Tranh luận nóng

Ukraine muốn điều tra tai nạn An-148

Thứ Ba, 13/02/2018 08:08

(Tin tức 24h) - Máy bay An-148 do Ukraine thiết kế và dù may mắn không có công dân Ukraine trên chuyến bay xấu số, Ukraine vẫn muốn tham gia điều tra.

Bộ phận truyền thông của Tập đoàn Antonov, chuyên thiết kế sản xuất và sửa chữa các mẫu máy bay "An" của Ukraine đã tỏ ý sẵn sàng cử đại diện đến tham gia điều tra vụ tai nạn của máy bay chở khách An-148 ở Nga, nếu phía Nga có yêu cầu tương ứng.

Ukraine muon dieu tra tai nan An-148
Ukraine sẽ tham gia điều tra nếu được phía Nga mời.

"Về phần tham gia của các chuyên gia của chúng tôi,  quyết định sẽ do Ủy ban Hàng không  Liên bang Nga - cơ quan cũng đang tiến hành điều tra- thông qua.  Nếu các chuyên gia của chúng tôi được mời, thì tất nhiên chúng tôi sẽ tham gia vào cuộc điều tra" -  nhân viên bộ phận báo chí của Antonov cho biết.

An-148 là máy bay phản lực chở khách tầm ngắn do Tập đoàn Antonov của Ukraine thiết kế. Trước năm 2017, nhà máy hàng không Kiev (AVIANT) của Ukraine và liên hiệp sản xuất máy bay Voronezh (VASO) của Nga chịu trách nhiệm sản xuất dòng máy bay này.

Quá trình phát triển bắt đầu từ cuối thập niên 1990, chuyến bay thử đầu tiên được tiến hành vào ngày 17/12/2004. Dòng An-148 hoàn tất chương trình đánh giá sau đó ba năm và bắt đầu đi vào vận hành.

Một số cơ quan của Nga sẽ thăm dò các tiêu chuẩn an toàn và bảo trì của hãng hàng không, cũng như các hoạt động của hệ thống kiểm soát không lưu Domodedovo.

Ukraine muon dieu tra tai nan An-148
Lực lượng cứu hộ Nga tìm kiếm thân máy bay và nạn nhân trong vụ tai nạn.

Những cư dân sống trong ngôi làng gần địa điểm máy bay rơi kể lại, họ nhìn thấy một tia sáng trên bầu trời trước khi máy bay rơi xuống và nổ tung.

Tia sáng trên trời mà cư dân nhìn thấy cho phép đặt nghi vấn về một trong những động cơ của máy bay có thể đã hỏng hóc và bốc cháy.

Giới chức Nga đang mở cuộc điều tra nguyên nhân rơi máy bay, bao gồm một số khả năng như thời tiết xấu hay lỗi con người, trong khi nguyên nhân lỗi kỹ thuật đã được loại bỏ.

Ukraine muon dieu tra tai nan An-148
Nga loại bỏ yếu tố thời tiết gây tai nạn cho An-148.

Hộp đen thứ 2 của An-148 đã được tìm thấy và phục hồi sáng thứ 2 ngày 12/2. RT dẫn báo cáo sơ bộ của Ủy ban điều tra Nga, các phi công đã không báo cáo bất kỳ sai sót kỹ thuật nào, cũng không kích hoạt cuộc gọi mayday - tín hiệu báo nguy trên sóng radio có nghĩa "hãy đến giúp tôi".

Công tác tìm kiếm những nạn nhân trong vụ tai nạn gặp khó khăn do tuyết rơi dày ở Moscow.  Nga đã huy động lực lượng khủng bao gồm khoảng 600 nhân viên cứu hộ, cảnh sát và chuyên gia pháp y, làm việc liên tục qua đêm. Bộ Khẩn cấp Nga cũng đã triển khai các máy bay không người lái để quan sát trên không và thiết lập các đèn sân khấu để làm sáng tỏ địa điểm tai nạn.

Ukraine muon dieu tra tai nan An-148
Nga phải dùng thiết bị chuyên dụng và ánh sáng đặc biệt để tìm kiếm trong biển tuyết xuyên đêm.

Cho đến nay, 453 bộ phận cơ thể đã được gửi đến Moscow để kiểm tra, người đứng đầu chi nhánh địa phương của Bộ Khẩn cấp, Sergey Poletykin cho biết. Các đội thu hồi đã tìm kiếm 25 trong số 30 ha đất tại khu vực sụp đổ.

"Việc tìm kiếm thi thể của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn là “mục tiêu quan trọng nhất đối với chúng tôi vào lúc này" - ông Poletykin nói.

Ukraine muon dieu tra tai nan An-148
Thân nhân những người bị nạn đau đớn trước mất mát quá lớn.

Bộ Khẩn cấp Nga đã công bố danh sách đầy đủ tất cả 71 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này. Trong đó có 3 trẻ em và 3 người nước ngoài, theo báo cáo là công dân của Thụy Sĩ, Azerbaijan và Kazakhstan.

Phát ngôn tòa Thị chính Moscow - bà Gulnara Penkova cho biết: "Mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở ngoại ô thủ đô Moscow sẽ được chính quyền thành phố bồi thường 1 triệu rúp (hơn 17.000 USD)".

Clip Nga tìm kiếm dấu vết vụ tai nạn máy bay An-148

Sơn Dương