Tranh luận nóng

Ukraine mở cửa đón Trung Quốc lập kế hoạch thôn tính

Thứ Hai, 19/06/2017 10:07

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đầu tư khoản vay và chiến lược xây dựng nhà máy điện than ở Ukraine trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Trang Ukraina.ru thông tin, Trung Quốc sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong hàng loạt lĩnh vực kinh tế ở Ukraine - đặc biệt là năng lượng.

Trang tin của Nga phân tích, vào lúc Kiev chỉ tập trung vào sự gây hấn của Nga thì Trung Quốc đã âm thầm hưởng lợi bằng việc đầu tư và cạnh tranh tài nguyên ở Ukraine bởi có các chiến lược rất rõ ràng.

Ukraine mo cua don Trung Quoc lap ke hoach thon tinh
Trung Quốc hoàn toàn có cơ hội phát triển năng lượng ở Ukraine khi cho vay tiền và nhận lại tài sản.

Lượng tài chính mà Trung Quốc cho Ukraine vay và đầu tư đã vượt qua các khoản vay mà Kiev có được từ IMF hay so với 3 tỉ USD tiền nợ mà Kiev đã "lấy" của Nga.

Bên cạnh lượng tài chính cho vay và đầu tư của Trung Quốc, tính rủi ro của các khoản vay là rất thấp bởi được đảm bảo bằng chính hàng hóa.

Trang tin này dẫn ví dụ: Ngành năng lượng thay thế của Ukraine đã hấp dẫn các nhà đầu tư Trung Quốc, thúc đẩy việc ký kết quyền sở hữu 10 nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn ở Ukraine với tổng công suất 267 MW, tổng vốn đầu tư cho thỏa thuận là khoảng 1 tỉ USD.

Đầu tư diễn ra theo hình thức tín dụng hàng: thiết bị công nghệ cao được cung cấp trở thành tài sản thế chấp. Sau khi công ty Ukraine không có khả năng thanh toán, thiết bị đã trở thành tài sản của tập đoàn Trung Quốc. Đây là một điều rất nguy hiểm.

Cạnh năng lượng thay thế, Trung Quốc cũng quan tâm đến ngàng năng lượng điện truyền thống của Ukraine.

Cuối năm 2012, Naftogaz đã thỏa thuận với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc vay 3,6 tỷ USD cho chương trình dùng than thay khí đốt. Công ty Ukraine đã không sử dụng nguồn tín dụng này nhưng tới  năm 2015 lại trình lên Bộ Phát triển kinh tế 4 đề xuất đầu tư trong đó có hợp đồng mua thiết bị khai thác khí đốt.

Đến tháng 8/2016, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc có quyết định gia hạn mở tín dụng cho Naftogaz đến ngày 25/12/2017.

Thỏa thuận khoản vay này lần đầu tiên được vạch ra trong năm 2012 dưới thời của Tổng thống đã bị lật đổ Viktor Yanukovich. Nhiều dự án ông đã giành cho khoản tiền 3,6 tỉ này là ở miền đông Ukraine, vùng trung tâm và một vùng khai thác than. Nhưng với tình trạng không ổn định ở miền đông và Ukraine được điều hành bởi Tổng thống Petro Poroshenko các kế hoạch đang được xem xét đã thay đổi.

Suprun cho biết họ bao gồm việc xây dựng hai nhà máy điện than mới tại Kiev và thành phố phía tây Lviv, và nâng cấp công suất khoan tại một công ty con của Naftogaz. Họ sẽ thay thế các cơ sở sản xuất điện của Liên Xô, hoạt động chủ yếu bằng khí đốt nhập khẩu đắt đỏ, bằng các nhà máy chạy bằng than.

Ukraine mo cua don Trung Quoc lap ke hoach thon tinh
Cho vay tài chính và lấy tài sản, Trung Quốc sớm thâu tóm Ukraine.

Trang tin Nga cảnh báo, không loại trừ, Naftogaz cũng lại được vay vật chất dưới hình thức thế chấp các thiết bị đối với khoản vay Trung Quốc. Và trong trường hợp không thanh toán, phía Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát các tài sản của Naftogaz.

Sự phát triển của ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ukraine dường như là không thể tránh khỏi. Doanh nghiệp Ukraine sẽ phải di cư do người Trung Quốc và không lâu nữa, ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc tới Ukraine sẽ ngày càng mãnh liệt.

Huy Vũ