Tranh luận nóng

Trừng phạt Nga có hại cho bên khởi xướng

Thứ Năm, 07/06/2018 08:05

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin tuyên bố các biện pháp trừng phạt sẽ dần bị xóa bỏ, thừa nhận khó khăn vì trừng phạt.

Ngày 6/6, trong cuộc phỏng vấn Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc trước thềm chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết, các lệnh trừng phạt gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu và ngày càng nhiều quốc gia hiểu điều này khiến các biện pháp trừng phạt sẽ bị xóa bỏ khi quan hệ giữa Nga và Mỹ được cải thiện.

Trung phat Nga co hai cho ben khoi xuong
Tổng thống Putin muốn gỡ trừng phạt dù Nga "sống khỏe"

Tổng thống Putin nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt và hạn chế không làm cho Nga ngạc nhiên hay lo sợ, và cũng sẽ không bao giờ khiến Nga từ bỏ con đường phát triển độc lập và tự chủ.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các đối tác của Nga sử dụng các biện pháp hạn chế và trừng phạt nhằm tìm cách kiềm chế sự phát triển của Nga. Ông khẳng định chính sách này là “có hại, trước tiên là đối với chính các bên khởi xướng”.

Tổng thống Nga khẳng định tất cả những biện pháp trừng phạt trái phép đang gây tổn hại cho sự phát triển kinh tế toàn cầu sẽ được dỡ bỏ theo thời gian, trong khi Nga có thể cải thiện quan hệ với tất cả các đối tác, bao gồm Mỹ và các quốc gia khác đã áp đặt trừng phạt Nga.

Tổng thống Putin nhận định rằng, các nước theo Mỹ trừng phạt Nga đang bắt đầu gánh chịu những động thái của Mỹ áp đặt các hạn chế đối với chính những nước này.

Ông Putin nhận định, "bằng cách này hay cách khác, quan hệ giữa Nga và các nước sẽ dần trở lại bình thường".

Một thực tế mà nhà lãnh đạo Nga đã buộc phải thừa nhận rằng, các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đã gây khó khăn cho Nga và hy vọng Moscow sẽ sớm được dỡ bỏ rào cản này.

“Các lệnh trừng phạt, giới hạn về chính trị, chủ nghĩa bảo hộ… là những biện pháp được sử dụng để giải quyết các vấn đề chính trị nhưng rốt cuộc đều không phù hợp trong việc đạt được kết quả cuối cùng. Chúng gây hại, không chỉ cho những người khởi xướng, mà cho cả những người mà chúng nhắm tới” - Tổng thống Putin nói trong cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Áo  Alexander Van der Bellen hôm 5/6.

Tổng thống  Putin cũng thừa nhận các lệnh trừng phạt đã “gây khó khăn” cho Nga trong một vài năm khi Moscow vừa phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, vừa phải đối mặt với tình trạng sụt giá đáng kể của các hàng hóa vốn là những mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Nga.

Song nhà lãnh đạo Nga vẫn khẳng định, Nga đủ khả năng vượt qua mọi khó khăn do các lệnh trừng phạt của EU gây ra và không chỉ thành công trong việc “duy trì sự ổn định mà còn củng cố nền kinh tế vĩ mô”.

Hồi tháng 2 năm nay, ông cũng lạc quan về việc gỡ bỏ trừng phạt Nga từ EU. Ông Putin nói, các nước phương Tây sẽ  “sẽ thấy mệt mỏi” về việc áp đặt biện pháp trừng phạt Nga, và mối quan hệ Moscow với phương Tây sẽ sớm trở lại bình thường.

“Tôi nghĩ rằng biện pháp trừng phạt Nga sẽ gây áp lực và sự mệt mỏi cho những người thực hiện. Dù sao chăng nữa tôi vẫn hy vọng quan hệ giữa Nga và các quốc gia phương Tây sẽ sớm trở lại quỹ đạo”, Tổng thống Putin phát biểu tại Hội nghị Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga hôm 9/2.

Tổng thống Nga vẫn luôn thừa nhận nước này chịu ảnh hưởng tiêu cực của lệnh trừng phạt từ phương Tây song ông song cũng đồng thời khẳng định kinh tế Nga trụ vững, thậm chí các lệnh trừng phạt có "có lợi" trong một số chiều hướng nào đó.

Hồi tháng 7/2017, Tạp chí Forbes của Mỹ còn đưa ra bài bình luận cho rằng, chính việc Thượng viện Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt với Nga, cấm vận với Iran khiến họ hợp tác với nhau và có được lợi thế. Điều này càng củng cố cho "ngôi vị" của Tổng thống Putin và do đó Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ nên cảm ơn Lưỡng viện Mỹ vì các lệnh trừng phạt này.

Mỹ đã áp đặt gói "siêu trừng phạt" nhắm vào các thương nhân, tài phiệt Nga khiến tài sản của họ lập tức hao hụt đáng kể. Đây được cho là cú đánh mạnh mẽ nhất của Washington đối với tài sản kinh tế Nga ở không chỉ nước Nga mà còn trên thế giới.

Sơn Dương