Tranh luận nóng

Trừng phạt Nga về vụ biển Azov: EU lại hình thức?

Thứ Sáu, 25/01/2019 10:36

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng các nước thành viên EU đang chuẩn bị họp bàn để trừng phạt Nga vì sự cố trên biển Azov.

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ có cuộc họp bàn vào tháng 2 tới để thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan đến căng thẳng trên biển Azov với Ukraine.

Trung phat Nga ve vu bien Azov: EU lai hinh thuc?
EU sẽ họp để trừng phạt Nga vì sự cố ở biển Azov.

Khối này dự định sẽ đưa một công hàm ngoại giao phản đối tới Moscow vào đầu tuần tới về việc Nga tiếp tục giam giữ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ việc hồi tháng 11/2018.

Dù Đức và Pháp đã nhiều lần kêu gọi Moscow thả các thủy thủ Ukraine nhưng những lời kêu gọi như vậy không có hiệu quả. Thủ tướng Đức Angela Merkel còn từng nói rằng, các thủy thủ Ukraine cũng phải đón Giáng sinh và đề nghị Nga thả người.

Đức cũng đã yêu cầu được cùng với Pháp giám sát hoạt động đường thủy ở eo biển Kerch và phía Nga cũng đã đồng ý.

Tuy nhiên, Moscow kiên quyết không thả các thủy thủ Ukraine mà nước này đã bắt giữ. Các thủy thủ này mới đây đã được chuyển đến nhà tù Lefortovo, nơi cũng đang tạm giam Paul Whelan - người bị tình nghi là gián điệp Mỹ, bắt giữ cuối năm 2018.

Điều này khiến các thành viên EU bức xúc. Litva, Thụy Điển, Anh và Ba Lan, hiện ủng hộ đề xuất trừng phạt của các quốc gia như Đan Mạch và Slovakia cho rằng, cần phải có biện pháp trừng phạt Nga một cách mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là từ Đức và Pháp nhằm buộc Moscow phải thả các thủy thủ Ukraine càng sớm càng tốt.

Liên quan đến tình hình trên biển Azov, EU đã từng tuyên bố biện pháp trừng phạt Nga hồi giữa tháng 12. Tuy nhiên, khi công bố các lệnh trừng phạt này, EU không trực tiếp nói lý do là căng thẳng ở biển Azov.

Thay vào đó, dẫn lý do “không có tiến triển” trong thực thi thỏa thuận hòa bình Ukraine, EU đã công bố kéo dài thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt với Nga.

Thời điểm đó, ông Donald Tusk - chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, các lãnh đạo EU đã "hoàn toàn nhất trí" khi đưa ra quyết định này. Quyết định kéo dài trừng phạt thêm 6 tháng với Nga căn cứ thực tế "không có tiến bộ nào trong việc thực thi thỏa thuận Minsk".

Giới quan sát cho rằng, việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga là hành động mang tính hình thức của EU bởi không có lệnh trừng phạt mới nào được ban bố để gây sức ép mạnh mẽ hơn với Nga.

Cho tới nay, khi EU tiếp tục thảo luận để tăng sức ép lên Nga bằng các biện pháp trừng phạt, giới quan sát vẫn không cho rằng, EU có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt nào mới mẻ hơn, đặc biệt là đề nghị Đức và Pháp mạnh tay hơn với Nga.

Trừng phạt Nga liên quan đến các vấn đề Ukraine đã gây chia rẽ trong nội khối EU, như vụ sự cố ở biển Azov hay xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2. EU chỉ đưa ra các biện pháp mang tính hình thức và các tuyên bố ngoại giao với Nga vốn không thực sự ảnh hưởng đến các lợi ích cốt lõi của EU.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 mang cho nhiều quốc gia châu Âu, trong đó bao gồm cả những quốc gia trụ cột EU những lợi ích nhất định, không bị chính trị hóa, giá rẻ hơn.

Nếu có một lý do để ngăn chặn dự án này thì dường như là không có.

Chính phủ của bà Merkel đã đứng về phía Nga trong dự án Nord Stream-2. Quốc hội Đức cũng đồng tình với quan điểm của giới lãnh đạo là đường ống dẫn khí này không mang tính chất chính trị, nó không dẫn tới tình trạng châu Âu bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng, mà là sự phụ thuộc lẫn nhau của cả hai bên.

Mỹ đã liên tục nhắc tới việc EU ngày càng mua nhiều khí đốt của Nga hơn và sớm bị Nga dùng đường ống làm cây roi năng lượng để gây sức ép lên chính trị.

EU đương nhiên thấy dự án này cũng như quan hệ với Nga mang lại nhiều lợi ích cho họ nhiều hơn là hành động trừng phạt Nga theo ý muốn của Mỹ và mua khí hóa lỏng Mỹ với giá gấp đôi.

Do vậy, kể cả khi EU có thảo luận bao nhiêu lần, các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến các vấn đề của Ukraine có thể sẽ chỉ mang tính hình thức.

Đông Phong