Tranh luận nóng

Trung Quốc tố EU chính trị hóa tẩy chay Huawei

Thứ Ba, 29/01/2019 07:46

(Tin tức 24h) - EU từng chia rẽ về Huawei nhưng đến nay đều đồng loạt bày tỏ mối lo an ninh, Trung Quốc không phục.

Ngày 28/1, Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Trương Minh đã lên tiếng chỉ trích những cáo buộc "vô căn cứ" từ các nước châu Âu nhằm vào Huawei.

Trung Quoc to EU chinh tri hoa tay chay Huawei
Đại sứ Trung Quốc tại EU Trương Minh.

Đại sứ Trương Minh tuyên bố Huawei là nạn nhân của sự "vu khống", đồng thời cáo buộc chính phủ các nước phương Tây đang tìm cách ngăn cản nỗ lực của doanh nghiệp viễn thông này triển khai công nghệ trên khắp thế giới.

Ông Trương Minh gọi các lo ngại về an ninh mà nhiều nước dành cho Huawei thực ra là những câu chuyện được "thêu dệt".

Hiện nay "không phải tốn công" để có thể "thêu dệt ra một câu chuyện bảo mật về Huawei" và điều này đi ngược lại với tinh thần cạnh tranh công bằng và tự do.

"Tôi không nghĩ rằng câu chuyện này có liên quan tới vấn đề an ninh và không có bất kỳ bằng chứng hay sự thật nào chứng minh cho cái gọi là mối quan ngại an ninh." - ông Trương Minh nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây là "một hành động bảo hộ mang ý nghĩa chính trị," đi ngược lại xu hướng toàn cầu hóa.

Phản ứng của Đại sứ Trung Quốc tại EU theo sau thông tin từ tờ báo Telegraph đăng tải một bài viết của Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Lưu Hiểu Minh với tiêu đề "Đừng nghe những kẻ phao tin đồn nhảm-Huawei không phải là mối đe dọa an ninh đối với nước Anh."

Trong bài báo này, nhà ngoại giao Trung Quốc đã lưu ý về "một lệnh cấm tại một số quốc gia" và "mối lo ngại không cần thiết" đối với các công ty như Huawei.

Đại sứ Lưu Hiểu Minh cho rằng, những lời cáo buộc nếu không được kiểm chứng có thể gây rối loạn các quy tắc thị trường, hủy hoại niềm tin của doanh nghiệp, gây tổn hại tới sự hợp tác giữa doanh nghiệp và khiến nền kinh tế thế giới trở nên bất ổn.

Nhiều thành viên EU đang tìm cách xây tường rào pháp lý để kiểm soát công ty Trung Quốc này một cách chặt chẽ hơn.

Pháp đang thực hiện các biện pháp kiểm soát cơ sở hạ tầng viễn thông dùng trong mạng 5G nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh lo ngại an ninh về Huawei tăng cao.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Pháp cho hay, quy định mới sẽ yêu cầu các nhà mạng xin được cấp phép chính thức để sử dụng một số loại thiết bị đặc biệt nhạy cảm nhất định, có thể bị lợi dụng làm gián điệp hoặc phá hoại.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói Paris đã biết về các nguy cơ của Huawei với mạng di động và chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết khi cần.

Mỹ và một số nước đồng minh, bao gồm Úc và New Zealand, đã cấm Huawei khỏi mạng 5G. Ba Lan cũng dự định loại Huawei khỏi 5G sau khi họ bắt giữ một quan chức Huawei đầu tháng 1/2019 vì tình nghi gián điệp.

Nhà mạng lớn thứ hai thế giới Vodafone cũng đã tuyên bố tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc.

CEO Vodafone Nick Read cho rằng, ngành di động châu Âu có thể đối mặt với chi phí cao hơn và trì hoãn mạng thế hệ mới nếu các nhà chức trách áp lệnh cấm toàn diện lên trang thiết bị Huawei, đặc biệt là công nghệ vô tuyến triển khai trên các trạm thu phát sóng thông tin di động.

Các nhà mạng tại châu Âu như BT và Orange đã loại bỏ thiết bị Huawei hoặc hạn chế sử dụng thiết bị Huawei trong tương lai.

Kim Hoa