Tranh luận nóng

Tổng thống Trump bác tin Mỹ tấn công mạng Nga

Thứ Hai, 17/06/2019 09:17

(Tin tức 24h) - Ông Trump gọi tin tức Mỹ tấn công mạng hạ tầng năng lượng Nga là tin thất thiệt, giả mạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/6 đã viết lên Twitter bình luận về tin tức đang lan truyền cho rằng Mỹ vừa tấn công mạng vào hệ thống điện của Nga.

Tỏng thóng Trump bác tin Mỹ tán cong mạng Nga
Phòng điều khiển của một nhà máy thủy điện ở Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Reuters

Thông tin tấn công mạng được tờ New York Times đăng tải đầu tiên, dẫn nguồn từ các quan chức an ninh của Mỹ. Theo đó, các quan chức Mỹ xác nhận việc cài mã vào mạng lưới điện của Nga và các mục tiêu khác là một phần trong việc chuyển sang chiến lược an ninh cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, sau khi tin tức được lan đi, Tổng thống Mỹ đã  lên Twitter để cáo buộc New Yorlk Times lan truyền tin tức giả gây bất lợi cho uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ.

“Đây là hành động đăng thông tin giả mạo độc hại, là hành động phản quốc từ một tờ báo lớn. Họ đang trở nên tuyệt vọng để tìm ra các câu chuyện, bất kỳ câu chuyện nào đều có thể được đưa ra, thậm chí là nếu có có hại của đất nước chúng ta" - ông Trump tuyên bố.

Sau đó, ông Trump lại đăng một trạng thái theo dõi dòng tweet trên, cho rằng: "... Nó cũng không đúng sự thật".

Tuy nhiên, sau đó nhà lãnh đạo Mỹ cũng giải thích chính xác những gì ông tin là cấu thành tội phản quốc: bài báo tiết lộ hoạt động bí mật hàng đầu của Washington. Cho rằng, tiết lộ này có thể làm xói mòn hình ảnh của Mỹ vốn được coi là ngọn hải đăng về đạo đức của thế giới.

Báo chí Nga đặt câu hỏi, ông Trump đang chỉ trích New York Times với những tin tức giả mạo hay vì họ đã phạm phải tội phản quốc? Bởi nếu tờ báo Mỹ phạm tội phản quốc vì tiết lộ thông tin mật hàng đầu của Mỹ, thì cuộc tấn công mạng vào Nga, cài mã độc vào hệ thống điện lưới Nga là chuyện có thể, đang và đã xảy ra. Đây sẽ không còn là tin tức giả mạo nữa.

Tờ New York Times đã dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng, cài mã độc vào mạng lưới điện của Nga vừa là thông điệp cảnh báo vừa nhằm chuẩn bị cho việc tăng cường tấn công mạng sau này trong trường hợp xảy ra xung đột Mỹ - Nga.

Cài mã vào mạng lưới điện của Nga và các mục tiêu khác là một phần trong việc chuyển sang chiến lược an ninh cứng rắn hơn. Nó nằm trong khuôn khổ của Luật cấp thẩm quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái, theo đó cho phép lãnh đạo quốc phòng cấp quyền "hoạt động quân sự bí mật" trên không gian mạng mà không cần sự cho phép của tổng thống.

Cũng trong năm ngoái, Tổng thống Trump đã cho phép Bộ chỉ huy không gian mạng Mỹ, cơ quan thuộc Lầu Năm Góc phụ trách các hoạt động mạng của quân đội Mỹ, tiến hành các chiến dịch mà không cần thông qua ông.

Phản ứng mạnh mẽ ban đầu trên Twitter của Tổng thống Mỹ cho thấy, dường như ông đã... quên mất điều này, báo chí Nga nhận định.

Trong khi đó, tờ New York Times cho hay, các quan chức quốc phòng và tình báo Mỹ cho biết họ "ngần ngại" nói với ông Trump chi tiết các chiến dịch đối phó với Nga vì lo ngại tổng thống Mỹ sẽ ra tay can thiệp.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hồi tuần trước tuyên bố Washington “đang áp dụng biện pháp mạnh” trong lĩnh vực không gian mạng nhằm ứng phó trước “mối đe dọa” từ Nga và Trung Quốc như gieo rắc thông tin giả mạo trên mạng xã hội, do thám và trộm bí mật công nghệ.

Huy Vũ