Tranh luận nóng

Venezuela không đòi được vàng đành bán kho dự trữ

Thứ Tư, 10/04/2019 18:52

(Tin tức 24h) - Lệnh trừng phạt của Mỹ, không đòi được vàng gửi ở Anh khiến Venezuela bán 8 tấn vàng khỏi kho dự trữ để cứu nền kinh tế?

Reuters hôm 9/4 dẫn thông tin từ chính phủ Venezuela cho biết, Caracas tuần trước dường như đã chuyển 8 tấn vàng ra khỏi kho dự trữ ở Ngân hàng Trung ương.

Venezuela khong doi duoc vang danh ban kho du tru
Venezuela có thể bàn hàng tấn vàng dự trữ để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại. Ảnh: Getty

Một nguồn tin từ Chính phủ Venezuela cho thấy dự giữ vàng trong ngân hàng trung ương Venezuela đã giảm đi 30 tấn từ đầu năm trước khi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt.

Tờ báo châu Âu bình luận, trong bối cảnh Mỹ đã chặn Venezuela tiếp cận nguồn doanh thu xuất khẩu từ công ty dầu khí quốc doanh PDVSA, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro dường như coi vàng dự trữ là nguồn chính mang lại ngoại tệ lúc này cho Caracas.

Trong tình hình Venezuela không thể lấy lại được số vàng đã gửi ở Anh, họ chắc chắn phải tự giảm số vàng dự trữ của mình.

Tờ báo cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài, đây sẽ là thách thức lớn đối với Venezuela khi kho vàng dự trữ có thể cạn kiệt vào cuối năm.

Kho dự trữ của Caracas được cho là còn khoảng 100 tấn vàng, trị giá hơn 4 tỷ USD.

Trước khi có thông tin dự trữ vàng của Venezuela giảm sút, truyền thông quốc tế từng đăng tải thông tin cho thấy, Venezuela đã bán số vàng lớn khoảng 20 tấn cho Nga thông qua 2 máy bay chở khách.

Hồi cuối tháng 1, một chiếc máy bay của hãng hàng không Nordwind Airlines có trụ sở tại Moscow đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế gần Caracas. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Simon Zerpa từ chối bình luận về vàng quốc gia cũng như khẳng định không có máy bay Nga tại Sân bay Quốc tế Simon Bolivar.

Trước đó, cũng có thông tin Venezuela đã đưa lượng vàng trị giá 900 triệu USD tới Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ buộc Venezuela phải nỗ lực gia tăng dự trữ vàng trong nhiều năm qua thông qua việc đẩy mạnh khai thác. Quân đội được giao phục trách những vùng giàu khoán sản và khai thác chúng. Vàng sẽ được nấu chảy thành các thanh trước khi máy bay quân sự đưa chúng đến các cứ không quân ở Caracas trước khi được đưa đi các nơi khác.

Venezuela trong tình hình nền kinh tế thiếu tiền mặt đã phải trông cậy vào sự trợ giúp của các đồng minh như Nga và Trung Quốc nhằm trao đổi hiện vật như dầu mỏ, vàng để thay thế tiền mặt.

Đáng chú ý là vào cùng thời điểm này, Trung Quốc cũng tăng cường trữ vàng và không thống kê chi tiết các nguồn nhập khẩu vàng của họ đến từ đâu.

Theo số liệu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố hôm 7/4 cho thấy, cơ quan này đã nâng dự trữ vàng lên 60,62 triệu ounce trong tháng 3, từ 60,26 triệu ounce tháng trước đó.

Tính theo tấn, Trung Quốc đã mua vào 11,2 tấn tháng trước. Lượng mua vào ba tháng trước đó lần lượt là 9,95 tấn, 11,8 tấn và 9,95 tấn.

Đây là thời kỳ Trung Quốc gần như tháng nào cũng mua vàng. Nếu duy trì tốc độ mua hiện tại trong năm nay, Trung Quốc có thể trở thành nước mua vàng nhiều thứ nhì thế giới, sau Nga. Năm ngoái, Nga đã mua vào 274 tấn vàng.

Đây được cho là kế hoạch hoàn hảo giúp Nga và Trung Quốc thu hút được vốn đầu tư nước ngoài dù nhận trừng phạt của Mỹ.

Venezuela cùng muốn tìm một mô hình phát triển dựa trên dự trữ vàng như vậy để sẵn sàng và dễ bề đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hải Lâm