Tranh luận nóng

Tử chiến đôi bờ Euphrates: Đua song mã

Thứ Năm, 14/09/2017 14:12

(Tin tức 24h) - Cả SDF và SAA đều chung một mục tiêu là kiểm soát vùng lãnh thổ giáp biên giới Iraq. Đây là nơi tập trung nhiều mỏ dầu với trữ lượng khổng lồ.

Tiến sát mục tiêu

Theo SF ngày 13/9, phạm vi kiểm soát của IS tại Deir Ezzor đang ngày càng bị thu hẹp dưới sức ép của quân đội Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Ngày 13/9, SAA, Hezbollah và đồng minh tiếp tục tấn công vào các vị trí của IS tại Jafrah, al-Mariiyah và ar-Rouad trong khu vực Deir Ezzor.

Mục tiêu chiến thuật của SAA và đồng minh ở miền đông Syria là bảo vệ khu tây bắc của thành phố đang do lực lượng chính phủ kiểm soát, giải phóng ar-Rouad.

Nếu hệ thống phòng thủ của IS trong khu vực trên bị SAA phá vỡ thì lực lượng chính phủ có thể tiến công phía al-Baghiliyah.

Tuy nhiên, đây không phải là ưu tiên hàng đầu hiện nay, bởi lẽ liên minh Syria-Iran-Nga có nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn.

Để đảm bảo an toàn cho khu vực Jafra và cầm chân IS ở phía bắc của thành phố Deir Ezzor, SAA cần tạo bước ngoặt lớn trên chiến trường Saqr và al-Mariiyah.

Al-Mariiyah phải được giải phóng để SAA có thể thiết lập một vùng an toàn trên cánh phía đông của Sân bay Deir Ezzor.

Từ đó, thiết lập một chỗ đứng vững chắc cho các hoạt động vượt sông Euphrates. Lực lượng chính phủ cần phải bảo vệ một số khu vực ở bờ tây sông Euphrates nếu họ muốn băng qua bờ phía đông của con sông.

Tu chien doi bo Euphrates: Dua song ma

SAA với sự hỗ trợ của Nga cũng có thể tiến hành một chiến dịch không quân nhằm tạo ra chỗ đứng trên bờ phía đông của sông Euphrates.

Tuy nhiên, đây là một hành động nguy hiểm. Nó chỉ được thực hiện nếu SAA không có lựa chọn khác để giành chiến thắng trong cuộc đua tại đông Syria.

Các mục tiêu trung hạn của liên minh Syria-Iran-Nga ở đông Syria bao gồm:

- Giải phóng và bảo toàn thành quả chiến trường tại thành phố Deir Ezzor và Sân bay Deir Ezzor. Từ đó có thể sử dụng Sân bay Deir Ezzor để tiếp tục hoạt động chống lại IS ở miền đông Syria.

- Giải phóng các thị trấn của al-Mayadin, Abu Hamam và al-Bukamal  khỏi tay IS, đồng thời kiểm soát đường cao tốc Damascus-Baghdad.

- Mở rộng phạm vi kiểm soát trên bờ phía đông của sông Euphrates, ngăn chặn việc SDF mở rộng lãnh thổ dọc theo sông Euphrates.

- Thiết lập sự kiểm soát đối với tất cả các mỏ dầu quan trọng ở vùng nông thôn Deir Ezzor.

Sự thành công của chiến lược này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và SAA có thể sẽ phải đối mặt với việc thiếu binh lực để tấn công các căn cứ của IS ở thung lũng sông Euphrates.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ cũng phụ thuộc vào khả năng chiến đấu của SDF. Nếu như lực lượng dân chủ Syria nhanh chóng đánh bại IS tại khu vực Al Suwar, họ sẽ tiếp tục về phía nam Deir Ezzor, nơi có các mỏ dầu nằm bên bờ phía đông của Euphrates.

SDF có thể bị lỗi nhịp

Về phía Lực lượng dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn. Thời gian gần đây, SDF đã chiếm một khu vực rộng lớn phía bắc thành phố Deir Ezzor. Hiện lực lượng này chỉ còn cách thành phố Deir Ezzor khoảng 3 km.

SDF bắt đầu tấn công IS tại tỉnh Deir Ezzor từ tháng 9/2016, trước khi SAA và các đồng minh phá vỡ vòng vây của IS tại thành phố Deir Ezzor. Sau khi SAA giải phóng Deir Ezzor, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã nhanh chóng chớp thời cơ, đẩy mạnh hoạt động tại Deir Ezzor nhằm đạt được lợi ích riêng.

Trong khi SDF vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong kế hoạch giải phóng thành phố Raqqah, lực lượng này đã vội vàng mở chiến dịch tại Deir Ezzor.

Điều này khiến SDF bị phân tán lực lượng, khó đạt được những thắng lợi mang tính chiến lược. Mặt khác, SDF sẽ phải đương đầu với lực lượng IS hùng mạnh ở bờ đông sông Euphrates.

Tu chien doi bo Euphrates: Dua song ma

Mục tiêu chiến thuật của SDF ở Đông Syria là kiểm soát toàn bộ vùng nông thôn phía bắc Deir Ezzor, bao gồm các mỏ dầu Omar trên bờ phía đông của Euphrates, phía đông thành Deir Ezzor. Để đạt được mục tiêu này, SDF phải kiểm soát đường cao tốc Damascus-Baghdad trước SAA.

Trên cơ sở đó, Mỹ và người Kurd sẽ giành được lợi thế trên bàn đàm phán về tương lai của Syria, số phận của IS cũng như khả năng thành lập nhà nước ly khai của người Kurd.

Theo tình hình thực tế trên chiến trường, SDF đang phải đối mặt với sức kháng cự mãnh liệt của IS trên vùng nông thôn phía đông bắc Deir Ezzor. Nhiều chiến binh người Kurd đã bị thiệt mạng. Điều này khiến việc tiến về bờ đông sông Euphrates bị chậm trễ.

Trong khi đó, Al-Masdar News ngày 13/9 dẫn nguồn tin của lực lượng đối lập cho biết, lực lượng Nga đã triển khai cầu phao và thuyền tới thành phố Deir Ezzor để giúp SAA vượt qua Euphrates.

Các nguồn tin đối lập đã đăng tải nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, thiết bị quân sự của Nga đang được tập kết trên bờ phía tây của sông Euphrates.

Đáng chú ý, một số nguồn tin cho biết, lực lượng chính phủ đã vượt sông Euphrates. Hiện SAA đang tấn công IS dọc theo bờ đông của con sông này (thông tin chưa được xác nhận).

Như vậy, nhiều khả năng SAA sẽ đến bờ đông sông Euphrates trước SDF một bước.

Trường Giang