Tranh luận nóng

Ukraine nêu 3 phương án nóng lấy lại Donbass

Chủ Nhật, 20/05/2018 13:59

(Tin tức 24h) - Kiev đưa đội quân thống nhất vào miền Đông nêu ba kịch bản để kiểm soát Donbass.

Đài Sputnik dẫn lời Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Yuri Grymchak cho rằng, kịch bản quân sự với miền Đông khó xảy ra.

Ukraine neu 3 phuong an nong lay lai Donbass
Cố vấn Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine

Trả lời một cuộc phỏng vấn, ông Grymchak cho rằng, có 3 kịch bản để đưa Donbass trở về quyền kiểm soát của Kiev song kịch bản quân sự có lẽ là "không chắc chắn lắm".

Ông Grymchak là người đã tuyên bố, quân đội Ukraine có thể "giành lại" lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, ông đã định trước rằng một kịch bản như vậy có vẻ "ít có khả năng xảy ra".

Kịch bản khác là kêu gọi quy hàng.

"Để nhanh chóng đạt được hòa bình thì cần quy hàng: nhanh chóng giải thể quân đội và sẽ có được hòa bình cũng như bình yên. Tuy nhiên điều đó không được lâu" - ông Grymchak phát biểu trên kênh trực tuyến Obozrevatel của Ukraine.

Theo ông, lựa chọn tốt nhất cho Kiev sẽ là kịch bản "Croatia": triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cùng với chuyển giao khu vực này dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Quân lính nước ngoài ở đây theo như Kiev ám chỉ có thể là lực lượng vũ trang Nga - lực lượng được chính quyền Ukraine liên tục cáo buộc nhưng chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Song ngay trong cả kịch bản mà ông Grymchak lạc quan nhất, hiện vẫn có sự tranh cãi gay gắt giữa chính quyền Ukraine, Mỹ với Nga và lực lượng ly khai.

Mỹ ủng hộ cáo buộc của Ukraine cho rằng, Nga là  bên đã thúc đẩy cuộc chiến ở miền Đông Ukraine. Ở Donbass không hề có những người Ukraine tấn công nhau mà đó là lực lượng vũ trang Nga.

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Ukraine Kurt Volker khẳng định: Tại Donbass "không có xung đột giữa những người Ukraine, cũng như không hề có cuộc đối đầu dân tộc hay dân sự nào".

"Cuộc xung đột này là kết quả từ cuộc “xâm lược” trực tiếp của Nga ở phía đông Ukraine. Nga trực tiếp điều hành các lực lượng vũ trang trong khu vực, và cũng thực hiện kiểm soát chính trị đối với các lãnh thổ bị chiếm đóng" - ông Kurt tuyên bố và cho rằng, "rút quân Nga" là cách tốt nhất để bảo đảm những người dân nói tiếng Nga tại Donbass.

Ông Kurt không thừa nhận hai nước cộng hòa ly khai và cho rằng, sẽ không liên lạc với đại diện của hai nước này bởi hành động đó sẽ được lấy làm lý do để hợp pháp hóa hai nước tự xưng này.

Sự phủ nhận tồn tại của hai nước tự xưng đã khiến Ukraine gọi những người ly khai là khủng bố và từng đưa đội quân ATO tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Donbass.

Nhưng sau khi không mang lại kết quả "giành được Donbass" như kỳ vọng thì Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đóng lại chiến dịch chống khủng bố và thay thế đó là chiến dịch thống nhất.

Chiến dịch này tạo điều kiện cho phép dùng chiến dịch quân sự để chiếm lại Donbass bằng tất cả lực lượng an ninh mà Kiev sở hữu.

Ukraine neu 3 phuong an nong lay lai Donbass
Ukraine khó thống nhất được Donbass

Bên cạnh đó, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cũng vẫn còn mâu thuẫn giữa các bên. Nga kiên quyết bác bỏ việc triển khai lực lượng quốc tế đến biên giới giữa Nga và Ukraine để kiểm soát tình hình cuộc nội chiến ở Ukraine theo điều kiện của Kiev. Thay vào đó, giải pháp mang tính cơ bản của Nga là đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới giới chiến giao tranh giữa hai miền.

Giới quan sát cho rằng, việc triển khai lực lượng hòa bình của Ukraine khó có thể khiến các nước ly khai khuất phục và nguy cơ đối đầu căng thẳng sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Huy Vũ