Tranh luận nóng

Ukraine muốn thế chân Anh ở EU: Vượt suy nghĩ bình thường

Thứ Năm, 23/01/2020 13:57

(Tin tức 24h) - Theo thượng nghị sĩ Nga, việc kết nạp Ukraine vào EU có thể giáng một đòn mạnh vào liên minh này.

Mới đây tại diễn đàn Davos, khi phát biểu về triển vọng Ukraine gia nhập EU, Tổng thống Ukraine - ông Vladimir Zelensky nói rằng, khi một nước ra khỏi liên minh thì có thể là lúc để một nước khác thế chỗ vào đó.

Vương quốc Anh lẽ ra rời EU vào ngày 31/1 tới, tuy nhiên thời hạn này đã bị hoãn lại do Quốc hội Anh chưa thể phê chuẩn hiệp ước về các điều kiện Brexit.

Bình luận về phát biểu của Tổng thống Zelensky, ông Alexey Pushkov, thành viên Hội đồng Liên bang Nga viết trên trang Twitter cá nhân rằng, lời Zelensky kêu gọi kết nạp Ukraine vào EU thế chỗ nước Anh vượt khỏi giới hạn những suy nghĩ bình thường. Việc kết nạp Ukraina vào EU có thể giáng một đòn mạnh vào liên minh này.

Ukraine muon the chan Anh o EU: Vuot suy nghi binh thuong
Ông Alexey Pushkov, thành viên Hội đồng Liên bang Nga. Ảnh: Sputnik

"Khó có đòn nào giáng vào EU mạnh hơn là việc kết nạp một nước Ukraine nghèo đói, kiệt quệ vì cuộc khủng hoảng ở Donbass, vì những cuộc tuần hành vác đuốc và luôn luôn bất ổn. Zelensky cho rằng EU nên làm điều đó, nhưng EU lại không hề muốn”, ông Pushkov lưu ý.

Quốc hội Ukraine vào tháng 2/2019 theo đề nghị của tổng thống lúc đó là Petro Poroshenko đã thông qua sửa đổi hiến pháp xác định chủ trương gia nhập EU và NATO của nước này.

Trong khi đó, Cao ủy EU về chính sách láng giềng thân thiện và mở rộng EU Johannes Hans từng phát biểu rằng nói đến việc Ukraine gia nhập EU trong những năm tới là không thực tế, Kiev trước tiên nên tập trung thực hiện thỏa thuận về việc liên kết với EU.

Bản thân cựu Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin, người từng có niềm tin vào sự gia nhập của Ukraine vào các tổ chức châu Âu như EU, NATO và tin tưởng khả năng gia nhập của Ukraine trong 5 năm, 10 năm tới, giờ đây cũng cho rằng cánh cửa này đã đóng lại.

"Tôi nghĩ rằng không có cơ hội gia nhập NATO và EU cho Ukraine", cựu Ngoại trưởng Ukraine nhận định.

Theo cựu quan chức dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko, việc Ukraine gia nhập EU, NATO bị phụ thuộc vào thực trạng Ukraine cũng như tình hình thế giới hiện tại.

Ông Klimkin lưu ý, con người Ukraine được “tất cả mọi người yêu mến”, nhưng khi họ nói về đất nước thì đó là “sự tham nhũng, đầu sỏ chính trị, xã hội phức tạp và nên kinh tế không hiệu quả”.

Quan điểm này đã khiến Ukraine bị ảnh hưởng về mặt hình ảnh khiến không thể tạo được uy tín trước châu Âu để có thể gia nhập các tổ chức quan trọng.

“Tôi nghĩ rằng không có cơ hội gia nhập NATO và EU cho Ukraine. Đây thực sự là tương lai của chúng tôi. Câu chuyện này là trung hạn và liên quan đến việc xây dựng lại Ukraine. Hãy thay đổi Ukraine.

Tôi hoàn toàn nghiêm túc nói rằng, không có cơ hội gia nhập NATO và EU, bởi vì người ta tin rằng có sự bất ổn trong nội bộ của hệ thống chính trị yếu kém Ukraine”, cựu Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngay cả châu Âu và các tổ chức EU, NATO cũng đang đối mặt với các vấn đề nội bộ khiến họ khó có thể sẵn sàng mở cửa đón nhận các quốc gia khác để mở rộng thanh thế lực lượng.

An Nhiên