Tranh luận nóng

Tương lai tươi sáng của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 11/08/2018 14:25

(Tin tức 24h) - Tương lai tươi sáng với Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ khi Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Erdogan đã đánh giá tích cực về dự án này.

Theo TASS ngày 10/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đánh giá tích cực việc thực hiện các dự án chung, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, dịch vụ báo chí Kremlin cho biết hôm 10/8 sau cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo này.

"Hai tổng thống đã thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng phát triển hơn nữa của thương mại và hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai nước. Họ tích cực đánh giá việc thực hiện các dự án chiến lược chung, trước hết, trong lĩnh vực năng lượng", điện Kremlin cho biết.

Tuong lai tuoi sang cua Dong chay Tho Nhi Ky
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ngay trước khi cuộc điện đàm này diễn ra, Bộ trưởng Tài nguyên và Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez đã thông tin về tiến độ dự án xây dựng đường ống Turk Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) giai đoạn 2 từ nước này chạy sang Bulgaria, cho phép sử dụng nguồn cung khí đốt từ Nga chạy dọc Biển Đen cho Nam Âu.

Theo đó, ông Fatih Donmez trả lời trên kênh truyền hình Haber TV Channel cho biết, tuyến đường ống thứ hai của dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã được hoàn thành, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào ngày 31/12/2019.

"Việc xây dựng phần đường ống ngoài khơi của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã được Gazprom hoàn thành một mình tuyến đường ống dài 930km. Hiện nay, việc xây dựng phần đường ống trên đất liền đã hoàn thành. Gazprom đã thông báo với chúng tôi về ngày đường ống có thể đi vào hoạt động là ngày 31/12/201" - ông Donmez thông tin.

Trước đó, hôm 3/8, Bulgaria đã chính thức vận hành đoạn đường ống dẫn khí đốt trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Với tổng chiều dài 20km, đoạn đường ống mới sẽ giúp nâng dung lượng hệ thống đường ống dẫn khí xuyên Balkan lên 15,7 tỉ mét khối so với công suất thiết kế 14 tỉ mét khối.

Quan trọng hơn, nó sở hữu một trạm nén mang tên Lozenets, cho phép vận chuyển khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Bulgaria thay vì chỉ một chiều ngược lại như hiện nay. Bộ trưởng Năng Lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cũng tham dự lễ khai trương đường ống này.

Tại đây, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov nhấn mạnh việc đưa vào vận hành đoạn đường ống mới cho phép hệ thống vận chuyển khí của Bulgaria sang Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động theo hai chiều, và có thể chuyển tiếp nguồn cung từ Nga và Azerbaijan qua Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước châu Âu.

"Sofia đã đạt được thỏa thuận với Ankara và Moscow về việc mở rộng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Trung tâm Khí đốt Balkan châu Âu đến Serbia, Macedonia, Áo và Hungary" - Thủ tướng Bulgaria nói thêm.

Trong chuyến thăm Nga gần đây, Thủ tướng Bulgaria Borisov đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga về khả năng mở rộng một trong số các đường ống dẫn khí đốt của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ trên biên giới giữa Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép Bulgaria trở thành một điểm trung chuyển khí đốt của Nga vào châu Âu trong tương lai.

Truyền thông quốc tế nhận định, đến nay phía Nga vẫn chưa đưa ra quyết định liệu họ sẽ chọn Bulgaria hay Hy Lạp cho dự án của mình. Tuy nhiên, dường như điều này đã được Tổng thống Nga chấp thuận.

Tuấn Vũ