Tranh luận nóng

Tổng thống Venezuela chặn âm mưu quân sự của Mỹ

Thứ Năm, 07/02/2019 07:15

(Tin tức 24h) - Ông Nicholas Maduro cho rằng các lô hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ hoàn toàn có thể chứa các thiết bị quân sự.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 6/2 đã phát đi tuyên bố mạnh mẽ thể hiện quyết tâm ngăn chặn sự xâm nhập của bất cứ bên thứ ba nào vào lãnh thổ quốc gia Venezuela.

Tong thong Venezuela chan am muu quan su cua My
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ của quân đội

"Không một ai, không một tên xâm lược nào được tiến vào" - ông Maduro tuyên bố.

Lời kêu gọi của ông Maduro đưa ra nhằm vào việc Tổng thống lâm thời tự xưng là Juan Guaido đang ra sức hậu thuẫn cho đoàn xe vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài vào Venezuela.

Ông Guaido khẳng định lô hàng được vận chuyển tới là các lô hàng cứu trợ nhân đạo cho 300.000 người dân Venezuela đang cần trợ giúp.

Song động thái này của ông Guaido làm dấy lên nghi ngờ saukhi ông này mời Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

"Ở Venezuela, chúng tôi đang làm mọi cách có thể để gây sức ép lên phía đối lập mà vẫn tránh các kịch bản không ai mong muốn. Tuy nhiên, để khôi phục chủ quyền, khôi phục nền tự do, dân chủ của Venezuela, chúng tôi - những người đối lập sẽ không từ bỏ cơ hội nào, và cũng không từ chối sự giúp đỡ nào, đặc biệt từ phía Mỹ" - ông Juan Guaido phát biểu trong cuộc phỏng vấn CNN.

Tuyên bố này của ông Guaido đưa ra là rất đáng chú ý, bởi Mỹ cũng không giấu ý định can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tổng thống Maduro khẳng định chuyến hàng cứu trợ mà ông Juan Guaido ủng hộ sẽ là tiền đề của một cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu. Do đó, ông tuyên bố không một ai được tiến vào Venezuela.

Ngày 6/2, quân đội Venezuela đã sử dụng xe bồn chở dầu và một container vận chuyển hàng cỡ lớn chặn một cây cầu Tienditas nối thành phố Cucuta của Colombia với Urena của Venezuela để ngăn đoàn xe vận chuyển hàng hóa của nước ngoài dự kiến đi qua tuyến đường này.

Tong thong Venezuela chan am muu quan su cua My
Venezuela chặn đường xe cứu trợ nghi chứa vũ khí.
Tong thong Venezuela chan am muu quan su cua My
Lô vũ khí nghi là từ Mỹ chuyển qua đường hàng không sang Venezuela.

Trước đó một ngày, cơ quan chịu trách nhiệm an ninh công cộng ở Venezuela phát hiện lô hàng chứa các loại vũ khí, súng, đạn dược, thiết bị di động và thiết bị trao đổi thông tin bằng radio ở kho hàng của chiếc máy bay Air Bus N881YV xuất phát từ Miami, Mỹ hôm 3/2.

  • Hải Lâm