nga đã thiết lập một cơ sở lập pháp đầy đủ chức năng để chuẩn bị và tổ chức bầu cử ở các cấp khác nhau, đảm bảo các quyền bầu cử của công dân Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc nhở rằng hiến pháp Nga "đã được sinh ra trong đau đớn", trong sự khởi đầu của sự tấn công khủng bố, cuộc nội chiến ở Caucasus và một cuộc khủng hoảng cấp trong nước, dẫn đến nhiều thương vong. Ông nhấn mạnh rằng việc ký hiến pháp đã trở thành "một cột mốc quan trọng" và thiết lập vững chắc sự phát triển của đất nước như một quốc gia tự do, có chủ quyền và dựa trên luật pháp.

Nhà lãnh đạo Nga cũng ca ngợi công việc của các thành viên thuộc Hội đồng bầu cử Nga, nhấn mạnh rằng, đây là công việc đảm bảo sự ổn định của quyền lực công cộng, bởi vì chỉ khi công dân tin tưởng vào sự hình thành của các thể chế chính phủ, thì mới có thể hy vọng rằng, công dân Nga sẽ hỗ trợ cho các hành động của chính quyền vì lợi ích của cả xã hội Nga và nhằm phát triển tình hình đất nước.

Huy Vũ