Tranh luận nóng

Tổng thống Putin nói thẳng về cuộc biểu tình Nga

Thứ Ba, 20/08/2019 13:33

(Tin tức 24h) - Ai cũng quyền biểu tình nhưng đưa tình hình dẫn tới đụng độ với chính quyền là vi phạm luật pháp Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/8 đã có cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại dinh thự mùa hè của ông Macron ở phía nam Pháp.

Tong thong Putin noi thang ve cuoc bieu tinh Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tại cuộc gặp, ông Macron đã giới thiệu rằng: “Chúng tôi kêu gọi dành mùa hè này cho tự do biểu tình, tự do ngôn luận, tự do quan điểm và tự do bầu cử, điều cần được tôn trọng đầy đủ tại Nga cũng như bất kỳ thành viên nào của Hội đồng châu Âu”.

Tổng thống Macron hối thúc Nga tuân thủ các thỏa thuận quốc tế về việc đảm bảo tự do ngôn luận và tự do tập hợp của người dân. Ông Macron cho biết Pháp “luôn tôn trọng tất cả quyền của người dân” khi chứng kiến các cuộc biểu tình của phe “Áo vàng” trong suốt 40 tuần qua.

Khi đó, Tổng thống Putin đã đáp lại những tuyên bố của ông Macron.

“Chúng tôi đều biết về những vụ việc liên quan tới các cuộc biểu tình gọi là Áo vàng, mà theo tính toán của chúng tôi, đã có 11 người chết và 2.500 người bị thương” - Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết ông không muốn chứng kiến tình trạng bạo lực mất kiểm soát trên các đường phố Nga. Ông cũng khẳng định người dân Nga có cơ hội bày tỏ quan điểm theo cách hòa bình và hợp pháp.

Tổng thống Nga cho biết, công dân có quyền biểu tình ôn hòa theo luật hiện hành và chính quyền cần đảm bảo rằng quyền đó được thực thi.

“Tuy nhiên, không ai (kể cả chính quyền, cũng như bất kỳ nhóm công dân nào) có quyền vi phạm luật pháp hiện hành và đưa tình hình đến cuộc đụng độ với chính quyền. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và mọi người có tội với những vi phạm này phải chịu trách nhiệm theo luật pháp Nga” - nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, ông không muốn những sự kiện như cuộc biểu tình Áo Vàng sẽ diễn ra ở Moscow và hứa sẽ làm mọi thứ để tình hình chính trị ở Nga phát triển trong khuôn khổ luật pháp.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng tình hình chính trị nội bộ của chúng tôi tiến triển theo đúng khuôn khổ của pháp luật" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Cuộc biểu tình ở thủ đô Moscow có liên quan cuộc bầu cử chính quyền khu vực sẽ được tổ chức vào tháng 9, bao gồm cả Moscow.

Cơ quan giám sát truyền thông Nga (Roscomnadzor) ngày 11/8 yêu cầu Google ngừng quảng cáo "các sự kiện bất hợp pháp" trên nền tảng lưu trữ video YouTube.

Roscomnadzor lưu ý việc một số thực thể đã mua các công cụ quảng cáo từ YouTube để truyền bá thông tin về các cuộc biểu tình không được pháp luật Nga cho phép hay những cuộc biểu tình nhằm chống phá cuộc bầu cử cơ quan lập pháp tại Moscow diễn ra vào tháng sau.

Nếu Google không đáp ứng đề nghị trên, Nga sẽ coi đây là hành vi "can thiệp vào các vấn đề có chủ quyền" và "gây ảnh hưởng thù địch cũng như cản trở cuộc bầu cử dân chủ ở Nga". Roscomnadzor đe dọa nếu gã khổng lồ internet không sớm đưa ra biện pháp ngăn chặn các sự kiện bất hợp pháp được quảng bá trên các nền tảng sở hữu, Nga sẽ đưa ra phản ứng "tương xứng".

Các nhà quan sát gọi đây là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất đất nước trong 8 năm gần đây. Nhiều kênh YouTube đã phát trực tiếp các cuộc biểu tình, một số video thu hút hơn 50. 000 người theo dõi.

OVD-Info, một cơ quan giám sát độc lập cho biết cảnh sát Nga ngày 10/8 đã bắt 245 người tại Moscow và 80 người ở St. Petersburg, một vài vụ bắt giữ cũng diễn ra ở các thành phố khác bao gồm Rostov và Bryansk.

Sau khi xác định gần một nửa số người tham gia các hoạt động biểu tình gần đây không phải người dân Moscow, Ủy ban điều tra quốc gia Nga đã mở cuộc điều tra do nghi ngờ có thế lực đứng sau.

Tong thong Putin noi thang ve cuoc bieu tinh Nga
Tổng thống Putin nhấn mạnh chính quyền Nga đảm bảo cho công dân quyền được biểu tình nhưng dẫn tới đụng độ là vi phạm luật pháp Nga.

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin và Phó Cảnh sát trưởng Alexander Polovinka khẳng định đây là các cuộc biểu tình có tổ chức và được lên kế hoạch từ trước nhằm đẩy cao căng thẳng.

Trước diễn biến phức tạp của các cuộc biểu tình, chính quyền Moscow ngày 11/8 đã đưa ra cảnh báo rằng toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật phải chịu hình phạt thích đáng. Ủy ban điều tra cùng ngày đã bắt 14 nghi phạm phục vụ cuộc điều tra hình sự về những người được cho là đứng sau kích động biểu tình ở trung tâm Moscow ngày 27/7.

Trong khi đó, tại Pháp, xuất phát từ một cuộc tuần hành phản đối kế hoạch đánh thuế nhiên liệu cao từ tháng 11/2018, các cuộc biểu tình từ nhóm người mặc Áo Vàng đã nhanh chóng lan rộng thành phong trào quy mô lớn nhằm chống lại chính sách của Tổng thống Macron và chính quyền của ông. Từ đó tới nay, các cuộc biểu tình liên tục diễn ra vào cuối tuần, dẫn đến các cuộc đụng độ căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát Pháp.

Huy Vũ