Tranh luận nóng

Triều Tiên nổ bom H, Hàn Quốc bắn Hyunmoo an thần

Thứ Hai, 04/09/2017 17:30

(Tin tức 24h) - Một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H, Hàn Quốc đã tổ chức tập trận bắn tên lửa đạn đạo nhằm sốc lại tinh thần.

Hàn Quốc phản ứng nhanh

Hãng tin Yonhap ngày 4/9 dẫn nguồn tin từ quân đội cho biết Hàn Quốc đã tổ chức tập trận bắn tên lửa đạn đạo với mục đích đáp trả lại vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Yonhap, trong cuộc tập trận này, tên lửa đạn đạo Hyunmoo và phi cơ chiến đấu F-15K của Hàn Quốc đã được huy động tham gia.

Cùng với đó, tên lửa đất đối đất Hyunmoo-2A và tên lửa không đối đất tầm dài SLAM-ER đã tấn công chính xác các mục tiêu giả định trên biển.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định, tên lửa Huynmooo và các máy bay chiến đấu F-15K đã nhắm chính xác được các mục tiêu chỉ định ở ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc, mô phỏng cuộc tấn công vào ở xa.

Trieu Tien no bom H, Han Quoc ban Hyunmoo an than
Tên lửa đạn đạo Hyunmoo của Hàn Quốc được triển khai trong sáng 4/9

Tầm bắn trong đợt tập trận lần này hướng vào khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên Punggye-ri.

Động thái trên của Hàn Quốc diễn ra đúng 1 ngày ngay sau khi giới chức Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch khiến cộng đồng quốc tế dạy sóng.

Nó cho thấy Seoul đang tìm mọi cách để kiểm soát tình hình cũng như cảnh báo Triều Tiên về hậu quả có thể xảy ra nếu quốc gia này tiếp tục tiến hành các cuộc thử tên lửa.

Ngoài cuộc tập trận bắn tên lửa đạn đạo hôm 4/9, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in còn đang lên kế hoạch triển khai tập trận chung với quân đội Mỹ đồng thời tăng cường các khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo đáp lại các hoạt động thử nghiệm vũ khí với tần suất ngày một cao của Triều Tiên.

Ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc cho biết đã trực tiếp có cuộc điện đàm dài 20 phút với người đồng cấp Mỹ - HR McMaster.

2 bên đồng ý dàn xếp một cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo của hai nước trong tương lai gần để thảo luận về nỗ lực kiềm chế chương trình tên lửa – hạt nhân của Triều Tiên.

“Tổng thống Moon cũng đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị các phương án sẵn sàng nhằm chống lại các hành động khiêu khích tiếp theo của Bình Nhưỡng”, ông Chung tuyên bố.

Thậm chí, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In còn kêu gọi lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất nhằm vào Bình Nhưỡng cũng như mọi biện pháp ngoại giao, bao gồm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, để hoàn toàn cô lập Triều Tiên.

Dù Hàn Quốc tỏ thái độ cứng rắn với Triều Tiên, tuy nhiên dường như Bình Nhưỡng vẫn không hề nao núng và có ý định dừng bước.

Hãng Bloomberg hôm 4/9 dẫn lời ông Chang Kyung-soo, giám đốc điều hành cơ quan hoạch định chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đã phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nữa (ICBM).

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu Triều Tiên sắp tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo nữa. Chúng tôi cũng dự đoán Triều Tiên có thể phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa”, vị quan chức nhấn mạnh.

Kết quả thử nghiệm bom H bị Triều Tiên thổi phồng?

Dù Triều Tiên tuyên bố vụ thử bom H thành công hoàn hảo và là một bước tiến đầy ý nghĩa để nước này hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân, tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn đặt nghi vấn, đây có thể không phải một vụ thử bom hạt nhân như khẳng định của giới chức Bình Nhưỡng.

Giới quân sự cho rằng, hiện vẫn chưa thể xác minh chắc chắn rằng liệu Triều Tiên đã thật sự có thể gắn bom nhiệt hạch lên tên lửa đạn đạo hay không.

Trieu Tien no bom H, Han Quoc ban Hyunmoo an than
Nhiều ý kiến cho rằng kết quả thử nghiệm bom nhiệt hạch đã bị Triều Tiên thổi phồng

Theo ước tính của Tổ chức giám sát địa chấn độc lập NORSAR, vụ nổ đã tạo ra năng suất khoảng 120 kiloton. Tuy nhiên một quan chức của Cục khí tượng học Hàn Quốc ước tính vụ nổ này tạo ra năng suất khoảng 50 kiloton.

Nhiều nhà phân tích còn nhận định, Triều Tiên chưa đủ khả năng phát triển và sở hữu bom nhiệt hạch, còn vụ thử hạt nhân thứ 6 chỉ là một quả bom phân hạch thông thường được thổi phồng.

“Mọi người không nên ngạc nhiên bởi có thể kết quả thử nghiệm bom nhiệt hạch đã bị Triều Tiên thổi phồng”, một vị chuyên gia nhấn mạnh.

Theo thống kê, hiện nay có 9 nước tuyên bố có sở hữu vũ khí hạt nhân, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên (có thể thêm Israel). Tuy nhiên, không phải quốc gia nào có năng lực hạt nhân cũng có thể chế tạo được vũ khí hạt nhân nhiệt hạch.

Đáng chú ý, trong số 9 nước này, chỉ có 5 nước Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ bom H và được công nhận. Do đó tuyên bố của Triều Tiên hôm 3/9 vẫn khiến các chuyên gia đặt nhiều dấu hỏi về tính xác thực.

Hoàng Sơn