Tranh luận nóng

Tranh cãi phiến quân giành được ngã tư cao tốc M-5

Thứ Năm, 27/02/2020 17:02

(Tin tức 24h) - Phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố chiếm được ngã tư nối hai cao tốc chiến lược M-4 và M-5, nguồn tin quân sự Nga phủ nhận điều này.

Tờ National Post hôm 27/2 dẫn nguồn tin quân sự Nga phủ nhận những tuyên bố từ phiến quân tại tỉnh Idlib được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khẳng định họ đã chiếm lại thị trấn chiến lược Saraqeb và ngã tư nối hai cao tốc M-4, M-5 từ tay các lực lượng chính phủ Syria.

Tranh cai phien quan gianh duoc nga tu cao toc M-5
Al-Masdar News cập nhật bản đồ cho thấy phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giành được ngã tư chiến lược M-4 và M-5.

Theo nguồn tin được các hãng thông tấn Nga trích dẫn, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của những lực lượng phiến quân được Ankara hậu thuẫn ở thị trấn Saraqeb, phía Đông Idlib.

Thông tin này bác bỏ những tuyên bố trước đó từ nhóm Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã giành lại được địa bàn Saraqeb, thị trấn nằm trên điểm giao cắt giữa hai cao tốc M-4 và M-5.

Đây được coi là một chiến thắng chiến thuật và động lực cổ vũ tinh thần cho các nhóm phiến quân ở Idlib đã liên tục hứng chịu thất bại trước đòn tấn công dồn dập của Quân đội Syria (SAA) được Không quân Nga hậu thuẫn.

Tranh cai phien quan gianh duoc nga tu cao toc M-5
Hướng tiến công của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

SAA đã bắt đầu giành lại thị trấn này từ ngày 8/2 vừa qua sau hơn 8 năm phải rút khỏi đây. Tuy nhiên, SAA chỉ duy trì một lượng binh lính nhỏ đồn trú Saraqeb (được cho là dân quân). Các lực lượng tinh nhuệ như Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa và Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger) hiện đang tập trung vào mặt trận đông nam Idlib.

Trong khi đó, phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lại nhận được pháo kích cực lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF). TAF được cho là đã huy động các lực lượng tinh nhuệ của các nhóm phiến quân và khủng bố như lực lượng "Băng Đỏ" của HTS, các tay súng thuộc Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) cùng một số lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt tấn công tại Saraqeb.

Rạng sáng ngày 27/2 (giờ Việt Nam), sau khi kiểm soát ngôi làng Afis ở tây bắc Saraqeb, các mũi tấn công của phiến quân và khủng bố đã tiếp tục phát triển về thị trấn, giao tranh với lực lượng phòng thủ của SAA.

Tới trưa ngày 27/2, phiến quân tuyên bố đã "giải phóng" Saraqeb và cắt đứt cao tốc M5. Theo trang tin ISW News, SAA vẫn đang kiểm soát một phần Saraqeb và các lực lượng tăng viện đã tiếp cận thị trấn và đang tổ chức phản công.

Theo như nguồn tin quân sự Nga thông báo cho truyền thông nước này, SAA dường như vẫn đang giành giật từng tấc đất ở Saraqeb và có thể nơi đây sẽ là một trong những mặt trận khốc liệt trong thời gian tới.

Al-Masdar News dẫn các nguồn tin quân sự cho rằng Quân chính phủ Syria chưa mất hoàn toàn thị trấn Saraqeb và đang chống lại bằng pháo kích, không kích song gần như mất quyền kiểm soát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố sẽ giành mọi nỗ lực để buộc các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi Idlib vào cuối tháng này. Chiến thắng ở Saraqeb có thể là một động thực mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện thực hóa tham vọng của ông Erdogan.

Tranh cai phien quan gianh duoc nga tu cao toc M-5
Diễn biến chiến trường Idlib ngày 27/2.

Trong khi đó, các lực lượng chính phủ Syria tiếp tục đẩy nhanh tấn công ở mặt trận Đông Nam Idlib. trong 3 ngày qua, SAA dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã chiếm giữ khoảng 60 thị trấn và làng mạc tại Nam Idlib và tỉnh Hama liền kề.

Máy bay chiến đấu của Nga cũng tiến hành nhiều cuộc không kích vào các làng Al-Sarmany, Al-Mishak, Al-Qarqur và Al-Ziyara ở đồng bằng Al-Ghab, vùng nông thôn phía tây Hama.

Tranh cai phien quan gianh duoc nga tu cao toc M-5
Người được cho là binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại nam Idlib.

Ở mặt trận Nam Idlib, truyền thông Ả-Rập cho biết đã có thêm 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng do vụ tấn công của Chính phủ Syria ngày 27/2. Chưa có xác nhận về thông tin này.

Clip chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm được điểm giao cắt cao tốc M-5:

Hải Lâm