Tranh luận nóng

Tổng thống Venezuela lại tố 10 âm mưu ám sát từ Colombia

Thứ Hai, 23/09/2019 14:44

(Tin tức 24h) - Ông Nicolas Maduro cho rằng, có khoảng 10 âm mưu ám sát nhằm vào ông từ phía Colombia được Mỹ ủng hộ.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã liên tục cáo buộc các âm mưu nhằm ám sát ông sau khi các nỗ lực tấn công ông bằng máy bay không người lái (UAV) vào tháng 8/2018 tại Caracas đã bị cản trở.

Tong thong Venezuela lai to 10 am muu am sat tu Colombia
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

"Sau âm mưu ám sát này, chúng tôi đã ngăn chặn một số nỗ lực khác để ám sát tôi. Tất cả chúng đều được phía Colombia dàn dựng với sự chấp thuận của Washington. Đáng tiếc là họ đã bắt đầu sử dụng các hành động tội phạm, thực hiện những vụ ám sát chính trị để loại bỏ Tổng thống" - ông Maduro tuyên bố.

Trước đó, ông Nicolas Maduro cho biết Colombia đã chuẩn bị khoảng 10 âm mưu nhằm ám sát ông. Mỹ và cá nhân Tổng thống Colombia Ivan Duque Marquez đứng đằng sau các âm mưu này.

Hiện nay, Venezuela đang trong quá trình tập trận quân sự quy mô lớn ở vùng biên giới giáp Colombia.

Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 10-28/9, với sự tham gia của 150.000 binh sỹ, xe bọc thép, nhiều khí tài chiến tranh và các hệ thống phòng không.

Tổng thống nhấn mạnh rằng nước này đang tăng cường lực lượng của mình trong khu vực trong bối cảnh mối đe dọa về sự xâm lược có thể của Bogota đối với Caracas.

Trước đó, Tổng thống Maduro đã đưa ra một cảnh báo nguy cơ xâm lược từ Colombia. "Tổng thống Colombia Ivan Duque không chỉ đẩy đất nước của mình vào một cuộc chiến tồi tệ mà còn ngụy tạo chứng cứ để tấn công Venezuela" - ông Maduro nói.

Ông Maduro cáo buộc ông Duque đang cố tình bày ra 'màn diễn chính trị rẻ tiền' để che giấu những xung đột vũ trang trong nước và lôi kéo sự ủng hộ của cộng động quốc tế.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque Marquez hôm 22/9 đã có cuộc gặp các Thượng Nghị sĩ Mỹ và cộng đồng Colombia tại Mỹ và đã có bài phát biểu liên quan đến vấn đề Venezuela.

Ông Ivan Marquez cho rằng, sự thoái lui của ông Nicolas Maduro mới đem lại tương lai cho người dân Venezuela.

Tong thong Venezuela lai to 10 am muu am sat tu Colombia
Tổng thống Colombia Ivan Duque Marquez trong cuộc gặp các Thượng nghị sĩ Mỹ ngày 22/9.

"Tương lai, niềm hy vọng của Venezuela phải bắt đầu từ sự ra đi của nhà độc tài" - Tổng thống Colombia tuyên bố.

Ông Ivan Marquez khẳng định, ông hy vọng có sự tái thiết trong mối quan hệ giữa Colombia và Venezuela, đồng thời kêu gọi Mỹ cũng như cộng đồng người Colombia tiếp tục hỗ trợ người dân Venezuela.

Nội dung về cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế ở Venezuela là một trong những vấn đề được thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khai mạc vào ngày 24/9 tại New York (Mỹ).

Hải Lâm