Tranh luận nóng

Ukraine khó chồng khó vì bị cháy 1 tỷ USD

Thứ Ba, 18/04/2017 10:04

(Tin tức 24h) - Kho vũ khí bị nổ đã tiêu tốn 1 tỷ USD, Ukraine đổ lỗi cho ly khai và mong được viện trợ quân sự từ Mỹ và EU có thành công?

Thống kê từ chính quyền Ukraine cho thấy vụ nổ kho đạn ở thị trấn Balaklea đã khiến Ukraine thiệt hại 1 tỷ USD.

Kết luận của Chủ tịch Ủy ban quốc hội về an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine - ông Sergey Pashinsky nói:

“Vụ nổ tại Balakleya thật là một thảm họa vì tại đây đã có hàng chục nghìn đạn dược vẫn dùng được và hàng nghìn đạn quá hạn. Vụ nổ đã dẫn tới phản ứng dây chuyền và chúng tôi thiệt hại số tiền trị giá 1 tỷ USD. Vụ việc này là không thể chấp nhận được vì Ukraine không phải là một nước giàu có”.

Ukraine kho chong kho vi bi chay 1 ty USD
Vụ nổ xảy ra tại kho vũ khí của quân đội Ukraine.

Đám cháy tại kho đạn dược ở thị trấn Balakleya, khu vực Kharkov, đã bùng phát vào đêm ngày 23/3 và đã được dập tắt vào ngày hôm sau. Hiện, Ukraine đã khởi tố hai vụ án hình sự "phá hoại" và "sơ suất".

Công tố viên quân sự Ukraine Anatoly Matios cho rằng, dựa trên dữ liệu sơ bộ, vụ nổ và hỏa hoạn là do hành động phá hoại tại một số kho chứa tên lửa và pháo.

Cơ quan an ninh Ukraine nghi ngờ vụ nổ này là hành vi phá hoại của lực lượng ly khai, trong đó sử dụng máy bay không người lái để tấn công vào kho đạn.

Theo ông Pashinsky, sau vụ việc này, các loại đạn dược còn sử dụng được của Ukraine sẽ được chuyển đến một căn cứ bị mật với lớp tường bảo vệ chắc chắn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Dmitry Zhuravlev lưu ý rằng, tại các kho đạn dược của Ukraina thường xuyên xảy ra những vụ cháy.

"Nếu nói về thiệt hại trị giá một tỷ đô la, tôi nghi ngờ về điều đó. Chưa chắc là vào thời điểm đám cháy tại kho chứa này đã có khối lượng đạn dược lớn như vậy. Xin lưu ý rằng, tại các kho đạn dược ở Ukraina thường xuyên xảy ra những vụ cháy:.. ngay sau khi "chở đi" cái gì đó mà cấp trên không biết, thì ngay lập bùng nổ vụ cháy tại kho đạn.

Tất nhiên, trong kho chứa vẫn còn những đạn dược, nếu không thì không có vụ nổ lớn, và mọi người sẽ hiểu "tất cả mọi thứ đã bị đánh cắp trước đây".

Bây giờ Kiev bắt đầu yêu cầu châu Âu cung cấp những hỗ trợ quân sự hoặc ít nhất hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Đáng tiếc, đây sẽ là cả một quá trình xảy ra liên tục. Tuy nhiên, có khả năng, lần này các đối tác châu Âu sẽ không thông cảm với Ukraine. Quy mô tham nhũng trong quân đội Ukraine không phải là một sự kiện bất ngờ", ông Dmitry Zhuravlev nói.

Vụ nổ kho đạn dược ở Kharkov vào rạng sáng 23/3/2017, khiến hàng chục nghìn người khu vực lân cận phải sơ tán. Theo ước tính, có tới 138.000 tấn đạn dược đã được cất giữ ở kho vũ khí được cho là lớn nhất Ukraine này. 70% lượng đạn này đã bị phá hủy sau khi vụ nổ kéo dài nhiều ngày mà không lực lượng nào dám can thiệp.

Hơn 16.000 người đã được sơ tán khỏi thành phố Balakleya, nơi có dân số 29.000, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Ukraine thông báo. Hơn 3.500 người cũng được sơ tán khỏi các ngôi làng gần đó.

EU, Mỹ sẽ "nuôi" tiếp Ukraine?

Với thiệt hại nặng nề của vụ nổ kho vũ khí tại Ukraine, khả năng Kiev phải tìm đến các nguồn cung mới ở châu Âu là điều chắc chắn. Có điều, khả năng đó liệu có được Ukraine sử dụng triệt để hay bị EU từ chối thì vẫn là câu trả lời khó.

Vụ nổ kho vũ khí vừa qua bộc lộ nhiều ung nhọt tồn tại trong quân đội Ukraine mà đi sau nó, tài chính là một rào cản lớn.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nước này sẽ chế tạo hàng loạt vũ khí: các loại tên lửa mới, tổ hợp tên lửa hành trình, bom dẫn đường siêu chính xác, UAV tấn công và hệ thống trinh sát không gian.

Theo ông Poroshenko, Ukraine nên chi cho quốc phòng ít nhất 5% GDP, dù đó là gánh nặng cho nền kinh tế quốc dân và lĩnh vực xã hội. Vị Tổng thống cho biết, trong năm tới, các nhà chức trách nước này có ý định chi 426,5 triệu USD để mua sắm và sửa chữa vũ khí.

Ukraine kho chong kho vi bi chay 1 ty USD
Một bãi chứa xe tăng T-72 bị để không, thành cũ nát, sắt vụn.

Khi đó, nhà khoa học chính trị Vladimir Kornilov đã nghi ngờ về khả năng tài chính và cả chiến lược âm thầm của vị Tổng thống Ukraine.

"Kiev không có đủ tiền, ngay cả đối với những chương trình quy mô nhỏ hơn. Nhưng đối với ông Poroshenko, điều quan trọng nhất là công bố kế hoạch quy mô lớn, và sau đó sẽ đi xin tiền Mỹ và EU.

Trên thực tế, các xí nghiệp quốc phòng đã ngừng hoạt động và đang bị phá dỡ để bán sắt vụn. Nhà máy máy kéo huyền thoại ở Kharkov đã bị phá sản, trong khi đây là xí nghiệp có khả năng sản xuất các mẫu xe bọc thép và sửa chữa những xe cũ có từ thời Liên Xô. Trong bối cảnh này, liệu có thể nói tới việc phát triển hệ thống tên lửa hiện đại?".

Ngoài ra, ông Vladimir Kornilov cũng cho rằng, khối công nghiệp quốc phòng Ukraine không còn tiềm lực khoa học để phát triển các loại vũ khí mới: "Ngay trong năm cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố rằng, cần phải ngừng các chương trình nghiên cứu, đóng cửa các viện nghiên cứu không cần thiết, với số tiền này nên mua vũ khí.

Có vẻ ông Porosheko không nhận thức được rằng, để tạo ra các loại vũ khí mới thì cần phải có các chương trình và các viện nghiên cứu khoa học. Nhưng, tất cả các cơ sở đó đều bị đóng cửa, nhiều nhà khoa học và chuyên gia của ngành này bị mất việc ngay sau các sự kiện Maidan.

Vậy mà giờ đây, Tổng thống Poroshenko lại đặt ra nhiệm vụ phát triển các loại vũ khí siêu chính xác! Những chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực này rất tốn kém. Song, tôi đảm bảo rằng, ông Poroshenko rất giỏi đếm tiền và ông ta biết rõ rằng, hiện nay không có tiền và trong tương lai cũng sẽ không có".

Ngọc Dương