Tranh luận nóng

Ukraine thừa nhận không thể diễu binh ở Quảng Trường Đỏ

Thứ Năm, 14/06/2018 07:53

(Tin tức 24h) - Quân đội Ukraine không có khả năng chiến đấu với Nga, thiếu quân số để bảo vệ vùng biên.

Sputnik của Nga dẫn nguồn tin từ một sĩ quan cấp cao tại trụ sở hoạt động của Lực lượng Liên quân (JFO) của Ukraine thừa nhận, Ukraine thừa hiểu rằng quân đội của mình không có khả năng chiến đấu chống lại Nga.

Vị sĩ quan cấp cao giấu tên đã nói rằng, trong trường hợp có cuộc xung đột với Moscow, cả Nhà nước Ukraine hay quân đội Ukraine đều không thể "gánh vác" một cuộc chiến như vậy.

Ukraine thua nhan khong the dieu binh o Quang Truong Do
Quân đội Ukraine không thể được diễu binh trên Quảng trường Đỏ?

Sĩ quan Ukraine cũng khẳng định thêm rằng, Kiev không đủ lực lượng quân đội ở các vùng biên giới như  Kharkov, Chernigov hoặc Sumy.

"Ukraine đơn giản là không có nhiều đơn vị chiến đấu sẵn sàng để tiến hành giao chiến chính thức với Nga",  nguồn tin cho biết.

Bình luận được đưa ra sau khi có tuyên bố của Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Vadim Rabinovich - lãnh đạo Đảng “Vì cuộc sống” cho rằng, Ukraine cần phải làm gì đó để "đánh bại" Moscow.

Theo ông Rabinovich, Kiev cần phải phấn đấu để công dân của mình hạnh phúc hơn, để các nước láng giềng, bao gồm cả Nga, trở nên ghen tỵ.

Không chỉ mình vị Nghị sĩ này có nhận định như vậy.

Nghị sĩ Andrew Teteruk thuộc đảng Mặt trận Dân tộc Ukraine  hồi tháng 1/2017 cho rằng, quân đội Ukraine có đủ sức mạnh để đánh bại quân đội Nga và diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow.

"Người Ukraine chúng ta là những chiến binh hùng mạnh. Tôi chân thành tin rằng, chúng ta sẽ còn có dịp tổ chức cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ. Đó là điều thích hợp" - Nghị sĩ Teteruk tuyên bố trên kênh truyền hình 112 của Ukraine.

Đáp lại những lời này, người dẫn chương trình của kênh truyền hình 112 cũng nhắc lại rằng các chính trị gia Ukraine đã từng có phát biểu tương tự.

Ví dụ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Valery Geleta đã hứa hẹn tại Quốc hội hồi tháng 7 năm 2014 rằng sẽ thực hiện cuộc diễu binh ở "Sevastopol của Ukraine". Địa danh Sevastopol là thuộc bán đảo Crimea, đã sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Quốc hội Ukraine Sergey Pashinsky cũng từng tuyên bố nước này đã vượt mặt Nga trong công nghệ sản xuất tên lửa, coi đây là chỉ số quan trọng cho sức mạnh và quyền lực của Ukraine.

Song, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine đã bị sa thải chỉ 6 tháng sau đó, bởi những thất bại trong “cuộc chiến chống khủng bố” (ATO-theo cách gọi của chính quyền Kiev) trên chiến trường Donbass khi ông chưa lần nào đến được Crimea.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 8/7/2016 đã tuyên bố rằng, không một quốc gia thành viên nào của NATO có kinh nghiệm chiến đấu thực sự với quân đội Nga hiện đại, còn Ukraine thì có và nước này sẵn sàng “truyền dạy” lại cho Mỹ và NATO.

Trong bài đăng trên tờ The Wall Street Journal của Mỹ, Tổng thống Poroshenko kêu gọi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hãy biết tận dụng những kinh nghiệm thực tế quý báu mà quân đội nước ông tích lũy được trong các trận đánh với quân đội Nga ở miền Đông, để đánh bại Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine cũng nhiều lần nói về sức mạnh của quân đội Ukraine, mà theo ông, là một quân đội có tinh thần chiến đấu cực tốt, lực lượng hùng mạnh, và đủ sức "chặn đứng quân đội lớn nhất trên lục địa" (chỉ Nga) và giành lại 2/3 lãnh thổ Donbass đã mất.

Tuy nhiên, rõ ràng sự thật được vị sĩ quan cấp cao của quân đội Ukraine thừa nhận lại không đẹp đẽ như vậy.

Hồi tháng 2/2016, Thống đốc tỉnh Odessa của Ukraine là ông Mikhail Saakashvili tuyên bố rằng, quân đội Ukraine có tinh thần chiến đấu rất tốt, rất thiện chiến, nhưng điểm yếu lớn nhất là vũ khí, trang bị quá nghèo nàn và lạc hậu, không được huấn luyện thường xuyên.

Vị cựu Tổng thống Gruzia cho rằng, nếu được huấn luyện và trang bị tốt hơn, quân đội “nước ông” có thể đánh thắng bất cứ kẻ địch hùng mạnh nào, thậm chí, các binh sĩ Ukraine có thể nhanh chóng đánh chiếm toàn nước Nga, nếu họ được trang bị những loại vũ khí của Mỹ.

Sơn Dương