Tranh luận nóng

Ukraine bị tố nuôi sống khủng bố tấn công Nga

Thứ Ba, 11/09/2018 07:16

(Tin tức 24h) - Nga cho rằng Ukraine đang tài trợ cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo hòng tấn công nước Nga.

Thông tấn TASS dẫn thông tin từ Văn  phòng Báo chí Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho rằng, các cơ quan tình báo Ukraine đã chủ động hỗ trợ cho các phần tử của tổ chức khủng bố IS lên kế hoạch tấn công Nga và ám sát các lãnh đạo khu vực li khai Donbass.

Thông tin FSB có được là từ lời khai của một thành viên IS bị bắt.

Ukraine bi to nuoi song khung bo tan cong Nga
Nga bắt nghi phạm sát hại Thủ lĩnh Donetsk, thực hiện theo lệnh của Ukraine.

Theo đó, "các cơ quan tình báo Ukraine hỗ trợ tổ chức khủng bố quốc tế IS bằng cách cung cấp tiền, vũ khí và vật nổ để thực hiện hoạt động khủng bố ở Nga".

“Các cơ quan Tình báo Ukraine cũng tuyển dụng thành viên tổ chức khủng bố IS để ám sát các nhà lãnh đạo Cộng hòa Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng” - FSB công bố.

Trước đó, cơ quan này đã bắt một thành viên IS liên quan đến vụ ám sát một chỉ huy cấp cao của lực lượng nổi dậy Donetsk ở Ukraine.

Nghi phạm Mejid Magomedov (30 tuổi) người Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Theo đài RT, Magomedov bị bắt tại vùng Smolensk miền tây nước Nga. Người này khai “đã nhận lệnh của Cơ quan an ninh Ukraine (SBU).

Thông cáo báo chí của FSB cho biết: "Công dân Nga Medzhid Gabibulaevich Magomedov, người gốc Dagestan là một thành viên của tổ chức khủng bố IS và đang lên kế hoạch sát hại một trong những lãnh đạo của DPR theo hướng dẫn của SBU và các thủ lĩnh của "Right Sector" (một nhóm cấp tiến Ukraine) đã bị bắt giữ tại khu vực Smolensk".

Cơ quan an ninh của Nga đã thu giữ một thiết bị nổ tương ứng với 1,5 kg thuốc nổ TNT, cũng như một khẩu súng lục với bộ phận giảm thanh và đạn dược tại nhà của tên này.

Magomedov hiện bị giam giữ vì âm mưu giết người.

Magomedov được cho là đã đến Ukraine vào đầu năm 2018 để tìm kiếm sự hỗ trợ cho một nhóm có liên hệ với IS hoạt động ở miền nam Nga.

Y khai rằng đã được cơ quan tình báo Ukraine giao nhiệm vụ ám sát một chỉ huy đơn vị dân quân của Donetsk, người đang sống ở vùng Smolensk của Nga.

Sau khi đến Nga, Magomedov nhận thông tin và vũ khí để thực hiện vụ ám sát.

Magomedov khai được SBU giao nhiệm vụ ám sát, phối hợp với những kẻ cực đoan cánh hữu của phong trào Cực hữu Right Sector.

Các lực lượng tình báo Ukraine còn "tích cực hỗ trợ các chiến binh IS bằng cách đảm bảo an ninh, tài chính và cung cấp vũ khí và vật liệu nổ" để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga, theo Magomedov.

Chính quyền Kiev hiện chưa phản ứng gì về thông tin này.

Điện Kremlin đã nhiều lần cáo buộc Ukraine đứng sau vụ sát hại thủ lĩnh Donetsk. Động thái này nhằm phá hoại việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk - thỏa thuận được kí kết năm 2015 giữa bộ tứ Normandie gồm Nga, Pháp, Đức, Ukraine, nhằm giải quyết xung đột Ukraine.

Lãnh đạo CHND Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko và lãnh đạo CHND Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky đã kí kết vào thỏa thuận trên. Tuy nhiên sau đó ông Plotnitsky đã bị lật đổ vào cuối năm 2017. Đến nay ông Alexander Zakharchenko bị ám sát bằng bom.

DPR không chỉ cáo buộc Ukraine mà còn cho rằng Mỹ đã "nhúng tay" vào vụ ám sát nhà lãnh đạo Zakharchenko.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng an ninh Donetsk và phát ngôn viên của lực lượng này Eduard Basurin cho rằng,  vụ việc xảy ra "dưới sự kiểm soát của Mỹ": "Mỹ có liên quan trực tiếp tới vụ việc".

Ông Basurin nhấn mạnh: Mục tiêu chính của thủ phạm là gây bất ổn cho nhà nước tự xưng và tình hình ở khu vực quân sự.

"Đó là một vụ sát hại được lên kế hoạch từ trước, do cơ quan đặc nhiệm của Ukraine vẽ ra và được Mỹ sắp xếp. Tôi muốn nói với Tổng thống Ukraine Poroshenko rằng: Tình huống mà ông âm mưu cùng với vụ sát hại sẽ thất bại" - ông Basurin nói.

Clip Nga bắt nghi phạm ám sát Thủ lĩnh Donetsk Alexander Zakharchenko

Sơn Dương