Tranh luận nóng

Trung Quốc mở dần thị trường tài chính

Chủ Nhật, 05/01/2020 13:55

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh vừa gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đầu tư từ nước ngoài trong lĩnh vực tài chính của nước này.

Trung Quốc vừa thực hiện một động thái quan trọng liên quan đến các biện pháp hạn chế dối với hoạt động đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính của nước này.

Trung Quoc mo dan thi truong tai chinh
Các ngân hàng nước ngoài có thể thành lập các chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Trung Quốc

Hôm 3/1, Cơ quan Quản lý hoạt động ngân hàng của Trung Quốc (CBIRC) ra tuyên bố nêu rõ từ đầu năm 2020, các ngân hàng nước ngoài có thể thành lập các chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Trung Quốc mà không cần phải tìm kiếm một đối tác nội địa giữ phần lớn cổ phần như trước đây.

Lâu nay, các ngân hàng nước ngoài muốn hoạt động tại Trung Quốc buộc phải tìm một đối tác nội địa và không được phép sở hữu quá 49% cổ phần trong liên doanh.

Đây là động thái mà Mỹ lâu nay vẫn yêu cầu Trung Quốc thực hiện song Trung Quốc vẫn tiến rất chậm trong việc thay đổi. Bắc Kinh cam kết sẽ mở cửa nền kinh tế hơn nữa để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài nhưng cam kết này được triển khai rất chậm trong lĩnh vực tài chính.

Giới chuyên gia nhận định, Trung Quốc muốn mở cửa thị trường tài chính xuất phát từ sức ép chủ quan của nền kinh tế, sức ép của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, sức ép của các nhà đầu tư trên thế giới đối với thị trường Trung Quốc và cả từ mong muốn của Trung Quốc muốn đẩy mạnh quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, làm thị trường Trung Quốc gần gũi hơn với nhà đầu tư nước ngoài, nền kinh tế Trung Quốc mang tính quốc tế hơn.

Huang Qifan - Phó chủ tịch Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc – dự đoán các doanh nghiệp tài chính nước ngoài có thể mang 7.000 tỷ NDT (1.000 tỷ USD) đến 8.000 tỷ NDT (1142,9 tỷ USD) tới Trung Quốc trong một vài năm tới.

Theo Bloomberg Intelligence, lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán Trung Quốc có thể đạt lợi nhuận 9 tỷ USD/năm vào năm 2030.

Việc mở cửa cũng là để tránh nguy cơ xảy chiến tranh tiền tệ, điều vô cùng nguy hiểm với kinh tế Trung Quốc và kinh tế của toàn cầu. Trung Quốc theo đó sẽ mở cửa từng bước và thận trọng để mọi sự vẫn nằm trong sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc.

Hồi tháng 10/2019, Trung Quốc công bố lịch trình dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này.

Đến tháng 12/2019, ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đã được cấp phép sở hữu phần lớn cổ phần trong các chi nhánh tại quốc gia châu Á này.

Từ ngày 1/1/2020, các công ty nước ngoài chuyên lĩnh vực hợp đồng tài chính tương lai có thể đầu tư vào Trung Quốc mà không bị hạn chế số lượng vốn được nắm giữ. Các công ty quản lý vốn và các công ty môi giới tài chính sẽ lần lượt được áp dụng quy định mới từ các ngày 1/4 và 1/12/2020.

Chuyên gia phân tích Sharnie Wong của Bloomberg nhận định: “Tăng trưởng của thị trường quỹ quản lý tài sản ở Trung Quốc có thể vượt xa thế giới trong thập kỷ tới.

Doanh thu từ ngân hàng đầu tư và chứng khoán sẽ tăng mạnh khi thị trường vốn quốc gia phát triển. Doanh nghiệp nước ngoài phải vượt qua các thách thức bao gồm vấn đề nhân sự và rào cản pháp lý”.

Việc Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc sẽ có tác động nhất định đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung tương lai song không nhiều.

Hải Lâm