Tranh luận nóng

Vì sao Mỹ giấu lượng dự trữ vàng?

Thứ Hai, 01/01/2018 07:45

(Tin tức 24h) - Vàng Mỹ có độ tinh khiết thấp và đó là lý do Mỹ chỉ giao dịch vàng cho các ngân hàng Trung ương nước ngoài.

Chuyên gia kim loại quý BullionStar của Singapore, Ronan Manly mới đây có chia sẻ trên RT về việc Mỹ không cho phép công bố lượng dự trữ vàng của mình.

Thậm chí, kể cả khi Kho bạc Mỹ tuyên bố, con số này lên tới hàng trăm nghìn tấn, chúng cũng không phải là hàng có thể mua bán ra thị trường.

Vi sao My giau luong du tru vang?
Vàng Mỹ có độ tinh khiêt rất thấp?

Chính phủ Mỹ tuyên bố đang giữ 8.133,5 tấn vàng vật chất trong trữ lượng chính thức của mình.

58% trong số đó được báo cáo là được giữ tại Fort Knox (Kentucky), 20% được giữ tại West Point (thuộc bang New York), 16% được cho là tại Mint Hoa Kỳ (ở Denver, Colorado) và 5% được tổ chức tại quỹ dự trữ New York Fed.

"Toàn bộ câu chuyện xung quanh dự trữ vàng của Mỹ là không rõ ràng và bí mật. Chưa bao giờ có một cuộc kiểm toán độc lập toàn diện về dự trữ vàng của Mỹ. Các nhà lưu ký và Cục Dự trữ Liên bang New York sẽ không cho phép bất cứ ai vào kho bạc để xem vàng hoặc đếm nó" - ông Manly nói.

Lý giải một phần lý do này, các chuyên gia cho rằng, vàng của Mỹ có chất lượng xấu.

"Ngay cả những chi tiết đã được các cơ quan chịu trách nhiệm của Mỹ cung cấp về việc nắm giữ vàng cũng cho thấy phần lớn các thanh vàng có độ tinh khiết thấp, không phù hợp với tiêu chuẩn thanh toán của một thỏi vàng có tiêu chuẩn London Good Delivery.

Vì vậy, ngay cả khi Mỹ có lượng vàng lớn thế nào thì hầu hết số vàng này không thể được chấp nhận sử dụng đối với giao dịch trên thị trường quốc tế, mà chỉ có thể được sử dụng trong các giao dịch hoán đổi với các ngân hàng trung ương khác mà thôi" - vị chuyên gia Singapore nhận định.

Đó cũng là cách lý giải cho thấy Mỹ thường dự trữ vàng thỏi có độ tinh khiết thấp và trọng lượng không đạt tiêu chuẩn.

Ông Manly dự đoán rằng, nếu những tuyên bố về dự trữ vàng của Mỹ ở mức thấp hơn là đúng sự thật, nó sẽ làm xáo trộn toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Mặc dù sẽ không trực tiếp tác động trực tiếp lên đồng USD hoặc dẫn đến việc chuyển đồng USD ra khỏi thương mại quốc tế nhưng hậu quả sẽ rất lớn.

"Thứ nhất, bằng chứng dự trữ vàng Mỹ thấp hơn so với tuyên bố sẽ tạo áp lực cho việc kiểm toán độc lập toàn bộ dự trữ vàng của Mỹ. Nó cũng sẽ đặt trọng tâm vào trữ lượng vàng của các khối giao dịch lớn khác như khu vực đồng euro, Trung Quốc và Nga và mở ra một cuộc tranh luận về vai trò của vàng trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Đó là điều mà chính phủ Mỹ liên tục né tránh" - ông Manly nói.

Ông Manly cho biết, tháng 8/1971, cựu Tổng thống Mỹ Nixon bỏ hình thức bản vị vàng.

Vi sao My giau luong du tru vang?
Mỹ đang phải đối mặt với sự hiệp đồng của Nga và Trung Quốc - các quốc gia tăng cường dự trữ vàng, có thể thiết lập hệ thống giao dịch vàng riêng.

Chuyên gia kim loại quý của Singapore nhận xét, nếu việc kiểm tra minh bạch con số trữ lượng vàng của Mỹ bao gồm việc cân đong tất cả các thanh vàng, kiểm tra và công khai danh sách trọng lượng các thanh vàng một cách đầy đủ; việc kiểm toán được thực hiện bởi một kiểm toán viên hoàn toàn độc lập thì đó là điều không bao giờ xảy ra.

"Nó sẽ không bao giờ được Washington cho phép" - chuyên gia Manly nói.

Trong một nỗ lực làm giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ, đồng đô-la Mỹ và vàng vật chất Mỹ, Nga và Trung Quốc trong năm qua đã nỗ lực thiết lập giá vàng quốc tế dựa trên giao dịch vàng vật chất.

Các nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đều là những nhà sản xuất lớn hay những người tiêu dùng vàng, hoặc cả hai, đã thể hiện tư tưởng khối BRICS mà họ thành lập có thể tập trung vào mạng lưới kinh doanh vàng để mua bán vàng vật chất.

Chuẩn giá vàng từ một hệ thống như vậy sẽ được dựa trên các giao dịch vàng vật chất, đó là một sự khởi đầu từ cách giá vàng quốc tế hiện đang được thiết lập, có thể làm giảm sút uy tín của vàng chất lượng Mỹ và đưa nó về giá trị thực so với chất lượng thực của mình.

Ngọc Dương