Tranh luận nóng

Trung Quốc định mua đậu tương Mỹ để "cứu" Huawei

Thứ Tư, 11/09/2019 16:38

(Tin tức 24h) - Trong cuộc đàm phán vào tháng 10 tới, Trung Quốc có thể sẽ đề cập tới số lượng đậu nành sẽ mua thêm để Mỹ nới rộng các cấm vận Huawei.

Kỳ vọng về cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc sắp tới sẽ dẫn tới một thỏa thuận thương mại đã trở thành kỳ vọng của giới đầu tư Mỹ.

Trung Quoc dinh mua dau tuong My de 
Tổng thống Trump có chịu bán thêm triệu tấn đậu nành để cởi trói cho Huawei?

Theo SCMP, trong cuộc gặp cấp cao sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc, Bắc Kinh có lẽ sẽ đề xuất mua thêm nông sản Mỹ với kỳ vọng Washington sẽ gia hạn áp thuế mới và nới lỏng lệnh cấm vận với Huawei.

Nguồn thạo tin nói với tờ báo Hồng Kông (Trung Quốc) rằng, các quan chức Trung Quốc đang thảo luận về những nội dung sẽ được đưa ra trong cuộc gặp sắp tới.

Văn bản này sau đó sẽ được Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phê duyệt tại Washington vào tháng 10.

Theo nguồn tin, bản thỏa thuận được xây dựng dựa trên dự thảo mà hai bên đã đàm phán hồi tháng 4. Trong quá trình thảo luận, Bắc Kinh đã đề xuất mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc Washington tạm hoãn áp hàng loạt mức thuế với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời nới lỏng lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Trong cuộc gặp sắp tới Trung Quốc có thể đề xuất thêm nhiều cơ hội tiếp cận thị trường, quy định tốt hơn về bảo vệ tài sản trí tuệ và cắt giảm thặng dư công nghiệp. Tuy nhiên, nước này miễn cưỡng thỏa hiệp về trợ cấp, chính sách công nghiệp và cải cách doanh nghiệp quốc doanh.

Những nội dung này được cho là đã đáp ứng phần nào đòi hỏi của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng vẫn không cho thấy sự yếu thế của Bắc Kinh trong đàm phán với Mỹ.

Trước đó, cũng đã có thông tin cho rằng, tùy thuộc vào cuộc đàm phán trong tháng 9 và cuộc gặp cấp cao trong tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ xem xét việc hoãn đợt áp thuế vào ngày 15/12 với hầu hết hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, bao gồm laptop, smartphone và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác.

Các nhà tài trợ chính trị và giám đốc điều hành các công ty lớn tại Mỹ được cho là cũng cố gắng thuyết phục ông Trump lùi lệnh áp thuế tháng 12 để tránh gây tổn hại tới người tiêu dùng.

Trong các diễn biến liên quan đến cuộc đàm phán thương mại, cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro đã lên tiếng kêu gọi sự kiên nhẫn trong cuộc đàm phán với Trung Quốc, hàm ý rằng nước Mỹ sẽ chiến đấu cho cuộc chiến dài hơi nếu Bắc Kinh có bất cứ động thái thể hiện sự cứng rắn nào trong đàm phán.

Theo vị cố vấn Mỹ, việc ông Trump phát động cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc đều là có mục đích tốt đẹp, là "sự bảo vệ tốt nhất của nước Mỹ" trước sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc.

"Đây [thuế quan - ND] cũng là thứ bảo đảm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán một cách thiện chí" - ông Peter Navarro nhấn mạnh.

Nhiều doanh nhân Mỹ cho rằng cuộc đối đầu về thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ mang lại thiệt hại cho cả hai bên, cuối cùng, người tiêu dùng Mỹ cũng vẫn phải chịu thiệt hại lên tới hàng nghìn USD/năm sau đòn thuế quan mới nhất.

Chỉ có ông trùm đầu cơ tỷ phú George Soros mới đánh giá cao cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ phát động.

Ông Soros cho rằng, chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc là "được lòng cả hai đảng", là "thành tựu chính sách đối ngoại lớn nhất và có lẽ duy nhất, của chính quyền ông Trump".

Ông Soros gọi Trung Quốc là "một đối thủ nguy hiểm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học".

Trung Quoc dinh mua dau tuong My de 
Huawei mang tham vọng thống trị của Trung Quốc ra thế giới, ông Trump liệu sẽ nhường bước?

Việc ông Trump chĩa mũi dùi vào công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc, liệt công  ty này vào "danh sách đen" như một nguy cơ an ninh quốc gia, là đúng đắn. Sự phụ thuộc của Huawei vào các công ty Mỹ sẽ làm cản trở quá trình cạnh tranh của công ty Trung Quốc.

"Chừng nào Huawei còn ở trong ‘danh sách đen’ của Mỹ, thì công ty này còn thiếu công nghệ chủ chốt và sẽ suy yếu đi nhiều" -  ông Soros nhận định.

Ủng hộ ông Trump trừng phạt Huawei nhưng vị tỷ phú Mỹ không loại trừ khả năng ông Trump dỡ trừng phạt Huawei do các sức ép từ thỏa thuận thương mại để cùng cứu nền kinh tế Mỹ.

"Năm ngoái, ông Trump đã dỡ các hạn chế đối với ZTE, đối thủ nhỏ hơn của Huawei, sau một thời gian công ty này bị Mỹ trừng phạt vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Nếu ông Trump hành động tương tự với Huawei, đưa Huawei khỏi ‘danh sách đen’ nhằm đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, thì công ty này có thể củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường 5G" - ông Soros bình luận.

Nếu trường hợp đó xảy ra, các nỗ lực của ông Trump trong vòng 18 tháng qua sẽ trở về vạch xuất phát.

Hải Lâm