Tranh luận nóng

Trinh sát cơ Thụy Điển run sợ trước Hmeymim?

Thứ Ba, 22/10/2019 16:51

(Tin tức 24h) - Với mục tiêu đồn trú thêm 50 năm nữa tại căn cứ Hmeymim, quân đội Nga đã biến căn cứ này thành một pháo đài bất khả xâm phạm ở Syria.

Theo Avia Pro ngày 21/10, một máy bay trinh sát quân sự của Thụy Điển đã bất ngờ xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

Bất chấp khoảng cách xa về mặt địa lý, máy bay trinh sát quân sự của Thụy Điển đã thực hiện hành trình khá dài và bay dọc biên giới giữa Syria – Lebanon vào ngày 20/10.

Avia Pro cho rằng, máy bay trinh sát quân sự của Thụy Điển vượt quãng đường hàng ngàn kilomet để tiến tới khu vực biên giới giữa Syria – Lebanon nhằm mục đích thu thập nhiều thông tin nhất có thể về các hệ thống phòng không mà Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Tuy nhiên, máy bay trinh sát quân sự của Thụy Điển đã tránh không tiến lại quá gần căn cứ Hmeymim của Nga.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga và Thụy Điển đều chưa lên tiếng trước thông tin trên.

Trinh sat co Thuy Dien run so truoc Hmeymim?
Căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria được bảo vệ với nhiều hệ thống phòng không, trong đó có tên lửa S-400 và S-300.

Giới quan sát nhận định, việc máy bay trinh sát quân sự của Thụy Điển xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeymim nhưng không dám tới quá gần chứng tỏ khả năng phòng thủ cực mạnh của căn cứ này sau khi được Nga nâng cấp.

Thực tế, phiến quân và lực lượng khủng bố đã dùng đủ mọi cách tấn công vào Hmeymim. Tuy nhiên các đòn tấn công của chúng đều bị hóa giải bởi các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, với vai trò chính thuộc về "lưới lửa" Pantsir-S1.

Cuối tháng 9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, những hệ thống tên lửa phòng không và chiến tranh điện tử đã bắn hạ và vô hiệu hóa hơn 100 máy bay không người (UAV) lái các loại của phiến quân Syria tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim trong hơn 1 năm qua.

"Những kẻ khủng bố liên tiếp muốn phá vỡ hàng rào phòng thủ của căn cứ Hmeymim. Nếu chúng ta nói về số liệu thì đã có 118 chiếc UAV đã bị phá hủy trong 2 năm qua.

Trong đó có 58 chiếc bị phá hủy từ tháng 1/2019 đến nay. Hầu hết những chiếc UAV này được được phát động tấn công từ những khu vực Idlib, Hama và một số khu vực khác.

Để chặn được số lượng lớn UAV như vậy, công lao lớn nhất thuộc về 2 hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tor-M2. Kể từ tháng 1/2019, hai mươi bảy quả đạn pháo cùng nhiều UAV các nhóm khủng bố ở Idlib tấn công vào Hmeymim đã bị chặn đứng", Tướng Nga nói.

27 mục tiêu bị tiêu diệt bởi 31 quả đạn tên lửa từ hệ thống Pantsir-S1 và Tor-M2. Đó là hiệu suất gần như tuyệt đối. Ông Konashenkov khẳng định.

Từ đầu năm 2019, Nga đã triển khai thêm nhiều khí tài phòng thủ hiện đại tới sân bay quân sự Hmeymim và quân cảng Tartus nhằm duy trì an ninh, đối phó với mối đe dọa từ kẻ thù.

Kể từ khi quyết định tham chiến ở Syria vào cuối tháng 9/2015, quân đội Nga đã sử dụng căn cứ không quân Hmeymim để hỗ trợ và triển khai các đợt tấn công tiêu diệt phiến quân và lực lượng khủng bố.

Với mục tiêu đồn trú thêm ít nhất nửa thế kỉ nữa tại căn cứ Hmeymim, quân đội Nga đã biến căn cứ này thành một pháo đài bất khả xâm phạm ở Syria. Điều này lý giải vì sao, trinh sát cơ của Thụy điển không dám tiến lại gần căn cứ này.

Bách Việt