Tranh luận nóng

Ukraine ngừng phát điện, bắt đầu thiếu than trước Noel

Thứ Ba, 23/12/2014 13:39

(Tin tức 24h) - Cơ quan báo chí Ukrenergo của Ukraine cho biết họ buộc phải ngừng hoạt động 30 tổ máy phát điện do hết than.

Ukraine ngừng hoạt động 30 tổ máy phát điện do thiếu than

Ngày 22/12, công ty năng lượng quốc gia Ukrenergo của Ukraine đã công bố biểu đồ ngừng hoạt động 30 tổ máy phát điện tại các nhà máy điện với tổng công suất 5,2 GWh.

Điều này phát sinh do kết quả của việc cắt điện theo yêu cầu khẩn cấp 30 tổ máy phát điện, trong đó 19 tổ máy (7 của nhà máy nhiệt điện Dneproenergo và 12 của nhà máy Centerenergo) phải ngừng hoạt động do dự trữ than thấp, cũng như không đủ nguồn nước cho thủy điện.

Theo Ukrenergo, từ sáng 22/12, việc hạn chế công suất được thực hiện ở mức 2,116 GWh, song mức này là không đủ và Ukrenergo ra lệnh sử dụng biểu đồ cắt điện sự cố ở mức 5,24 GWh.

Nhà máy nhiệt điện Tripolsk đã ngừng hoạt động tất cả các tổ máy chạy bằng than.

Liên quan đến việc Ukraine không đủ lượng than dự trữ cần thiết, trước đó, ngày 26/11, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine Yuriy Zyukov cho biết nước này không có kế hoạch nhập than của Mỹ vì giá thành cao.

Một nhà máy nhiệt điện ở phía Tây Ukraine. (Nguồn: atlanticsentinel.com)
Một nhà máy nhiệt điện ở phía Tây Ukraine. (Nguồn: atlanticsentinel.com)

Thay vào đó, Kiev xem xét khả năng mua than của Việt Nam và Australia.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Zyukov xác nhận Ukraine đã từ chối mua than của Mỹ và nói: "Khi Mỹ chào hàng than vào những tháng Hè thì mức giá lúc ấy khoảng 130 USD/tấn, chưa bao gồm phí vận chuyển, bốc dỡ... Đương nhiên giá như vậy là quá cao.

Có thể tính đến phương án Việt Nam hoặc Australia. Vấn đề là giá bán và thời hạn cung cấp than. Đó là yêu cầu với cả hai nhà cung cấp và họ đều có than mác T."

Gần đây, Ukraine đã mua than của Nam Phi với giá 86 USD/tấn, nhưng chi phí cuối cùng sau khi chuyển đến nước này lên tới 110-112 USD/tấn.

Đầu tháng 11, số dự trữ gọi là "năng lượng than" phục vụ cho phân nửa các nhà máy nhiệt điện lớn ở Ukraine đã giảm xuống 1/4, chỉ còn hơn 330.000 tấn, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/12, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xác nhận vòng đàm phán mới giữa chính phủ nước này với quân ly khai ở miền đông sẽ được tổ chức ở thủ đô Minsk của Belarus từ ngày 24 đến 26/12 sau một nỗ lực quốc tế nối lại các cuộc đàm phán.

Thông tin này được công bố sau khi ông Petro điện đàm với lãnh đạo Nga, Pháp và Đức.

EU không dám nới lỏng biện pháp trừng phạt Nga?

Trong khi đó, ngày 22/12, Phát ngôn viên Chính phủ Đức Christiane Wirtz tuyên bố nước này không có lý do để xem xét thay đổi cơ chế trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga tại thời điểm hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Wirtz nêu rõ: “Vào thời điểm này, tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng không nên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới… Và chừng nào các nguyên nhân dẫn đến trừng phạt vẫn còn thì không có lý do gì để bàn về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.”

Động thái này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ lo ngại với tuần báo Der Spiegel rằng Nga có thể rơi vào tình trạng mất ổn định nếu các lệnh trừng phạt của EU không được nới lỏng.

Các biện pháp trừng phạt của EU với Moskva đã được áp đặt tám tháng trước cũng gây ra những tổn thất cho nền kinh tế Đức.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt bút ký ban hành luật
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt bút ký ban hành luật "Hành động ủng hộ tự do tại Ukraine". Ảnh: RT

Cách đây ít hôm, ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đã ký ban hành luật “Hành động ủng hộ tự do tại Ukraine” nhưng chính quyền của ông không có ý định áp đặt những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moskva theo dự luật trên ngay trong lúc này.

Trong một tuyên bố, ông Obama nói: “Việc ký văn bản pháp luật này không có nghĩa phát đi tín hiệu về một sự thay đổi trong chính sách trừng phạt của chính quyền Mỹ mà chúng tôi đã xác định một cách thận trọng theo những diễn biến trên thực địa và phối hợp với các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Luật “Hành động ủng hộ tự do tại Ukraine” cho phép ông Obama cung cấp viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine, với các vũ khí chống tăng và thiết giáp có trong danh mục.

Nga mời Tổng thống Mỹ dự kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít

Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết Nga đã mời Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Moskva vào năm tới để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít Đức của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Khi được báo giới hỏi về liệu ông Obama có nằm trong danh sách khách mời tham dự lễ kỷ niệm vào ngày 9/5/2015, ông Ushakov - một trong những phụ tá hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Tất nhiên rồi. Các lời mời được gửi đi dựa trên danh sách lễ kỷ niệm chiến thắng lần trước.... Tất cả các quốc gia tham gia liên minh chống Hitler đều được mời."

Theo ông Ushakov, "các đồng minh thân cận nhất" của Nga, trong đó có các đối tác thuộc nhóm BRICS (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), có số lượng người được mời đông nhất.

Ông Ushakov cũng xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cũng được mời đến dự lễ kỷ niệm trên.

Nga-Mỹ đối đầu bằng chiến tranh cục bộ tại Ukraine

Thuỳ Dung (Tổng hợp)