Tranh luận nóng

Trừng phạt Mỹ đi ngược lại lợi ích châu Âu

Thứ Ba, 14/01/2020 07:26

(Tin tức 24h) - Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Nord Stream-2, Áo lên án, Ba Lan thừa nhận không hiệu quả.

Dự án Nord Stream-2 của Nga và châu Âu đã chịu đòn trừng phạt của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Nhiều quốc gia châu Âu đã lên tiếng ủng hộ và cũng chỉ trích lệnh trừng phạt này.

Trung phat My di nguoc lai loi ich chau Au
Nord Stream-2 mang lợi ích lớn cho châu Âu.

Mới đây, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đã lên tiếng chỉ trích những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2 là "không thể chấp nhận được”, đi ngược lại các nước Liên minh châu Âu.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Die Presse của Áo, Ngoại trưởng Schallenberg nêu rõ: "Chúng tôi bác bỏ hành động trừng phạt áp đặt bên ngoài lãnh thổ. Điều đó là không thể chấp nhận được".

Dự án Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic góp phần thúc đẩy đa dạng hóa nguồn năng lượng ở châu Âu và không thể phương hại gì đến lợi ích của Ukraine.

"Chúng tôi loại bỏ hoàn toàn áp lực đối với những bên tham gia dự án Nord Stream-2, không ảnh hưởng đến lợi ích của Ukraine, góp phần đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu. Thế giới hiện đại đã trở thành đa cực, do đó, sử dụng các phương pháp từ 30 năm trước là không phù hợp" - vị Ngoại trưởng nói.

Theo ông Shallenberger, Mỹ đã không phủ nhận rằng họ chỉ trích dự án của Nga vì lý do kinh tế. Nhà Trắng đã lên kế hoạch cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu, thiết lập việc bán nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) sang châu Âu nhiều hơn. Tuy nhiên, động thái như vậy lại không xem xét lợi ích của EU.

Ngoại trưởng Áo tiết lộ thêm, đến nay, EU đã có hướng tiếp cận khác và không thực hiện theo đúng tham vọng của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã lấy ngân sách quốc phòng của Mỹ, phân bổ số tiền lớn cho các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2. Công ty tham gia đặt ống là Allseas đã lo sợ các áp lực và ngừng hoạt động.

Khác với Áo, Ba Lan từng ủng hộ việc trừng phạt dự án Nord Stream-2 của Mỹ song trong tuyên bố mới đây từ Thủ tướng nước này, ông Mateusz Morawiecki lại cho thấy, việc trừng phạt dự án của Nga không giúp Mỹ đạt được tham vọng là trì hoãn dự án mãi mãi.

"Tôi tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ trì hoãn dự án nhưng sẽ không kết thúc" - Thủ tướng Ba Lan nói với tờ báo Đức Die Welt.

Dự án Nord Stream-2 sẽ làm giảm vai trò của các quốc gia trung chuyển khí đốt Nga như Ba Lan hay Ukraine, khiến họ mất đi một nguồn lợi ích. Điều này đối với những nền kinh tế có xếp hạng dưới ở châu Âu là một sự thay đổi mạnh mẽ và có thể ảnh hưởng đến toàn cảnh kinh tế nói chung.

Với đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức, Ba Lan chắc chắn là không muốn một dự án như vậy.

"Một cách dễ hiểu, tại Ba Lan, chúng tôi muốn việc xây dựng Nord Stream-2 không bao giờ được bắt đầu" - Thủ tướng Morawiecki cho biết.

Ông Morawiecki cho biết ông đã "ước dự án này không được thực hiện" và thừa nhận có sự khác biệt trong quan điểm của ông và nhà lãnh đạo Đức Angela Merkel về dự án đường ống dẫn khí đốt này. Dẫu Ba Lan đã sử dụng nhiều cách vẫn không thể làm thay đổi được quan điểm của đối tác Nga tại châu Âu là Đức.

Do dự án nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga đã dự tính sẽ chọn lựa nhà thầu thay thế công ty lắp đặt đường ống Allseas nhằm tránh mọi cuộc tác động từ Mỹ.

Tại chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện quan điểm rất thẳng thắn rằng, phía Nga sẽ hoàn tất Nord Stream-2 một mình nếu châu Âu không có phản ứng thích hợp.

Nhà lãnh đạo cho biết, Nga có thể tự mình hoàn thành Nord Stream-2 và vấn đề duy nhất trong vấn đề này là thời gian. Theo ông Putin, đường ống dẫn khí sẽ được vận hành vào cuối quý 1 năm 2021 muộn nhất.

Dự tính Gazprom sẽ điều tàu lắp đặt Viện sỹ Cherskiy từ Viễn Đông về Baltic để thực hiện dự án này.

Huy Vũ