Tranh luận nóng

Ukraine sửa chiến lược an ninh giảm căng thẳng với Nga

Thứ Bảy, 18/01/2020 13:44

(Tin tức 24h) - Kinh tế ổn định, hòa đàm Donbass tiến triển giúp Ukraine giảm căng thẳng với nước láng giềng Nga.

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Ukraine, được trình bày tại phiên họp thứ Sáu của Hội đồng An ninh và Quốc phòng nước này đã cho thấy các tín hiệu giảm căng thẳng với nước láng giềng Nga mà Kiev từ lâu đã gọi đây là quốc gia xâm lược.

Ukraine sua chien luoc an ninh giam cang thang voi Nga
Phiên họp của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine do Tổng thống Zelensky chủ trì.

Văn bản có thể sẽ có những quy định rõ những các biện pháp nhằm kiềm chế căng thẳng với Nga.

"Đã có đề xuất thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt khả năng leo thang với Nga và căng thẳng trong quan hệ song phương" - thông báo từ Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết.

Lựa chọn hạ nhiệt căng thẳng với Nga được cho là phù hợp với chiến lược hiện tại của Tổng thống Volodymir Zelensky trong việc thúc đẩy kinh tế đất nước.

Chính quyền Ukraine hiện tại đã dần cải thiện quan hệ với Nga. Một trong những động thái cải thiện đầu tiên là chấp thuận trao đổi tù binh, nới lỏng các biện pháp trừng phạt lẫn nhau giữa hai nước.

Sau đó là thúc đẩy các hành động cải thiện tình hình ở Donbass bao gồm việc trao đổi tù binh với phe ly khai ở miền Đông và thúc đẩy tiến trình đàm phán tiến tới trao quyền tự chủ cho Donbass.

Đáng chú ý nhất trong quan hệ giữa Nga và Ukraine là việc ký thỏa thuận khí đốt trung chuyển từ Nga sang châu Âu. Thỏa thuận khí đốt này đã mang về doanh thu lớn cho Ukraine sau năm 2019, năm kết thúc hợp đồng vận chuyển khí đốt 10 năm, kể từ năm 2009 giữa Moscow và Kiev.

Đây cũng là hợp đồng mang về lợi ích rất lớn cho hệ thống truyền tải khí của Ukraine, ngành công nghiệp sản xuất của nước này và cả người tiêu dùng ở Ukraine. Hợp đồng kinh tế này có thể là điểm sáng nhất trong quan hệ giữa Nga- Ukraine, thúc đẩy cái nhìn có phần "dễ chịu" hơn từ giới tinh hoa Ukraine đối với phía Nga.

Thạch Tú