Tranh luận nóng

Tranh cãi nóng Su-24/Su-35 bị phá hủy ở Hmeymim

Thứ Sáu, 05/01/2018 07:31

(Tin tức 24h) - Một số bức ảnh mới được tung lên mạng cho thấy, thông tin máy bay Su-24 và Su-35S của Nga ở căn cứ Hmeymim - Syri có thể bị phá hủy.

Ngày 03/01, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng, hai quân nhân Nga đã hy sinh trong vụ phiến quân tấn công bằng đạn súng phóng lựu vào sân bay Hmeymim, thuộc căn cứ quân sự cùng tên của Nga ở tỉnh Latakia của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định rằng, thông tin của giới truyền thông đối lập Syria và đặc biệt là cả tờ Kommersant của Nga về việc những tay súng cực đoan đã phá hủy 7 máy bay chiến đấu trong căn cứ Hmeymim và giết chết 9 binh sĩ Nga là “sai sự thật”.

Tranh cai nong Su-24/Su-35 bi pha huy o Hmeymim

Những bức ảnh của giới truyền thông cho rằng, máy bay Nga bị phá hủy 

"Chiều tối ngày 31 tháng 12 năm 2017, sân bay Hmeymim đã bị một nhóm phiến quân cơ động bất ngờ bắn đạn phóng lựu" - thông báo của Bộ quốc phòng Nga cho biết. Tuy nhiên, các nguồn tin truyền thông lại cho rằng, đó là vụ tấn công bằng súng cối hạng nặng.

Trong thông báo, Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, cơ quan an ninh Syria và lực lượng quân đội Nga hiện đang tiến hành các biện pháp tìm kiếm và tiêu diệt nhóm phiến quân đã gây ra vụ tấn công, đồng thời tăng cường chế độ bảo vệ lãnh thổ gần căn cứ không quân.

Bộ quốc phòng Nga cũng khẳng định rằng, cụm không quân thuộc Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) tại Syria ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và tiếp tục hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ được giao.

Tranh cai nong Su-24/Su-35 bi pha huy o Hmeymim

Hình ảnh được cho là của một chiếc Su-35S bị phá hủy hoàn toàn

Tuy nhiên, ngày 04/01, một số hình ảnh được tung lên mạng đã cho thấy 1 chiếc Su-24 của Nga đã bị “gãy cánh” trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim ngày 31 tháng 12.

Ba bức ảnh xuất hiện trực tuyến cho thấy thiệt hại đối với máy bay Nga có thể là sự thực.

Hiện tại, không rõ là các nhóm chiến binh đã thực hiện cuộc tấn công bằng súng cối vào căn cứ quân sự của Nga từ địa điểm nào.

Sân bay Hmeymim từ trước đến nay không nằm trong phạm vi các bệ phóng tên lửa Grad của lực lượng phiến quân ở phía bắc tỉnh Latakia.

Tranh cai nong Su-24/Su-35 bi pha huy o Hmeymim

Hình ảnh được cho là của một chiếc Su-24 bị nát cánh

Để bảo vệ căn cứ Hmeymim trước các đòn tấn công từ trên không, Nga đã điều động sang Syria các hệ thống phòng không tầm trung-xa tiên tiến như S-400 Triump, S-350 Vityaz, S-300V4…, cùng với các hệ thống phòng không tầm trung và tầm gần như Buk-M2E và Pantsir-S.

Để ngăn chặn các đòn đánh từ dưới mặt đất, Nga đã điều sang Syria các loại phương tiện chiến đấu hiện đại như xe tăng T-90, tên lửa Iskander, hệ thống pháo phản lực phòng loạt Tornado… để lập thành hàng rào thép ngăn chặn các cuộc tấn công quy mô lớn.

Đồng thời, Nga cũng triển khai 3 lớp hỗ trợ phòng thủ với các hệ thống máy bay trinh sát có và không người lái tầm gần-trung-xa để quan sát bất cứ động thái di chuyển quân nào trên mặt đất, trong phạm vi đến 100km; cùng với đó là 2 tiểu đoàn hải quân đánh bộ bảo vệ căn cứ.

Tranh cai nong Su-24/Su-35 bi pha huy o Hmeymim

Hình ảnh được cho là thân một chiếc Su-24 ở xa bị mảnh đạn văng vào đâm thủng 

Tuy nhiên, việc chỉ dựa vào các phương tiên trinh sát trên không mà không có lực lượng tuần tra bằng con người có thể khiến quân Nga bị bất ngờ trước những toán phiến quân nhỏ dưới 10 người, trang bị các vũ khí hỏa lực cá nhân như cối, súng phóng lựu hay tên lửa chống tăng.

Giới chuyên gia quân sự nhận định rằng, chỉ với một toán quân nhỏ tinh nhuệ, có khoảng 3-5 khẩu cối hạng nặng bắn tập trung là có thể gây thiệt hại nặng cho các máy bay Nga vốn thường xuyên đỗ hàng dài ở ngoài trời, trên đường băng của sân bay quân sự Hmeymim.

  • Toàn Thắng