Tranh luận nóng

Ukraine mơ về NATO, EU: Sự thực đắng cay

Thứ Sáu, 08/02/2019 07:27

(Tin tức 24h) - Đại sứ Đức tại Ukraine nói sự thật đắng Ukraine khó lòng vào được NATO.

Quốc hội Ukraine ngày 7/2 đã thông qua sửa đổi Hiến pháp, nêu rõ nguyện vọng của nước này là gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine mo ve NATO, EU: Su thuc dang cay
Ukraine sửa luật để đi theo phương Tây.

Những sửa đổi nhằm củng cố mục tiêu của Kiev đưa Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của EU, NATO; buộc Tổng thống, Chính phủ và Quốc hội phải tuân thủ tiến trình được lựa chọn này.

Việc hội nhập châu Âu là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine.

Nhiều năm qua, nước này đã bày tỏ nguyện vọng thúc đẩy gia nhập NATO nhưng chưa thực sự nhận được cái gật đầu từ liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

Trong phiên thông qua lần cuối tại Quốc hội Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh việc sửa đổi hiến pháp là một quyết định "quan trọng" và đây là "ngày lịch sử".

Ukraine mo ve NATO, EU: Su thuc dang cay
334 nghị sỹ đã ủng hộ những thay đổi "lịch sử" đối với hiến pháp và 35 nghị sỹ phản đối sửa luật.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy hoan nghênh việc "không thể đảo ngược lựa chọn châu Âu của Ukraine". Ông khẳng định Ukraine sẽ gia nhập EU và NATO.

Đáng tiếc rằng, trong con mắt của các nhà ngoại giao phương Tây, mong ước của Ukraine rất lâu đến.

Đại sứ Đức tại Ukraine - ông Ernst Reichel đã cho rằng, việc Ukraine gia nhập EU và NATO một cách nhanh chóng dường như là điều không tưởng.

Kiev không nên tin tưởng vào việc nhanh chóng gia nhập Liên minh châu Âu EU và NATO, ông Reichel nhận định.

Theo nhà ngoại giao Đức, Ukraine thiếu quá nhiều điều kiện để trở thành một thành viên EU.

"Việc Ukraine gia nhập một cách nhanh chóng EU và NATO  là một tương lai phi hiện thực. Đất nước này còn phải vượt qua cả một chặng đường dài và quanh co. Ukraine sẽ phải làm rất nhiều để chuẩn bị đạt tới tình trạng của một ứng cử viên tham gia cả hai tổ chức" — ông Reichel nói.

Đại sứ Đức cho rằng, những lời hứa nhanh chóng đưa EU vào các liên minh EU, NATO thực chất là những tác động nhằm có lợi cho danh tiếng của mình.

"Liên minh châu Âu vẫn là một tổ chức mở. Bất kỳ đất nước châu Âu nào cũng có quyền đăng ký trở thành thành viên của EU, đối với Ukraine cũng thế…

NATO cũng tuyên bố chính sách mở cửa. Do đó, Ukraine có mọi lý do để duy trì tham vọng của mình" - ông Reichel nói.

Cay đắng thay, Đại sứ Đức tại Ukraine đã nói một sự thật không hề vui vẻ. EU và NATO luôn chào đón mọi thành viên mới song tổ chức này không vội vàng để kết nạp Ukraine làm thành viên mới.

Các quan chức hàng đầu EU hồi năm ngoái đã cho biết Ukraine sẽ cần ít nhất 15- 20 năm nữa mới có thể gia nhập vào các tổ chức châu Âu. Các chỉ tiêu về kinh tế, tham nhũng... cũng như tình trạng xung đột bất ổn ở miền Đông khiến con đường đến cánh cửa EU, NATO ngày càng xa hơn.

Huy Vũ