Tranh luận nóng

Trung Quốc tháo chạy khỏi Silicon, Mỹ cũng gặp khó

Thứ Ba, 08/01/2019 18:31

(Tin tức 24h) - Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc từ bỏ giao dịch ở các công ty khởi nghiệp Mỹ vì chính sách thắt chặt của chính quyền ông Trump.

Theo kết quả khảo sát được Reuters thực hiện với 35 công ty  mới đây, các khoản đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ đã dần chững lại.

Trung Quoc thao chay khoi Silicon, My cung gap kho
Thung lũng Silicon - cái nôi của ngành công nghệ nước Mỹ thu hút đầu tư lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc.


Luật sư Nell O’Donnell, người đại diện cho các công ty công nghệ Mỹ giao dịch với các nhà đầu tư nước ngoài cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc, bao gồm các công ty đại gia đình, đã từ bỏ các giao dịch và ngừng tham gia các cuộc họp với các công ty khởi nghiệp ở Mỹ.

Một nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon nói rằng, ông biết có đến ít nhất 10 giao dịch đã bị rút, trong đó có một số công ty mà ông có mua cổ phần. Các luật sư cho biết họ đang điều chỉnh các điều khoản hợp đồng để được Washington chấp thuận.

Có nhiều bằng chứng khác nữa cho thấy thực tế là các doanh nghiệp Trung Quốc đang tháo chạy khỏi các Thung lũng Silicon.

Lý do ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định này là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8/2018 đã ký một đạo luật nhằm tăng cường sự kiểm soát, giám sát của chính phủ Mỹ đối với các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cũng như việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm.

Đạo luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua với sự nhất trí hiếm thấy của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng rõ ràng không thể phủ nhận mục đích của nó là nhằm vào Bắc Kinh.

Đạo luật mới này sẽ tăng cường quyền hạn cho Ủy ban về Đầu tư nước ngoài (CFIUS) do Bộ trưởng Tài chính Mỹ đứng đầu trong việc xem xét, đánh giá hoạt động đầu tư nước ngoài.

CFIUS có thể xem xét, đánh giá bất kỳ một dự án đầu tư nào trong đó cho phép người nước ngoài được tiếp cận các bí mật thương mại do các công ty công nghệ cao của Mỹ sở hữu.

Trung Quoc thao chay khoi Silicon, My cung gap kho
Ông Trump đã ra đạo luật gây khó dễ cho doanh nghiệp Trung Quốc bỏ vốn vào Thung lũng Sillicon.

Theo Reid Whitten, một luật sư của công ty Sheppard Mullin, trong số 6 công ty mà ông gần đây đã tư vấn để có được sự chấp thuận của CFIUS, thì chỉ có 2 công ty tiếp tục nộp hồ sơ. Những công ty khác đã từ bỏ giao dịch của họ hoặc vẫn đang xem xét liệu có nên tiếp tục hay không.

Rõ ràng, tác động từ đạo luật này đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc dừng chân ở một trong những lĩnh vực thu hút nguồn vốn đặc biệt lớn.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ vốn vào các công ty Mỹ liên quan đến trí tuệ nhân tạo, chế tạo người máy và công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Công ty nghiên cứu kinh tế Rhodium Group có trụ sở ở New York cho biết nguồn vốn đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc trong các dự án khởi nghiệp vào năm ngoái tăng đến 3 tỷ USD.

Theo hãng nghiên cứu Rhodium Group, từ con số không đáng kể vào năm 2000, đến năm 2016, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ (bao gồm xây dựng các nhà máy, trụ sở văn phòng, cũng như việc mua lại các công ty Mỹ) đã đạt con số kỷ lục 46 tỷ USD.

James Lewis, Giám đốc Chương trình Chính sách Công nghệ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington cho biết, Trung Quốc bỏ rất nhiều vốn vào các dự án từ Thung lũng Silicon trong các lĩnh vực  trí tuệ nhân tạo, phương tiện tự lái và siêu máy tính. Mỹ là nơi thu hút được những kỹ sư và doanh nhân đầy tham vọng từ khắp thế giới và việc đầu tư vào đây như một lý do bình thường của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu Bắc Kinh rút dần dần đến hoàn toàn sự có mặt của họ tại Thung lũng Silicon, đó sẽ không còn là thiệt hại của riêng Bắc Kinh nữa.

Với số tiền vốn cực lớn mà các doanh nghiệp Trung Quốc mang lại, khỏi phải nói các doanh nghiệp ở Mỹ chịu tác động lớn thế nào do đạo luật của chính quyền ông Trump.

Theo cựu cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Rod Hunter, việc thắt chặt hơn nữa hoạt động giám sát các mặt hàng công nghệ hiện đại xuất khẩu sẽ gây ra tác động mạnh hơn nhiều đối với Trung Quốc so với việc chính quyền Tổng thống Trump sử dụng các biện pháp thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Tuy vậy, các biện pháp mới nói trên có thể gây ra những gánh nặng đối với công ty của Mỹ do sẽ ngày càng khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn đầu tư từ Bắc Kinh. Họ cũng sẽ không thể dễ dàng chia sẻ với đối tác hoặc khách hàng Trung Quốc các công nghệ mà chính quyền Mỹ cho rằng có tính nhạy cảm.

Sơn Dương