Tranh luận nóng

Trung Quốc trả đòn Mỹ và đồng minh vụ Huawei?

Thứ Hai, 10/12/2018 08:10

(Tin tức 24h) - Với vị thế là nền kinh tế hàng đầu thế giới, đòn đáp trả trừng phạt của Trung Quốc có thể khiến Mỹ và đồng minh lao đao.

Tờ Globe and Mail dẫn một số nguồn tin trong làng công nghệ nhận định, trước sức ép "tẩy chay" hàng công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm của Tập đoàn công nghệ Huawei, Bắc Kinh có thể sẽ khiến Mỹ và các đồng minh của họ nếm trái đắng.

Trung Quoc tra don My va dong minh vu Huawei?
Làm phương hại đến Huawei, Trung Quốc có thể khiến các quốc gia cấm cửa Huawei nếm trái đắng.

Nếu Ottawa vừa bắt giữ Sếp Tập đoàn Huawei lại vừa muốn "cấm cửa" sản phẩm công nghệ của Trung Quốc như một số đồng minh của Mỹ đã làm, hai gã khổng lồ viễn thông của Canada là Telus Corp. và BCE Inc. có thể tổn thất cả tỷ đô-la Canada (CAD).

Telus Corp. và BCE Inc đã đổ nhiều vốn vào thiết bị của Huawei. BCE, Telus và ở một mức độ ít hơn là Rogers Communications, đều sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lưới di động của mình.

Những năm gần đây, Huawei đã nỗ lực xâm nhập thị trường Canada với “bàn đạp” là mức giá cạnh tranh.

Một CEO trong ngành viễn thông ước tính mức thiệt hại đối với riêng Telus đã lên tới 500 triệu-1 tỷ CAD nếu Canada quay lưng với Huawei. Hãng Bell cũng có nguy cơ tổn thất hàng trăm triệu CAD.

Những con số trên phát sinh do để gỡ bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng di động, các hãng như Bell và Telus phải bóc tách và thay thế hàng chục ngàn ăngten.

Trong khi đó, Chính phủ Canada đang xem xét khía cạnh an ninh quốc gia để quyết định về “số phận” của Huawei trong mạng lưới di động 5G của mình.

Đó là tổn thất trong trường hợp chính Canada tự làm khó mình khi hành động theo lời đồng minh Mỹ.

Còn trong trường hợp Bắc Kinh đáp trả lại Ottawa, thiệt hại cũng được cho là có ảnh hưởng ở quy mô tương đương.

David Mulroney, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, nói rằng giới doanh nhân Mỹ và Canada có thể phải đối mặt với sự trả đũa của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao này gọi bà Mạnh Vãn Châu là thành viên “nổi tiếng” của xã hội Trung Quốc, còn tập đoàn Huawei - “là hiện thân mong muốn của Trung Quốc được công nhận trên toàn cầu như là một cường quốc công nghệ”.

Chỉ riêng vụ bắt giữ bà Mạnh, thị trường tài chính toàn cầu đã được phen chao đảo mạnh.

Sau khi Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei theo yêu cầu của Washington, các chuyên gia chính trị Mỹ cho rằng chính quyền Trung Quốc có thể "bắt con tin" Mỹ để trả đũa.

Lo ngại này rõ ràng là có thật. Tập đoàn công nghệ Mỹ Cisco mới đây đã gửi một email tới các nhân viên đề nghị họ hủy đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, theo Reuters. Việc hạn chế này có hiệu lực ngay tức thì.

Công ty Cisco sau đó thừa nhận email có tồn tại, nhưng lại khẳng định nó được “gửi tới một số nhân viên do một sự nhầm lẫn”.

Jason Wright, người sáng lập công ty tình báo Hong Kong (Trung Quốc) Argo Associates cho rằng, lệnh bắt giữ Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei hôm 1/12 là một hành động khiêu khích.

Rõ ràng, nó mang tính khêu gợi sự đáp trả của Trung Quốc và Bắc Kinh đến nay dù có các tuyên bố giảm nhẹ về vụ việc song chưa có phản ứng đáp trả.

“Bất kỳ lệnh trả đũa nào cũng sẽ được cân nhắc cẩn thận. Nó có thể diễn ra dưới dạng một cuộc điều tra chống độc quyền hay chống tham nhũng. Có nhiều cách để đáp trả”, ông Jason Wright nói.

Trung Quoc tra don My va dong minh vu Huawei?
Nhiều quốc gia đã ngăn cản sản phẩm của Tập đoàn Công nghệ Huawei.

Ông James Lewis, Giám đốc về chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington D.C có chung quan điểm này.

Nói với hãng tin Axios, ông Lewis cho rằng, Mỹ nên chuẩn bị cho một phản ứng dữ dội từ Trung Quốc và cảnh báo rằng các giám đốc công nghệ Mỹ bây giờ nên tránh xa Trung Quốc.

“Nếu tôi là một Giám đốc công nghệ Mỹ, tôi sẽ không di trú tới Trung Quốc trong tuần này” - ông Lewis cảnh báo.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ biện pháp đáp trả Mỹ quanh vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trấn an các đối tác nước ngoài, Trung Quốc “luôn bảo vệ các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các công dân nước ngoài tại Trung Quốc và họ phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc khi họ ở trên đất Trung Quốc”.

Kim Hoa