Tranh luận nóng

Triều Tiên im lặng sau khi bắt giữ thuyền Nga

Thứ Hai, 11/09/2017 08:01

(Tin tức 24h) - Triều Tiên tiếp tục bắt giữ một du thuyền của Nga. Dù sau đó đã thả ngay nhưng nước này không tiết lộ nguyên nhân bắt giữ.

Triều Tiên im lặng

Tờ Sputnik của Nga ngày 10/9 dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại thành phố Vladivostok cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển của Triều Tiên vừa bắt giữ một du thuyền của Nga nhưng sau đó thả ngay.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trung tâm điều phối vào 13h giờ địa phương (tức khoảng 10h sáng theo giờ Việt Nam) thông báo về việc một du thuyền Nga bị bắt giữ.

“Lãnh sự quán Nga đã nhận được thông báo. Tuần duyên Triều Tiên dường như quyết định không đưa du thuyền về cảng mà để nó dời đi”, tờ Sputink cho hay.

Trieu Tien im lang sau khi bat giu thuyen Nga
Triều Tiên tiếp tục bắt giữ một du thuyền Nga

Trong khi đó, hãng TASS dẫn báo cáo của câu lạc bộ du thuyền Seven Feet cho biết, bộ đội biên phòng Triều Tiên đã bắt giữ du thuyền “Nadezhda” từ Primorye khi con tàu được gửi từ Vladivostok đến cuộc đua thuyền quốc tế.

Nguồn tin cho hay, sau khi bị bắt giữ, du thuyền với hai người Bắc Triều Tiên đã tiến về phía CHDCND Triều Tiên.

Trang interfax cũng dẫn thông báo tại văn phòng Bộ Ngoại giao Nga ở Vladivostok khẳng định, bộ đội biên phòng Triều Tiên đã thả tàu Nadezhda của Nga bị bắt giữ. Trước đó, Tổng lãnh sự Nga tại Chongjin đã vào cuộc để xử lý vụ việc.

“Trung tâm Điều phối Cứu trợ Hải quân nói rằng chiếc du thuyền đã được thả, nó tiếp tục di chuyển dọc theo tuyến đường”, nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên Triều Tiên vẫn im lặng và lý do bộ đội biên phòng nước này bắt giữ tàu Nga không được báo cáo một cách cụ thể.

Liên tiếp bắt nhầm tàu Nga

Hồi tháng 6 vừa qua,  một du thuyền Nga mang tên Katalexa xuất phát từ Đài Loan đến thành phố Vladivostok của Nga, đã bị một tàu Triều Tiên bắt giữ ở phía Tây Bắc Biển Nhật Bản.

Vụ việc được xác định xảy ra vào tối 15/6 tại khu vực cảng Rajin, tỉnh Rason của Triều Tiên. Khi đó, trên du thuyền có 3 thành viên thủy thủ đoàn.

"Đại sứ quán đã thành lập 1 đội do Đại sứ Alexander Matsegora và Tham tán Alexander Minaev dẫn đầu để xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến du thuyền Katalexa", đại sứ quán Nga tiết lộ.

Theo lãnh sự quán Nga ở Chongjin (Triều Tiên), phía Triều Tiên giải thích nguyên nhân của vụ bắt giữ này là do hiểu nhầm.

Trieu Tien im lang sau khi bat giu thuyen Nga
Triều Tiên nhiều lần giải thích bắt giữ du thuyền Nga do nhầm lẫn

Trước đó, hồi tháng 5 năm ngoái, lực lượng tuần duyên Triều Tiên đã bắt giữ thuyền buồm Elfin thuộc Hội Thuyền buồm Primorye trên biển Nhật Bản, tại khu vực cách cảng Kosong, phía đông nam Triều Tiên khoảng 128 km.

Vào thời điểm trên, thuyền buồm Elfin, chở theo 5 người và di chuyển từ thành phố Busan, Hàn Quốc để trở về TP Vladivostok, miền Đông nước Nga sau khi tham gia một cuộc thi thuyền buồm quốc tế

Một ngày sau đó, tờ Sputnik dẫn lời ông Yuri Bochkarev, Tổng lãnh sự quán Nga tại Chongjin (Triều Tiên), cho hay việc Triều Tiên bắt giữ du thuyền Elfin chở vận động viên Nga là một sự nhầm lẫn.

“Lời giải thích được đưa ra là do có một sự nhầm lẫn”, ông Bochkarev nhấn mạnh.

Tuấn Hùng