Tranh luận nóng

Ukraine định mượn 'cây gậy' Mỹ, 'củ cà rốt' EU trị Nga?

Thứ Năm, 23/05/2019 07:23

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống Ukraine định dùng "cây gậy và củ cà rốt" với Nga, ép Moscow ngồi vào đàm phán Normandy.

Cố vấn cho Tân Tổng thống Ukraine  Andrei Bogdan mới đây đã có phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine lý giải về nguyên nhân ông Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây tăng cường trừng phạt Nga.

Ukraine dinh muon 'cay gay' My, 'cu ca rot' EU tri Nga?
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và cố vấn Andrei Bogdan (phải).

Theo đó, ông Bogdan lưu ý rằng, Ukraine dưới thời Tổng thống Zelensky sẽ thực hiện chính sách "cây gậy và củ cà rốt" đối với Nga.

"Cây gậy" ở đây hàm ý là duy trì các biện pháp trừng phạt Nga của Ukraine và của phương Tây. Kiev đã nhiều lần đề xuất phương án thả tù binh Ukraine bị Nga bắt trên biển Azov hồi tháng 11 năm ngoái bao gồm cả đàm phán, đối thoại, trao đổi tù binh... nhưng đều nhận được sự im lặng của Moscow.

"Kiev sẵn sàng gặp gỡ, nói chuyện và giải quyết hòa bình cuộc xung đột, nhưng tạm thời Moscow vẫn chưa đồng ý với điều này" - ông Bogdan cho hay.

Phương án duy trì trừng phạt được chính quyền mới của ông Zelensky đánh giá là hữu hiệu hơn cả so với các sáng kiến mềm mỏng trước đó.

"Yêu  cầu cộng đồng quốc tế gây áp lực đối với Nga để cuối cùng họ vẫn buộc phải đưa ra quyết định nhất định, bước thêm một bước về phía chúng ta” - cố vấn của Tổng thống Ukraine nói thêm.

Trong lễ nhậm chức, tân Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại để giải quyết tình hình ở Donbass, và bước đầu tiên hướng tới sự khởi đầu của tiến trình này sẽ là việc trả tự do những thuỷ thủ Ukraine bị Nga bắt giữ.

Tuy nhiên, có điều khó hiểu ở đây là "củ cà rốt" mà ông Zelensky  định mang tới cho Nga là gì?

Nếu đó là giải quyết tình hình ở Donbass? Trong trường hợp này, đây không là "củ cà rốt" giành cho Nga mà ngược lại, chính quyền ông Zelensky muốn ổn định tình hình khủng hoảng tại miền Đông đất nước. Ngay cả ông Zelensky cũng tuyên bố đây là mục tiêu chính trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ở cương vị Tổng thống Ukraine.

Không có sự thay đổi của ông Zelensky so với chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Song quan điểm sử dụng đòn trừng phạt làm "cây gậy" cho đàm phán ở bất cứ lĩnh vực nào không còn được ủng hộ ở Ukraine.

Khi các lệnh trừng phạt mà Ukraine ra sức kêu gọi phương Tây tiến hành nhằm gây sức ép với Nga thì cũng cần nhắc lại rằng, Moscow, đã dần dần hóa giải thành công các biện pháp hạn chế của Mỹ và phương Tây. Nền kinh tế Nga đã thay đổi để thích ứng với những lệnh trừng phạt mới nhất từ phương Tây.

Về phần mình, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng, Tổng thống Ukraine cần bắt đầu cuộc trò chuyện về các thỏa thuận Minsk, theo đó có điều quy định về trao đổi những người bị giam giữ theo nguyên tắc "đổi tất cả lấy tất cả".

  • Huy Vũ