Tranh luận nóng

Trực thăng chở Tổng thống Putin từng bị bắn ở Chechnya

Thứ Ba, 13/03/2018 18:40

(Tin tức 24h) - Trên hành trình đến Chechnya năm 2000, trực thăng của Tổng thống Putin đã bị tấn công. Tuy nhiên ông đã lầm tưởng đó là pháo hoa đón năm mới.

Hãng Sputnik cho biết, thông tin về vụ tấn công nhằm vào trực thăng của Tổng thống Putin được nói đến trong bộ phim tài liệu do phóng viên Andrey Kondrashov thực hiện và được công bố hôm 11/3.

Nội dung bộ phim cho biết, Tổng thống Vladimir Putin nhớ lại vụ việc xảy ra vào năm 2000 khi trực thăng chở ông bị hỏa lực mặt đất tấn công khi đang bay trên vùng trời Chechnya.

Truc thang cho Tong thong Putin tung bi ban o Chechnya
Trực thăng của Tổng thống Putin.

Tại thời điểm đó, ông Putin đang có chuyến bay tới Gudermes, Chechnya trong đêm giao thừa để chúc mừng lực lượng vũ trang Nga và tham gia lễ trao giải thưởng tại đây.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết đây là thời điểm khó khăn với Chechnya.

Ông Kadyrov nói trong bộ phim tài liệu được phát trên mạng xã hội Nga: "Trực thăng chở ông Putin không thể hạ cánh được".

Phóng viên Kondrashov cho biết, thông báo chính thức của Nga nói rằng trực thăng chở Tổng thống Putin không thể hạ cánh do thời tiết xấu, song trên thực tế, máy bay đang bị hỏa lực mặt đất tấn công.

Tổng thống Putin nhớ lại: "Tôi nghĩ rằng đó là pháo hoa vì thời điểm đó đang là đêm giao thừa, nhưng các phi công nói: "Pháo hoa nào? Chúng ta đang bị tấn công".

Sau khi phát hiện trực thăng bị tấn công, Tổng thống Putin lập tức ra lệnh thay đổi tuyến đường và chuyển sang sử dụng phương tiện đường bộ mặc dù các con đường ở khu vực này nổi tiếng hay bị gài mìn.

Trên đường xe chở ông Putin trở về, một quả mìn đã phát nổ, và may mắn là không có ai bị thương. Kondrashov cho biết vụ việc này đã không được công khai vào thời điểm đó.

Được biết, trong cuộc Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất (1994-1996), lực lượng liên bang Nga đã đối đầu với Cộng hòa Chechnya Ichkeria tự xưng.

Tình trạng bất ổn đã dẫn đến việc hình thành các nhóm vũ trang trái phép tại Ichkeria và những vùng lân cận.

Trong khi đó, cuộc Chiến tranh Chechnya lần thứ hai bắt đầu từ năm 1999 với nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng và công trình dân sinh tại Nga, ở các thành phố lớn như Moskva và St. Petersburg.

Mãi cho đến năm 2007, Cộng hòa Chechnya Ichkeria tự xưng bị loại bỏ hoàn toàn. Tính đến năm 2009, lực lượng Nga đã tiêu diệt hầu hết các thủ lĩnh khủng bố của Cộng hòa Chechnya Ichkeria.

Theo người đứng đầu Chechnya hiện nay, ông Ramzan Kadyrov, thời điểm xảy ra vụ tấn công là quãng thời gian nhiều khó khăn với nước cộng hòa thuộc liên bang này.

Tuấn Hưng