Tranh luận nóng

Ukraine tố Nga can thiệp bầu cử, Moscow cảnh báo ở Donbass

Thứ Sáu, 01/03/2019 07:14

(Tin tức 24h) - Phía Nga cho rằng Kiev chuẩn bị áp đặt thiết quân luật ở Donbass nhằm hùy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga  Maria Zakharova hôm 28/2 gửi đi lời cảnh báo, Kiev đang có những động thái rõ ràng chuẩn bị các hành động khiêu khích tiếp theo ở Donbass.

Ukraine to Nga can thiep bau cu, Moscow canh bao o Donbass
Đốt nóng Donbass là khâu hữu hiệu để ngăn cuộc bầu cử Ukraine xảy ra.

Những hành động này được cho là hướng tới mục tiêu áp đặt tình trạng thiết quân luật ở Donbass dẫn tới có thể hủy bỏ cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 31/3 tới.

"Có vẻ như Kiev đang chuẩn bị hành động khiêu khích tiếp theo ở Donbass nhằm tạo điều kiện để áp dụng luật thiết quân trong lãnh thổ Donetsk và Lugansk" — bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, mục đích của chiến lược này không loại trừ là "nhằm hủy bỏ tiến trình và kết quả bầu cử ở các khu vực này - nơi mà Tổng thống Ukraine nói một cách nhẹ nhàng là không được hưởng sự ủng hộ của dân chúng".

Lời cảnh báo của Nga đưa ra sau những phản ứng của Tổng thống Petro Poroshenko cho rằng, Nga chắc chắn sẽ tìm cách để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine.

Ông Poroshenko nói rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin coi cuộc bầu cử Ukraine năm 2019 là một cuộc chiến chung với Ukraine, nơi sẽ "tiếp tục gọi tên người đàn ông làm khuynh đảo đến tầm ảnh hưởng của Nga".

Sự can thiệp của Nga "chắc chắn là để tiêu diệt Nhà nước và nền dân chủ độc lập Ukraine, tước quyền sống trong hòa bình và được đảm bảo an ninh của người dân Ukraine".

Với cáo buộc Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của Ukraine, phía Kiev đã từ chối cho các quan sát viên Nga được tham gia đoàn giám sát bầu cử.

Theo tổng thống Ukraine, các hãng công nghệ thông tin hàng đầu nước này phát hiện được hàng chục ngàn tài khoản giả có nguồn gốc từ Nga, mà Kiev cho đây là bằng chứng mà Moscow chuẩn bị chiến dịch quy mô bằng tin tức giả nhằm phá hoại sự ổn định và tác động kết quả bầu cử tại Ukraine.

Từng lên tiếng về cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đánh giá ông Petro Poroshenko không có cơ hội chiến thắng.

"Rõ ràng tổng thống đương nhiệm Poroshenko không có cơ hội nào để chiến thắng cuộc bầu cử giữa tình hình như hiện nay, và có thể thậm chí còn không có cơ hội tiếp tục vào vòng hai" - ông Medvedev nói với báo giới.

Theo các cuộc khảo sát, cơ hội tái cử của ông Petro Poroshenko là hơn 14%.

Huy Vũ