Tranh luận nóng

Ukraine tố Nga đưa lính Belarus xâm nhập hoạt động

Thứ Sáu, 08/12/2017 07:48

(Tin tức 24h) - Ukraine tố Nga giật dây đưa lính Belarus tấn công cả phe chính phủ và ly khai miền Đông Ukraine.

Trang Kyiv Post của Ukraine dẫn một đoạn video các điều tra của phóng viên Đài châu Âu Tự do (RFE/RL) cho thấy các binh lính Belarus đang hoạt động tấn công với cả 2 chiến tuyến trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Theo đó, lực lượng quân đội Ukraine đã bắt được một số binh lính Belarus thực hiện tấn công ở khu vực biên giới.

Những binh lính này khai rằng họ tới từ Belarus và phục vụ quân đội cho lực lượng của nhà nước Cộng hòa tự xưng Lughask ở miền Đông Ukraine.

Phía Ukraine cho rằng, dù Belarus ủng hộ tiến trình hòa bình của Ukraine nhưng sau lưng họ được phía Nga hỗ trợ, cho phép lính phục vụ ở khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tùy vào lực lượng mà họ tham gia ủng hộ cho bên chính phủ hay phe ly khai, sau khi hết thời hạn 2 năm phục vụ, những binh lính Belarus sẽ được nhận các khoản tài trợ khác nhau.

Ukraine to Nga dua linh Belarus xam nhap hoat dong
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo có thể không còn đối thoại với Nga vì Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình ở Ukraine, ngày 7/12, bên lề cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Vienna (Áo) đã diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ,  tính chất không thể thay thế của thỏa thuận Minsk năm 2015 và một lần nữa chỉ ra rằng phía Ukraine cần phải thực hiện những thỏa thuận đó.

Ngoại trưởng Lavrov đánh giá, tình trạng bạo lực ở khu vực miền Đông Ukraine hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của Kiev.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Ukraine là trở ngại chính trong việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Ông Tillerson cũng khẳng định Washington sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề này cho đến khi Ukraine nắm lại quyền kiểm soát Crimea và vùng Donbass.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, việc triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ở Donbass là một ưu tiên chính sách của Mỹ trong cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Ông Tillerson thậm chí cảnh báo không đối thoại với Nga cho tới khi tình hình được cải thiện ở Donbass.

"Tôi nghĩ rằng có sự đồng thuận rộng rãi giữa tất cả các thành viên NATO rằng hiện nay không bình thường hóa đối thoại với Nga.

Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể lấp đầy những khoảng trống đó, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải chấm dứt bạo lực. Nhiều người chết vẫn được báo cáo mỗi ngày" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Bên lề cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng các nước OSCE, ông Lavrov cũng đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

Hai nhà ngoại giao đã thảo luận về vấn đề trao đổi con tin.

Theo UNIAN, Nhóm Liên lạc Ba bên để giải quyết tình hình ở Donbass, bao gồm các đại diện của Ukraine, Nga, OSCE và đại diện của các lực lượng ly khai sẽ sớm nhất trí về các điều khoản, thủ tục và ngày trao đổi con tin. Dự kiến hoạt động trao đổi con tin sẽ được diễn ra vào những ngày nghỉ trong đợt Giáng Sinh tới.

Clip lính Belarus hoạt động ở cả 2 phe Ukraine và miền Đông

Ngọc Dương