Tranh luận nóng

'Ukraine từ bỏ mọi đạo luật thời Liên Xô'

Thứ Năm, 27/07/2017 11:11

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Ukraine tuyên bố từ bỏ mọi văn bản luật tồn tại từ thời Liên Xô, điều này bị cảnh báo sớm trở thành một cuộc tự sát chính trị.

Kênh truyền hình số 1 của Nga hôm 26/7 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ukraine, ông Pavel Petrenko tuyên bố rằng Ukraine đã vạch ra dự thảo về việc xóa bỏ tất cả các quy chuẩn văn bản luật thời Liên Xô.

'Ukraine tu bo moi dao luat thoi Lien Xo'
Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Pavel Petrenko muốn bỏ hết luật liên quan đến Liên Xô.

"Chúng tôi dự định sẽ đưa ra một dự luật hy vọng sẽ được biểu quyết tại phiên họp Verkhovna Rada tới. Nó sẽ hủy bỏ tất cả các đạo luật, quy định và pháp luật đã được thông qua từ thời Liên Xô mà không có ngoại lệ, trước khi Ukraine giành độc lập. Thậm chí là cả Nghị định về việc chuyển giao Crimea cho Ukraine" - ông Pavel Petrenko nói.

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine cho biết thêm, đạo luật mới sẽ kết thúc cho mọi điều liên quan đến Liên Xô trong lòng hệ thống pháp luật của Ukraine.

Kênh 1 của Nga cho rằng, phía Ukraine đã nhiều lần nói rằng sẽ chấm dứt mọi điều liên quan tới Nga và Liên Xô trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, khả năng của Ukraine không cho phép điều đó.

Đầu năm qua, Ukraine đã phải mua than từ Nga, chiếm 80% tổng số than phải nhập khẩu để bù đắp lại số lượng bị mất đi do các lệnh phong tỏa Miền Đông Ukraine được ban bố.

Điều này trở nên nực cười khi Ukraine trước đó công khai việc sẽ độc lập với Nga về năng lượng, dầu khí... nhưng sau đó đành âm thầm mua lại các nguyên liệu từ Nga thông qua một quốc gia khác, đơn cử như mua lại khí đốt từ châu Âu.

Dẫu vậy, tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Ukraine về khả năng từ bỏ các đạo luật có gốc gác từ thời Liên Xô sẽ biến đất nước thành rơi vào cảnh hỗn loạn.

'Ukraine tu bo moi dao luat thoi Lien Xo'
Ukraine đang tự đẩy mình vào vòng xoáy, không thể có hòa bình

Sputnik dẫn lời nhà quan sát Maksim Zharov cho rằng, nếu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) thông qua đề xuất này của cơ quan Tư pháp, nó sẽ dẫn Ukraine đến một cảnh hỗn loạn pháp luật.

Trong khi đó, ông Dmitry Rodionov - chuyên gia phân tích chính trị, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu địa chính trị thuộc Viện Phát triển ứng nghiệm sáng tạo tại Moscow thì ví "sáng kiến" ​​của nhà chức trách Ukraine như cuộc tự sát chính trị.

Theo lời ông, "quyết định luật của Ukraine là điên rồ, tạo mọi cơ sở để không tính đến sự tồn tại của chính đất nước này".

Tuyên bố bác bỏ các đạo luật từ thời Liên Xô đưa ra khi lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông tuyên bố thành lập nhà nước mới. Nhà nước có tên Malorossyia hiện đang trong quá trình hình thành, kế thừa cho "Nhà nước Ukraine thất bại" hiện nay.

Hiến pháp của nhà nước mới này đang được soạn thảo và sẽ được đưa ra thảo luận rộng rãi trong các tầng lớp xã hội.

Động thái từ phía Kiev sẽ chỉ càng đẩy tình hình ở miền Đông Ukraine lên cao điểm mâu thuẫn và khiến vùng lãnh thổ này có nhiều cơ hội để chia tách đất nước.

Ngọc Dương