Tranh luận nóng

Ukraine đàm phán với cựu Tổng thống Gruzia?

Thứ Sáu, 12/01/2018 08:16

(Tin tức 24h) - Chính quyền ông Poroshenko dự định sẽ đàm phán với phe đối lập của ông Saakashvili, biểu tình liền dừng lại.

Thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn của Phong trào Lực lượng Mới do ông Mikhail Saakashvili - cựu Thống đốc Odessa lãnh đạo cho hay, nhóm này không có ý định dỡ bỏ lều trại đang được dựng tại khu vực trước tòa nhà Quốc hội và sẽ tiến hành các cuộc biểu tình nếu không được tổ chức một cuộc đàm phán thực sự với chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko.

Ukraine dam phan voi cuu Tong thong Gruzia?
Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili sớm được đàm phán với chính quyền Poroshenko.

Song, Phong trào Lực lượng Mới cũng có các dấu hiệu tích cực khi tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tuần hành vào tuần tới bởi các dấu hiệu tích cực từ phía chính quyền Ukraine.

"Cuộc biểu tình hôm 21/1 sẽ bị hủy bỏ" - người phát ngôn của ông Saakashvili nói.

Chính quyền Tổng thống Poroshenko trước đó đã dự định có một cuộc đàm phán với phe đối lập do ông Saakashvili lãnh đạo. Tuy nhiên, ngày diễn ra đàm phán này chưa được chính quyền Ukraine công bố cụ thể.

Ông Saakashvili sẽ tiếp tục xin tị nạn ở Ukraine

Theo thông tấn Anadolu, ông Mikheil Saakashvili đã lại một lần nữa xin thị thực tị nạn tại Ukraine.

Tòa án hành chính cấp quận ở Kiev đã tuyên bố hôm thứ Năm rằng Văn phòng Dịch vụ Lưu trú của Nhà nước Ukraine trước đây đã từ chối đơn xin tị nạn chính trị của Saakashvili.

Ông Saakashvili đã phản đối quyết định này, nói rằng nó không có căn cứ pháp lý và kháng cáo. Ngày 16/1 tới sẽ tiến hành phiên tòa cấp cao hơn về yêu cầu này của ông Saakashvili.

Trong khi đó, ngày 11/1 cũng diễn ra phiên tòa hình sự chống lại cựu Tổng thống Gruzia khi Văn phòng Công tố Ukraine cáo buộc ông Saakashvili đã nhận các khoản tài trợ từ nhà tài phiệt Serhiy Kurchenko, một đồng minh của cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych đang lẩn trốn ở Nga để thực hiện biểu tình chống chính phủ và âm mưu đảo chính.

Văn phòng công tố đã đưa ra một băng ghi âm gồm các nhân vật quan trọng được cho là giúp đỡ ông Saakashvili nhận tiền và tẩu tán số tiền đó phục vụ biểu tình chống chính phủ.

Ông Saakashvili lập tức cho rằng, cuốn băng là giả mạo và không có bằng chứng cho thấy những người sở hữu giọng nói trong băng ghi âm có đúng là những người mà phía Văn phòng Công tố Ukraine cáo buộc hay không.

Năm luật sư độc lập cho biết họ không thấy có bằng chứng về tội phạm trong các bản ghi âm, ngay cả khi họ đúng là những người sở hữu giọng nói đó.

Kyiv Post dẫn lời các luật sư gồm  Mykola Khavronyuk, Giáo sư luật tại Học viện Kyiv-Mohyla; Luật sư Vitaly Tytych; Sergii Gorbatuk, người đứng đầu đơn vị điều tra vắng mặt tại Văn phòng Tổng Công tố; chuyên gia về luật hình sự Hanna Malyar, và Halya Coynash, một thành viên của Tập đoàn Bảo vệ Nhân quyền Kharkiv.

Cuối cùng phiên tòa được hoãn lại cho đến ngày 16/1.

Ukraine dam phan voi cuu Tong thong Gruzia?
Ông Mikhail Saakashvili nói với các nhà báo về bằng chứng coi ông nhận tiền để biểu tình là phi pháp và giả mạo.

Ông Saakashvili cùng lúc phải chịu 2 phiên tòa ở Ukraine sau khi đã bị kết án vắng mặt trong phiên tòa ở Gruzia.

Phía Gruzia đã bày tỏ mong muốn Ukraine dẫn độ cựu Tổng thống Saakashvili về nước song còn nhiều trục trặc tại Kiev.

Theo luật Ukraine, những người xin tị nạn chính trị không thể bị trục xuất hoặc bị dẫn độ.

Các luật sư của Saakashvili nói rằng họ sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án trong vòng một tháng, và bất cứ nỗ lực dẫn độ hoặc trục xuất ông trong giai đoạn kháng cáo sẽ là bất hợp pháp.

Trong việc xin tị nạn chính trị, Saakashvili đã lập luận rằng những vụ án hình sự chống lại ông ta ở quốc gia bản xứ Gruzia có động cơ chính trị.

Nhà chức trách Ukraine cũng từng cho rằng những vụ án hình sự của Gruzia chống lại ông có động cơ chính trị khi họ bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông Saakashvili của Tbilisi vào năm 2014 và 2015.

Các luật sư của Saakashvili lập luận, bởi bất cứ giá nào, ông Saakashvili cũng không thể bị trục xuất hoặc dẫn độ.

Điều này đúng bất kể tình trạng xin tị nạn của ông ra sao vì khi đó, ông Saakashvili sẽ là người vô gia cư. Và theo Luật của Ukraine thì không cho phép trục xuất hay dẫn độ người vô gia cư.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Gruzia đang bị điều tra trong một vụ án hình sự ở Ukraine và cũng sẽ là bất hợp pháp để trục xuất hoặc dẫn độ Saakashvili.

Ngọc Dương