Tranh luận nóng

Trao đổi tù binh lớn giữa Ukraine- Donbass

Thứ Hai, 30/12/2019 07:51

(Tin tức 24h) - Triển vọng hòa bình ngày càng rõ nét khi chính quyền Ukraine chấp thuận trao đổi tù binh quy mô lớn với đối lập Donbass.

Kiev đang thực hiện việc trao đổi hàng chục tù nhân với các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Đây được cho là cuộc trao đổi tù binh lớn trong vòng 2 năm qua, được thúc đẩy sau cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh cấp cao nhóm Bộ Tứ Normandy tại Paris vừa qua.

Trao dỏi tù binh lón giũa Ukraine- Donbass
Trao đổi tù binh giữa Ukraine và lực lượng ly khai. Ảnh: Sputnik

Theo tuyên bố từ Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, họ đã bàn giao 51 người cho phía Kiev trong khi cũng nhận về 61 người. Chính quyền Donetsk cho biết danh sách của họ có thể dài hơn, vì một số người yêu cầu được hồi hương ngay trước khi trao đổi.

Vùng Lugansk cũng đã gửi lại 25 và nhận về 63 tù binh bị Ukraine bắt giữ. Trong khi đó, 9 người do Kiev nắm giữ từ chối tham gia trao đổi trở về các vùng ly khai. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới quyết định tiếp tục trở thành tù nhân nhưng các quan chức thực thi pháp luật phải làm rõ xem đây có phải là quyết định tự nguyện hay không.

Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận rằng Kiev đã nhận được tổng cộng 76 người từ Donetsk và Lugansk.

Thông tấn TASS cho biết, số tù nhân được trao đổi sơ bộ là 123 người đổi lại các nước cộng hòa tự xưng nhận lại 77 người.

Việc trao đổi tù nhân được giám sát bởi các quan chức từ Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Không có vi phạm ngừng bắn được ghi nhận ở biên giới.

Trao dỏi tù binh lón giũa Ukraine- Donbass
Không vi phạm ngừng bắn ngày diễn ra trao đổi tù binh.

Trong lần trao đổi tù binh vào tháng 12/2017, chính quyền Kiev đã bàn giao 300 tay súng đòi ly khai đổi lấy 70 binh sĩ bị bắt giữ.

Tái hoạt động trao đổi tù binh được cho là những động thái hạ nhiệt rõ ràng của chính quyền Tổng thống Volodymir Zelensky nhằm mục tiêu cao nhất là đạt bằng được hòa bình ở miền Đông đất nước.

Bên cạnh việc thực thi nghiêm túc thỏa thuận Minsk gồm rút vũ khí và quân đội về khu vực giới tuyến, ông Zelensky ủng hộ việc trao cơ chế tự trị cho 2 vùng ly khai. Tuy nhiên, cơ chế này tới nay chưa được thực hiện bởi vấp phải nhiều ý kiến phản đối trong dư luận, cũng như cách hiểu về một nội dung liên quan là "công thức Steinmeier". Một số tổ chức dân tộc chủ nghĩa Ukraine đã đứng lên chống lại chính sách của ông Zelensky. Họ thậm chí triển khai các nhóm vũ trang của riêng họ để ngăn chặn chính phủ rút quân khỏi khu vực giới tuyến.

Xung quanh vấn đề xung đột ở miền Đông Ukraine và những nỗ lực của 3 chính quyền, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng bình luận rằng, các nỗ lực cho thấy quyết tâm của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, bất kỳ tiến triển nào trong việc giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine chỉ có thể thông qua đối thoại trực tiếp giữa Kiev và Donbass. Ông Zelensky đã nỗ lực nhanh chóng giải quyết các vấn đề cần thiết ở Donbass chỉ trong thời gian ngắn của nhiệm kỳ. Đây là điều quả thực cần thiết và đơn giản nhưng người tiền nhiệm của ông là Petro Poroshenko đã "ngoan cố không chịu làm trong nhiều năm".

Giao tranh đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng trong 5 năm qua ở khu vực giới tuyến cho đến nay mới lấp ló cơ hội hòa bình.

Huy Vũ