Tranh luận nóng

Trưng cầu dân ý, Tổng thống Macron có hiểu được "Áo Vàng"?

Thứ Hai, 04/02/2019 07:50

(Tin tức 24h) - Trưng cầu dân ý có thể giúp Tổng thống Macron thoát khỏi bế tắc với phe Áo Vàng.

Tờ Journal du Dimanche dẫn nguồn tin giấu tên từ Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, Pháp đang xem xét khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để giải quyết khủng hoảng dẫn đến các cuộc biểu tình của những người mặc Áo Vàng trên khắp đất nước.

Trung cau dan y, Tong thong Macron co hieu duoc
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo đó, Tổng thống Macron đang "ngày càng suy nghĩ nhiều hơn" về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày bầu cử Quốc hội Châu Âu - ngày 26/5.

Bằng chứng cho thấy Tổng thống Macron đã đồng ý tiến hành cuộc trưng cầu dân ý là các nhân viên Bộ Nội vụ Pháp đã đến nhà in "chuẩn bị cho ngày này, nếu Tổng thống xác nhận mốc thời gian".

Được biết, những người chịu trách nhiệm tiến hành cuộc trưng cầu dân ý đã đặt trước phong bì, phiếu bầu cần thiết và đang chờ "đèn xanh" chính thức từ ông chủ Điện Elyse.

Sputnik cho biết, theo một nguồn tin thân cận với Tổng thống Pháp, ông Macron chỉ có một tuần để suy nghĩ về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Khả năng cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào hôm 26/5 là "rất cao".

Dẫu vậy, các nội dung hay vấn đề được đưa ra trưng cầu dân ý là gì thì không được tờ báo nào tiết lộ.

Tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở thời điểm này có thể là phương pháp giúp ông Macron có được những lợi thế thực sự và thậm chí có thể dẹp tan những bế tắc với phe Áo Vàng đang biểu tình chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cuộc trưng cầu dân ý sẽ đảm bảo được tính dân chủ, thể hiện được tinh thần để người dân tham gia vào quyết sách lớn của đất nước.

Nếu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hiện nay, ông Macron sẽ hóa giải được "chiêu thức" của những người biểu tình Áo Vàng, đó là không có thủ lĩnh.

Coi những người biểu tình công bằng với những công dân khác trên khắp đất nước tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý, ông Macron có thể "được ăn cả, ngã về không".

Tuy nhiên, trong trường hợp ông "thua" trong cuộc trưng cầu dân ý, Tổng thống Pháp có thể tiếp tục đưa ra lời hứa về việc thực hiện kết quả cuộc trưng cầu dân ý và tình hình sẽ lắng dịu xuống.

Theo cuộc khảo sát của báo Journal du Dimanche, đa số người Pháp bày tỏ quan điểm rằng Tổng thống Emmanuel Macron hầu như sẽ không thay đổi định hướng chính trị của mình, bất chấp các cuộc biểu tình của phong trào Áo Vàng đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn và yêu sách cũng ngày một đa dạng hơn.

Theo kết quả thu được, 66% trong số 1008 người tham gia khảo sát tin rằng, ông Macron sẽ hông hề thay đổi chính sách của mình, bất chấp yêu cầu từ phía người biểu tình.

Theo khảo sát, 78% số người được hỏi tin rằng nguyên thủ quốc gia Pháp nên làm mới "chính sách chính trị, kinh tế và xã hội", còn 73% ủng hộ ông Macron thay đổi "cách thức thực thi quyền lực của Tổng thống".

Áo Vàng Hà Lan kêu gọi ly hôn EU - Nexit

800 người theo phong trào Áo Vàng đã xuống đường biểu tình trong ngày 2/2 tại thành phố Maastricht, miền Nam Hà Lan, nhằm kêu gọi quốc gia Tây Âu này tiếp bước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Những người biểu tình tại Hà Lan mang theo quốc kỳ cùng biểu ngữ với nội dung phản đối EU đã tuần hành trên quãng đường dài 6 km nhằm kêu gọi Hà Lan ra khỏi EU tương tự như Vương quốc Anh.

Một số người biểu tình đến từ Bỉ, Đức và Pháp cũng tham gia.

Những người Áo Vàng chọn Maastricht làm nơi biểu tình bởi Hiệp ước đặt nền móng cho sự ra đời của EU và đồng tiền chung châu Âu (euro) được ký tại thành phố này.

Hồi năm 2016, sau cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU tại Anh, một số tiếng nói tại Hà Lan cũng đã kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU, còn gọi là Nexit.

Hải Lâm