Tranh luận nóng

Ukraine lập mưu dàn cảnh đổ vấy cho Nga ở Donbass?

Thứ Ba, 12/06/2018 08:26

(Tin tức 24h) - Một vụ tấn công bằng MANPADS nhằm vào chiếc trực thăng chở phái đoàn châu Âu đang được lên kế hoạch.

Cơ quan báo chí của Bộ an ninh quốc gia nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) hôm 11/6 thông tin về khả năng xảy ra một cuộc tấn công khiêu khích nhằm vào phái đoàn của Ủy ban Liên minh châu Âu về an ninh chính trị sẽ đến Ukraine vài ngày tới.

Theo đó, bên thực hiện cuộc tấn công là lực lượng an ninh Ukraine tại Donbass. Lực lượng này đã lựa chọn kế hoạch bắn vào chiếc trực thăng chở phái đoàn của châu Âu bằng hệ thống tên lửa phòng không di động MANPADS "Igla" và đổ tội cho hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk thực hiện.

Ukraine lap muu dan canh do vay cho Nga o Donbass?
Ukraine sẽ sử dụng MANPAS để nhằm vào đội giám sát châu Âu? Ảnh minh họa

Thông tin này xuất hiện vào thời điểm phái đoàn châu Âu sẽ đến Ukraine theo lời mời của Tổng thống nước này Petro Poroshenko. Theo kế hoạch, vào ngày 13-15/6, phái đoàn sẽ thăm các khu vực gần giới tuyết và Kiev để nghiên cứu tình hình nhân đạo tại Donbass.

Chưa rõ kế hoạch này đã được lộ mật như thế nào song nếu có thật, đây sẽ là một âm mưu đặc biệt nguy hiểm nhằm vào lực lượng giám sát của châu Âu, thậm chí còn làm tình hình ở Donbass thêm phức tạp.

Những vụ tấn công vào lực lượng giám sát của châu Âu ở Donbass không phải là hiếm. Mới vào cuối tháng 5, một vụ nổ súng nhằm vào một đoàn xe giám sát OSCE đã được ghi nhận.

Thông tin từ đại diện của DNR thuộc Trung tâm kiểm soát chung và điều phối thỏa thuận ngừng bắn cho hay, lực lượng an ninh Ukraine đã nổ súng vào một đoàn xe giám sát của các đại diện Sứ mệnh giám sát đặc biệt (thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu- OSCE) và xe của Bộ các tình huống khẩn cấp thuộc DNR ở gần nhà máy lọc nước Donetsk.

"Một đoàn xe ô tô của Bộ các tình huống khẩn cấp DNR và sứ mệnh giám sát đặc biệt OSCE đang di chuyển từ Yasinovataya về hướng  nhà máy lọc nước Donetsk... thì từ một hầm trú ẩn của các lực lượng vũ trang Ukraine, một quân nhân Ukraine bước ra và nổ súng (súng hạng nhẹ) theo hướng di chuyển chiếc xe của Bộ các tình huống khẩn cấp. May mắn, không có thương vong và thiệt hại" - vị đại diện DNR kể lại.

Tuy nhiên, phía Ukraine cũng đổ lỗi cho hai nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông đã tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng giám sát châu Âu. Dù chính các lực lượng miền Đông cũng tham gia phái đoàn giám sát và cũng chứng kiến vụ nổ súng nói trên, lực lượng an ninh Ukraine vẫn đổ lỗi này cho phía các nước Cộng hòa tự xưng.

Không những thế, từ khi lực lượng quan sát viên đặc biệt của châu Âu OSCE tới giám sát hoạt động thực hiện các thỏa thuận hòa bình ở khu vực này vào năm 2014, chính họ cũng khẳng định đã bị bắn bởi quân đội Ukraine.

Trung tá Josef Přerovský, người Séc trong phái đoàn quan sát của OSCE cho biết, lực lượng trung thành với chính quyền Kiev đã nổ súng vào các quan sát viên quân sự của OSCE sau khi những người biểu tình chống chính phủ tại Slavyansk trả tự do cho họ. Nhóm người này đã di chuyển tới Donetsk.

"Chúng tôi đã thoát khỏi Slavyansk và di chuyển theo hướng tới Donetsk. Qua trạm kiểm soát đầu tiên của một đơn vị Ukraine với xe bọc thép, chúng tôi chuyển hướng sang Kramatorsk. Tại đây có một trạm kiểm soát quân sự của binh sĩ Ukraine và họ từ chối cho chúng tôi đi qua. Họ đã nổ súng vào chúng tôi. Vào thời điểm đó, thực sự mọi điều đã trở nên tồi tệ hơn", Přerovský - một thành viên trong đoàn quan sát viên OSCE nói với tờ Pravo.

"Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với Kiev bằng điện thoại, tuy nhiên điều này không thay đổi được gì. Cuối cùng chúng tôi đã phải vượt qua Kramatorsk và di chuyển trên một vùng đất hoang, điều đó là rất nguy hiểm. Điều đáng buồn là chúng tôi phải chịu đựng hoàn cảnh đó từ quân đội Ukraine - những người được cho là hỗ trợ chúng tôi" - ông Přerovský nói.

Sau quá nhiều các sự kiện như vậy, lực lượng giám sát viên ở OSCE lại không có được sự công khai trong các báo cáo của họ như họ chia sẻ trên báo chí.

Điều đó khiến những lực lượng ly khai ở miền Đông gặp thôn tin bất lợi.

Lâu nay,  Kiev luôn đổ lỗi cho Nga hậu thuẫn lực lượng miền Đông ở Ukraine các hệ thống quân sự đơn lẻ, tấn công hiệu quả và dễ dàng rút lui, đơn cử như vụ sử dụng tên lửa bắn vào chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17.

Dẫu các bằng chứng bằng lý luận và thử nghiệm đã được phía Nga đưa ra phủ nhận vai trò của họ trong vụ việc và loại tên lửa được sử dụng để bắn chiếc máy bay nói trên khác với các kết quả điều tra của Ủ ban độc lập do các thành viên châu Âu tham gia tiến hành.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Nga hay lực lượng các nước tự xưng ở Donbass, phía Ukraine và cả châu Âu để đổ lỗi cho phía Nga trong hàng loạt các sự việc.

Đây là một xu hướng đổ lỗi đã xảy ra phổ biến ở phương Tây trong những năm gần đây, sau khi Mỹ đổ lỗi cho Nga tiến hành tấn công mạng và sử dụng tấn công mạng để can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, đổ lỗi cho Nga can thiệp các cuộc trưng cầu dân ý khác quanh châu Âu và đổ lỗi cho Nga đầu độc cựu gián điệp hai mang người Nga Sergei Skripal ở Anh vào đầu tháng 3 năm nay.

Cuối cùng thì, hãy chờ xem kịch bản sẽ được Ukraine dàn dựng thế nào?

Đông Phong