Tranh luận nóng

Tướng Mỹ: Putin là món quà của NATO

Thứ Năm, 10/01/2019 07:24

(Tin tức 24h) - Vị cựu giám đốc CIA cho rằng Tổng thống Putin là lý do lớn nhất để NATO củng cố quân đội ở khu vực Đông Âu.

Cựu chỉ huy Quân đội Mỹ tại Iraq, Giám đốc CIA dưới thời Obama, David Petraeus đã lên tiếng ủng hộ việc xây dựng quân đội NATO đang diễn ra ở Đông Âu, và nói rằng giới lãnh đạo Nga đã cho liên minh “một lý do mới” kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

“Hãy ghi nhớ, Vladimir Putin là món quà lớn nhất cho NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Ông ấy đã cung cấp một lý do mới cho NATO. Và Hoa Kỳ tiếp tục sẽ là xương sống trong nhiều khía cạnh, không chỉ ở đó mà còn ở những nơi khác trên thế giới”, Petraeus phát biểu tại hội nghị Đối thoại Raisina ở New Delhi hôm thứ Tư.

Petraeus cũng đồng ý với đánh giá của hội đồng về Nga là “kẻ gây rối địa chính trị”, đồng thời cũng lập luận rằng “sự trỗi dậy của Trung Quốc” là “kẻ phá rối” lớn hơn đối với trật tự thế giới đã được thiết lập trong những năm gần đây.

“Cho dù Trung Quốc có muốn trở thành một kẻ gây rối hay không, thì sự trỗi dậy mạnh mẽ của Bắc Kinh, về kinh tế, quân sự, ngoại giao, sáng kiến Vành đai và Con đường, tất cả những vấn đề khác nhau này tôi nghĩ là mối quan ngại lớn nhất”, Petraeus nói.

Tuong My: Putin la mon qua cua NATO
Tướng Mỹ, Vladimir Putin là món quà lớn nhất cho NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh

Theo cựu giám đốc CIA, một quyết định đã đạt được sự đồng thuận của “lưỡng đảng” ở Mỹ liên quan đến Trung Quốc “về thương mại, về việc trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ, về Triều Tiên, v.v ... mà mọi người cuối cùng đã kết luận rằng phải làm gì đó về việc này.

Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc là “vấn đề thời đại”, theo quan điểm của Petraeus. Các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ sẽ phải quyết định có ở đằng sau bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc hay nằm trong chuỗi cung cấp khác”, Petraeus nói.

Petraeus, một tướng bốn sao của Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, là người chỉ huy các chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan dưới thời Tổng thống Bush trước khi được Tổng thống Obama bổ nhiệm làm giám đốc CIA.

Sau đó, Petraeus đã buộc phải rút lui khỏi CIA sau khi nhận trách nhiệm vì những thông tin mật bị Edward Snowden công bố. 

  • Như Ý