Tranh luận nóng

Tổng thống Trump: Ông Boris Johnson "tài năng, nói tốt về tôi"

Thứ Sáu, 13/07/2018 10:56

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Boris Johnson đã nhận được những lời khen có cánh của ông Trump khi thường xuyên khen Tổng thống Mỹ.

Tờ The Sun của Anh trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nhà lãnh đạo này đã giành nhiều lời khen ngợi đối với ông Boris Johnson.

Theo đó, Tổng thống Mỹ đã mô tả ông Boris Johnson là "một người rất tài năng".

Tong thong Trump: Ong Boris Johnson
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhận lời khen có cánh của Tổng thống Trump.

 "Tôi rất thích ông ấy. Tôi có nhiều sự tôn trọng với Boris Johnson. Ông ấy rõ ràng là cũng rất thích tôi và nói những điều rất tốt về tôi" - Tổng thống Mỹ nói.

Khi hay tin ông Boris Johnson đã từ chức Ngoại trưởng Anh, Tổng thống Trump nói rằng, ông rất buồn về thông tin này.

"Tôi rất buồn khi thấy ông ấy rời khỏi chính phủ. Hy vọng ông ấy sẽ trở lại vào một thời điểm nào đó. Tôi nghĩ ông ấy là một đại diện tuyệt vời cho đất nước" - ông Trump cho hay.

Khi được hỏi liệu có muốn Ngoại trưởng Johnson làm Thủ tướng Anh hay không, Tổng thống Mỹ nói: "Chà. Tôi không chọn một người rồi chống lại người kia. Tôi chỉ nói rằng, ông ấy sẽ là một Thủ tướng vĩ đại. Tôi nghĩ ông ấy có những gì mà họ cần".

Ông Boris Johnson đã từ chức Ngoại trưởng Anh hồi đầu tuần này để phản đối các đề xuất Brexit mềm của Thủ tướng Anh Theresa May. Theo kịch bản Brexit mềm, Vương quốc Anh sẽ mất tất cả các ảnh hưởng trong khối nhưng vẫn phải tuân theo các quy định đa nguyên của liên minh.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự thất vọng với thỏa thuận hiện tại của Thủ tướng Anh trong việc chấm dứt vai trò thành viên của Anh trong khối EU.

Tổng thống Mỹ cho rằng, thỏa thuận mà bà Theresa May đang cố gắng thực hiện là một thỏa thuận khác xa so với kết quả mà người dân Anh đã hướng đến trong cuộc trưng cầu dân ý.

"Đó không phải là thỏa thuận trong cuộc trưng cầu dân ý. Tôi vừa mới nghe điều này trong ba ngày qua. Tôi biết Chính phủ Anh đã có nhiều người từ chức. Vì vậy, tức là có nhiều người không thích thỏa thuận đó" - Tổng thống Mỹ nói.

Dẫu bình luận không mấy khả quan, Tổng thống Trump cho rằng nữ Thủ tướng Anh vẫn là một lãnh đạo tốt.

"Tôi nghĩ bà ấy là một lãnh đạo tốt. Tôi hòa hợp với bà ấy và thấy bà ấy rất độc đáo" - nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Ông Trump khẳng định Brexit nên xảy ra, chắc chắn sẽ xảy ra bởi đây là điều tích cực ở xã hội anh. Bởi vì mọi người không muốn phải đối mặt với những vấn đề nhập cư khủng khiếp mà họ đang phải đối mặt ở các nước khác.

Tong thong Trump: Ong Boris Johnson
Tổng thống Trump và phu nhân trong chuyến thăm Anh. Đón tiếp là Thủ tướng Anh Theresa May cùng chồng.

Bà Theresa May đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố để đáp lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận theo đề xuất mà chúng tôi đưa ra cho Liên minh châu Âu, điều này hoàn toàn mang lại cho những người Brexit đã bỏ phiếu.

Họ đã bỏ phiếu cho chúng tôi để lấy lại quyền kiểm soát tiền bạc, luật pháp và biên giới của chúng tôi và đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm”.

Sơn Dương