Tranh luận nóng

Tổng thống Putin nhắc Mỹ cạnh tranh không lành mạnh?

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:54

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chống lại các cuộc chiến tranh thương mại, không có luật lệ trong thương mại quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6 đã tham dự Hội nghị về Phối hợp hành động và Các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Dushanbe, Tajikistan.

Tỏng thóng Putin nhác Mỹ cạnh tranh khong lành mạnh?
Nga ủng hộ Trung Quốc khi Mỹ dùng thương chiến để cạnh tranh không công bằng.

Tại đây, Tổng thống Nga đã tuyên bố kiên quyết chống lại các cuộc chiến tranh thương mại và chiến đấu mà không có luật lệ trong thương mại quốc tế, đồng thời tuyên bố cần khôi phục niềm tin giữa các quốc gia.

"Thật không may, một số quốc gia đang chiến đấu mà không có quy tắc gì, họ đe dọa và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh không qua các phương tiện phi thị trường" - Tổng thống Nga tuyên bố.

Ông Putin cho rằng, điều quan trọng hiện nay là "tìm đường thoát ra khỏi tình trạng này" và "thiết lập quy tắc hợp tác kinh tế công bằng". Ở đó, "ít nhất là các vấn đề xác hội và nhân đạo nên được miễn trừ khỏi các hạn chế thương mại và kinh tế, cụ thể là hàng hóa thiết yếu, thuốc và thiết bị y tế".

Trước đó 2 ngày, Tổng thống Nga cũng đã nói về một cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra và cho rằng, Moscow không có lý do nào để can thiệp vào các vấn đề tranh chấp hay quá trình đàm phán thương mại này.

Những bình luận của Tổng thống Nga đưa ra giữa lúc Mỹ đang tiến hành chiến tranh thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga, các đòn thuế quan nhằm vào các thành viên châu Âu, với đối thủ kinh tế Trung Quốc.

Dù không ủng hộ can thiệp vào quá trình đàm phán Mỹ- Trung, Tổng thống Nga cho biết, ông nhận thấy mối quan hệ tốt đẹp chưa từng thấy trong lịch sử với Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ Nga- Mỹ lại xuống cấp đến mức trầm trọng.

"Trong trường hợp này [tranh chấp thương mại Mỹ- Trung-ND], chúng tôi bày tỏ sự đồng cảm với đối tác chiến lược của mình" - Tổng thống Nga nêu rõ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc có thể khiến nền kinh tế thế giới chịu tác động mạnh mẽ.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã nhấn mạnh, mối đe dọa chính đối với triển vọng kinh tế thế giới bắt nguồn từ các căng thẳng thương mại và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm giảm 0,5% GDP toàn cầu, tương đương khoảng 455 tỷ USD vào năm 2020.

Trước thềm cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng của Nhóm G20 tại Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg cho rằng, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và tình hình chiến lược đang thay đổi đã gây ra những rủi ro sâu sắc cho nền kinh tế toàn cầu, khiến thương mại toàn cầu giảm từ 2-4%.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đang xem xét khả năng gặp mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh G20  nhưng khả năng diễn ra cuộc họp vẫn chưa được tiết lộ.

Hải Lâm