Tranh luận nóng

Trung Quốc lộ tham vọng khí đá phiến: So găng Mỹ?

Thứ Tư, 30/01/2019 07:38

(Tin tức 24h) - Tăng cường khai thác khí đá phiến sẽ tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và chuỗi cung ứng năng lượng của nước này

 Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã giới thiệu về công nghệ khai thác khí đá phiến mới của nhà khoa học Trung Quốc. Công nghệ mới này có nguyên tắc hoạt động tương tự công nghệ Mỹ từng được sử dụng để kích nổ quả bom nguyên tử Little Boy tại Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.
 

Trung Quoc lo tham vong khi da phien: So gang My?
Trung Quốc đang cho thấy tham vọng rất lớn trong khai thác khí đá phiến. Ảnh: NLD

Đánh giá về vấn đề này, TS Phùng Văn Phách - Viện địa lý và địa chất biển cho rằng đây là bước tiến vượt bậc của Trung Quốc có thể giúp quốc này giành quyền tự chủ về nguồn năng lượng khí đốt.

Ông cho biết, Mỹ là nước đi đầu về công nghệ khai thác dầu khí đá phiến. Chính nhờ công nghệ này đã giúp Mỹ sớm vượt qua các nước khác trong lĩnh vực về khai thác dầu khí. Từ năm 2005-2013, sản lượng khai thác dầu khí đá phiến của Mỹ tăng từ 5% lên đến 35% tổng lượng dầu khí khai thác ở nước này.

Hiện Mỹ đã vượt Nga để trở thành quốc gia sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới.

Ông cho biết thêm, cũng nhờ khai thác dầu khí đá phiến mà GDP dự báo của Mỹ sẽ tăng bình quân 4% hàng năm (tương đương 690 tỉ USD Mỹ), đem lại 2,1 triệu việc làm và đóng góp 74 tỉ USD tiền thuế cho ngân sách của Mỹ năm 2012. Dự báo đến năm 2020, ngành công nghiệp này sẽ đem lại cho Mỹ hơn 3 triệu việc làm mới.

Quan trọng hơn, việc áp dụng công nghệ khai thác dầu khí đá phiến mới mà chi phí sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ ngày một giảm, giúp sản lượng khai thác ngày càng tăng. Cụ thể, chi phí sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ từ 60 USD/thùng năm 2014 được dự báo sẽ hạ không phanh đến mức chỉ còn trên 12 USD/thùng vào cuối năm 2025. Do đó, giá dầu thô dù có giảm xuống tới 30 USD/thùng thì Mỹ vẫn có lãi trong khai thác.

Việc giá nhiên liệu giảm lại tác động rất lớn đến nền kinh tế của mỗi quốc gia. Một khi giá nhiên liệu giảm, cước vận tải giảm, giá lương thực giảm, chi phí sinh hoạt giảm…

Trung Quốc được đánh giá là quốc giá có trữ lượng khí đá phiến lớn nhất thế giới (khoảng 31,6 nghìn tỉ mét khối theo số liệu năm 2015 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tức gấp đôi so với Mỹ và Úc cộng lại) nhưng do trở ngại về độ sâu và công nghệ khai thác lạc hậu mà tới nay Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu rất lớn lượng khí thiên nhiên từ thế giới.

Theo thống kê, lượng khí thiên nhiên họ nhập khẩu chiếm đến 40% nhu cầu trong nước hằng năm.

Chính vì thế, việc Trung Quốc công bố phương pháp khai thác khí đá phiến mới được xem là rất quan trọng với quốc gia này.

Trung Quốc nổ hạt nhân lấy lượng khí đá phiến khổng lồ?

Nhưng có lẽ vấn đề Trung Quốc quan tâm hơn cả chính là việc làm chủ công nghệ. Theo đánh giá, quốc gia nào làm chủ công nghệ khai thác dầu khí đá phiến sẽ giữ thế thượng phong trên bản đồ địa chính trị thế giới.

"Chưa rõ công nghệ của khai thác khí đá phiến của Trung Quốc có gì khác với công nghệ của Mỹ nhưng nếu Trung Quốc áp dụng khai thác mở rộng khí đá phiến sẽ giúp quốc gia này giải quyết được rất nhiều vấn đề từ nguồn thu ngân sách, việc làm cho tới yêu cầu về nguồn cung cấp năng lượng.

Đồng nghĩa với việc, Trung Quốc sẽ chủ động được trong nguồn cung cấp năng lượng mà không phải đi nhập từ các quốc gia khác nữa", TS Phùng Văn Phách thông tin.

Lam Nguyên