Tranh luận nóng

Trả đòn Mỹ, Trung Quốc hủy hợp đồng 3.200 tấn thịt heo

Thứ Sáu, 17/05/2019 22:17

(Tin tức 24h) - Đòn trả đũa của Trung Quốc đang khiến ngành xuất khẩu thịt heo của Mỹ lao đao.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã chính thức tuyên bố hủy 3.247 tấn thịt heo nhập Mỹ. Đây là mức hủy lớn nhất trong vòng một năm qua theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Việc hủy đơn hàng được xem là cú sốc lớn đối với thị trường xuất khẩu thịt heo quy mô 6,5 tỷ USD của Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ ngay lập tức phát đi cảnh báo nóng về việc ngành công nghiệp thịt của nước này sẽ bị tác động nặng nề.

Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc bao gồm cả Hong Kong là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn thứ hai của Mỹ. Đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành nông nghiệp Mỹ chịu tác động bởi cuộc chiến thương mại, ngành thịt heo vẫn phải dựa vào Trung Quốc để cải thiện sản lượng xuất khẩu khi nước này đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, đầu năm 2019, Trung Quốc đã hủy 53 tấn thịt heo của Mỹ tính trong ngày 28/2, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21/3 và hủy 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18/4.

Tra don My, Trung Quoc huy hop dong 3.200 tan thit heo
Trung Quốc hủy mua thịt lợn làm tác động lớn đến ngành sản xuất thịt của Mỹ

Các nhà phân tích cảnh báo, đợt hủy 3.247 tấn thịt heo này đã phủ bóng lên thị trường lợn hơi của Mỹ.

"Thật đáng tiếc khi chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng, đồng nghĩa thịt heo sẽ phải chịu thêm nhiều mức thuế quan. Đáng lẽ, Mỹ có thể bán được nhiều thịt heo cho Trung Quốc, nhưng giờ không như vậy nữa" - Dennis Smith, Nhà môi giới của Archer Financial Services bình luận.

Trước khi tuyên bố dừng nhập khẩu thịt lợn, hôm 13/5, Trung Quốc cũng đã tuyên bố tăng thuế quan áp lên các mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có thịt bò, cà phê.

Việc làm này tác động cực lớn đến ngành nông nghiệp của Mỹ. Còn phía Trung Quốc, họ không có nhiều lo ngại khi có rất nhiều nguồn cung từ các quốc gia khác muốn tham gia vào thị trường đông dân nhất thế giới này.

Như vậy, sau gần một thập kỷ bị cấm do bệnh bò điên, thịt bò Mỹ vừa nhăm nhe quay lại thị trường Trung Quốc lập tức vướng phải sự áp thuế lên tới 37%.

Điều đáng chú ý, Trung Quốc đang tập trung vào việc áp thuế và hủy hợp đồng với các lĩnh vực nông sản của Mỹ. Các nhà phân tích đánh giá đây là những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trong kinh tế Mỹ.

Khi các tác động được nhìn thấy ngay lập tức, tác động đến nhiều người, đặc biệt giới lao động không giàu có và không có nhiều cơ quan tài chính của Mỹ mặn mà với việc cứu trợ, ông Trump sẽ sớm đón nhận làn sóng phản đối chiến tranh thương mại.

Minh Hoàng