Tranh luận nóng

Tổng thống Putin sửa lời, ông Gorbachev vẫn nói cứng

Thứ Năm, 21/11/2019 13:32

(Tin tức 24h) - Cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng, sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc ở các nước Baltic mới dẫn tới sự sụp đổ của Liên Xô.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vừa trả lời báo chí Nga về nguyên nhân sụp đổ của Nhà nước Xô-viết, quan điểm hoàn toàn khác so với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tong thong Putin sua loi, ong Gorbachev van noi cung
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev

Trả lời RIA Novosti, ông Gorbachev cho hay, quan hệ giữa các nước cộng hòa Liên Xô khi đó cần phải được cải thiện, cần được dân chủ hóa và cải cách.

Theo ông Gorbachev, điều cần thiết ở Liên Xô khi đó là sự cải thiện quan hệ giữa các nước trong liên bang. Sự thiếu liên kết như vậy đã khiến Liên Xô sụp đổ.

"Cần thiết phải cải thiện quan hệ trong Liên bang. Lý do nghiêm trọng là cần phải dân chủ hóa và cải cách quan hệ giữa các nước. Điều này chưa từng được thực hiện" - ông Gorbachev nhận xét.

Cựu Lãnh đạo Liên Xô cũng nhận xét rằng, hiện nay việc hợp tác giữa các dân tộc đã được cải thiện hơn rất nhiều. Bây giờ, tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đều có thể và cần tiến hành đối thoại.

"Chúng ta phải nhớ lịch sử của chúng ta, lịch sử chung. Và chúng ta đã cùng nhau bảo vệ nó, và bây giờ chúng ta có thể và cần phải tiến hành đối thoại, hợp tác" - ông Gorbachev cho biết.

Trong các cuộc trả lời phỏng vấn trước đây, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã cho rằng, chính trị mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa lớn nhất thế giới.

Theo ông, một trong những nguyên nhân chính là do giới lãnh đạo của Nga - nước cộng hòa lớn nhất trong Liên bang Xô viết, đứng đầu là cựu Tổng thống Boris Yeltsin, đã đi theo con đường chia tách. Chính xu hướng này đã dẫn đến sự tan rã của Liên Xô.

Ông Gorbachev cho rằng, nguyên nhân trực tiếp là do Hiệp ước Liên bang mới, dự định ký kết vào năm 1991 đã bị ngăn chặn bởi cuộc đảo chính tháng 8. Nếu hiệp ước này được ký kết, Liên bang Xô viết có lẽ đã không tan rã và hàng chục triệu người Nga đã không phải hối tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô.

Ông Gorbachev từng trả lời báo chí phương Tây ông không hối tiếc vì đã khởi xướng quá trình perestioka - sự cải cách kinh tế, chính trị Liên Xô mà ông Gorbachev khởi xướng từ khi cầm quyền - nhưng cũng thừa nhận đã gặp phải nhiều sai lầm trong quá trình cải cách.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Tổng thống Putin, sự sụp đổ của Liên Xô không liên quan đến sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc ở các nước Baltic, mà xảy ra do chính sách kinh tế không hiệu quả.

Tổng thống Putin cho rằng, sự suy sụp về kinh tế sau những sai lầm liên tiếp là nguyên nhân chính dẫn đến sự khủng hoảng trong lĩnh vực xã hội và đã kéo theo hậu quả trong lĩnh vực chính trị.

"Kết quả của các chính sách kinh tế không hiệu quả cũng ảnh hưởng đến lĩnh vực chính trị. Hậu quả sụp đổ còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ..." - Tổng thống Putin nhận định.

Huy Vũ